ผู้ว่าฯสมุทรสาคร อาการดีขึ้น! แต่ยังต้องนอนท่าคว่ำ

ผู้ว่าสมุทรสาคร (แฟ้มภาพ)

ผู้ว่าฯสมุทรสาคร อาการดีขึ้น! แต่ยังต้องนอนท่าคว่ำ ภริยาอาการไม่น่าห่วง

เมื่อวันที่ 2 มกราคม ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงอาการของ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการสมุทรสาครติดเชื้อโควิด-19 ว่า จากการติดตามอาการในรอบ 24 ชม. ที่ผ่านมา พบว่าผู้ว่าราชการสมุทรสาคร มีอาการดีขึ้น ระดับออกซิเจนในเลือดดีขึ้น การทำงานของอวัยวะต่างๆ ทั้งหัวใจ ไต และปริมาณของปัสสาวะออกมาปกติ

ขณะนี้ยังต้องให้ยานอนหลับและปรับท่านอนในท่าคว่ำ เพื่อให้กระบวนการไหลเวียนของออกซิเจนในเลือดดีขึ้น และวันนี้ จะพยายามปรับเปลี่ยนท่านอน จากท่าคว่ำให้เป็นท่าปกติ เพื่อดูการทำงานปอดว่ามีการฟื้นตัวได้ดีหรือไม่ และจากนั้นก็มีการติดตามการทำงานของปอดอีก 2-3 วัน คาดว่าน่าจะสามารถถอดเครื่องช่วยหายใจได้ ซึ่งถือว่ามีแนวโน้มที่ดีขึ้น

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ประสบการณ์ทำงานรักษาโควิดทั่วโลก ท่านอนมีส่วนสำคัญและสัมพันธ์กับระดับออกซิเจน เพื่อให้มีพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนออกซิเจนได้ดีขึ้น และยังท่ายังมีส่วนช่วยประเมินการทำงานของเนื้อปอดที่เสียไปว่า สามารถฟื้นตัวได้ดีขึ้นหรือไม่

พรุ่งนี้จะประเมินอาการได้ชัดเจนอีกครั้ง จากนั้น หากมีอาการดีขึ้น คงต้องอยู่ในห้องไอซียูอย่าง 1 สัปดาห์ ส่วนการให้ยารักษาหากเนื้อปอดกลับทำงานได้ดี ก็คงต้องลดปริมาณยาลด และฝึกให้มีการหายใจด้วยตัวเอง และคาดว่าภูมิคุ้มกันสร่างกายของผู้ว่าฯจะค่อยเริ่มทำงานและต่อสู้กับไวรัส ในสัปดาห์ที่ 2

Advertisement

ส่วน ภริยา ของผู้ว่าฯ นั้นรักษาพยาบาลอยู่รพ.สมุทรสาคร และมีไข้ต่ำ หากไม่น่าห่วง ไม่มีหอบเหนื่อย แต่ต้องติดตามในอย่างใกล้ชิด เพราะในผู้สูงอายุ หากปล่อยให้อาการแล้วไม่รีบรักษา เกิดภาวะปอดออักเสบ ก็อาจรุนแรงได้

ขณะนี้ทั้งสองเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ซึ่งทั้งสองพระองค์ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ผู้แทนพระองค์จากสำนักพระราชวัง อันเชิญดอกไม้พระราชทานมาเยี่ยมให้กำลังใจ เนื่องจากทรงสนพระทัยในอาการป่วยของผู้ว่าฯ พร้อมเดียวกันนี้ยังพระราชทานกำลังใจมาด้วย ซึ่งทางศิริราชจะดูแลอย่างเต็มที

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image