ด่วน! ไทยป่วยโควิด วันเดียวพุ่ง 745 ราย ตายเพิ่มอีก 1 ราย เป็นชาวกทม.

ด่วน! ไทยป่วยโควิด วันเดียวพุ่ง 745 ราย ตายเพิ่มอีก 1 ราย เป็นชาวกทม.

เมื่อวันที่ 4 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า

ในวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 745 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 152 ราย ติดเชื้อในกลุ่มแรงงานต่างด้าวจากการคัดกรองเชิงรุก 577 ราย และผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานกักกันโรค (Quarantine) 16 ราย รวมสะสม 8,439 ราย แบ่งเป็นการติดเชื้อในประเทศ 6,379 ราย กลุ่มแรงงานต่างด้าว 2,037 ราย รักษาหายแล้ว 4,352 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย สะสมที่ 65 ราย

ผู้เสียชีวิตเป็นชายไทย อายุ 56 ปี อาชีพรับจ้าง ภูมิลำเนาที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) มีโรคประจำตัวความดันสูง เบาหวานและไขมันเลือดสูง มีประวัติเข้าพื้นที่เสี่ยงแถว จ.สมุทรปราการและคลองเตย เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม เข้ารับรักษาในแผนกผู้ป่วยนอกในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน กทม. มีไข้ ปวดกล้ามเนื้อ รับประทานอาหารไม่ได้ เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยมากขึ้น จึงเข้าเป็นผู้ป่วยใน มีอาการไข้ 38.5 เซสเซียส ความอิ่มตัวของออกซิเจนเลือด เหลือ 85% ผลเอกซเรย์ปอดพบปอดอักเสบและหัวใจล้มเหลว จึงส่งตรวจพบเชื้อ ผลออกเมื่อวันที่ 1 มกราคม ยืนยันพบเชื้อและต่อมาเมื่อวันที่ 2 มกราคม อาการเหนื่อยหอบมากขึ้น ใส่ท่อช่วยหายใจ และเมื่อวันที่ 3 มกราคม อาการแย่ลงและระบบทางเดินหายใจล้มเหลว เสียชีวิตในเวลา 17.40 น.

 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยพบผู้ป่วยรายงานใน 54 จังหวัด ซึ่งที่เพิ่มมาใหม่คือประจวบคีรีขันธ์ ดังนั้นผู้ป่วยรายใหม่ในวันนี้แบ่งเป็น 1.กลุ่มป่วยใหม่จากระบบเฝ้าระวังและบริการ 152 ราย เป็นผู้ไปสถานที่หรือมีอาชีพเสี่ยงและสัมผัสผู้ป่วยก่อนหน้านี้ 60 ราย อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 92 ราย พบใน สมุทรสาคร 36 ราย สมุทรปราการ 20 ราย กทม. 1 ราย ระยอง 17 ราย ชลบุรี 13 ราย จันทบุรี 5 ราย 2.การค้นหาเชิงรุกกลุ่มแรงงานต่างด้าว 577 ราย พบใน ชัยนาท 1 ราย สมุทราสาคร 505 ราย ระยอง 25 ราย ชลบุรี 22 ราย จันทบุรี 22 ราย ตราด 2 ราย และ 3.ผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานกักกันโรค 16 ราย มาจากประเทศ

ผู้ป่วยยืนยันรายใหม่วันนี้ใน จ.สมุทราสาคร กลุ่มแรงงานต่างด้าวที่เกิดขึ้นจำนวนมากอีกครั้ง นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ตามสมมติฐานคือการเข้าสอบสวนโรคในกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในหอพักและโรงงานที่มีความแออัด เรายังคงให้เข้าอยู่ตรงนั้น ไม่ได้พาเขาออกมาเพราะมีจำนวนค่อนข้างมาก ดังนั้นการที่เราใช้วิธีจัดการ ต้องมีการตรวจเป็นระยะ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขและจังหวัด มีการสุ่มตรวจเป็นระยะจึงเห็นตัวเลขนี้ออกมา แต่ไม่เกินความคาดหมาย เนื่องจาก 1.มีจำนวนคนมาก 2.อยู่ในระยะเวลาของการติดเชื้อ และ 3.มีความแออัด

ในตอนนี้หากเราหาไปยังไงก็เจอ อย่างไรก็ตาม กระบวนการตรวจหาผู้ป่วยเชิงรุกนี้ก็จะเหมือนที่ จ.ภูเก็ต มีการระบาดมาระยะหนึ่ง หากจะให้หมดไปต้องปูพรมตรวจกว้างขึ้น ดังนั้นตอนแรกจะเห็นว่าตัวเลขสูงและค่อยๆ ลดลง และมีการแยกผู้ไม่ติดเชื้อออกมา ก็จะต้องมีโรงพยาบาสนาม เพื่อสร้างความมัน่ใจว่าเชื้อจะอยู่ในวงที่เราวางไว้ ส่วนที่เรากังวลใจคือสะเก็ดไฟที่กระจายออกไปพื้นที่อื่น ในช่วงที่มีการเดินทางก่อนหน้านี้ ซึ่งพบในภาพ 54 จังหวัดในตอนนี้ ซึ่งต้นทางของสะเก็ดไฟไม่ใช่เพียงแรงงานต่างด้าว แต่ยังมีกลุ่มบ่อนพนัน เป็นแหล่งสะเก็ดไฟที่ออกไปด้วย จึงขอให้ผู้ที่มีความเสี่ยงรีบเข้ามาตรวจหาเชื้อ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon