“ดีเอสไอ” เรียก”ทนายพระธัมมชโย” กับพวก 3 ราย รับทราบข้อกล่าวหาคดีถือหุ้น บ.เอ็มโฮมฯ แทน “ศุภชัย”
เมื่อวันที่ 15 ส.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงความคืบหน้าในคดีพิเศษที่ 99/2558 ซึ่งเป็นคดีที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องหาและอดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น นำเงินจำนวน 321 ล้านบาท สั่งจ่ายเช็คเป็นเงินจากสหกรณ์ฯ ไปซื้อหุ้นบริษัท เอ็มโฮมเอสพีวี 2 จำกัด ว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจากพนักงานสอบสวนว่าคดีพิเศษที่ 99/2558 อยู่ระหว่างทยอยออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องมารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ซึ่งขอระยะเวลาทำงานอีกระยะหนึ่ง ก่อนจะสรุปสำนวนคดีส่งให้อัยการต่อไป
พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวยืนยันว่า ดีเอสไอทำทุกอย่างตามขั้นตอนของกฎหมายและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยไม่ได้เลือกปฏิบัติ เพราะที่ผ่านมา สังคมมองว่าดีเอสไอเลือกดำเนินการกับกลุ่มวัดพระธรรมกายเพียงอย่างเดียว ซึ่งที่จริงแล้วไม่ใช่ อีกทั้ง คดีสหกรณ์ฯคลองจั่นมีมูลค่าความเสียหายหลายหมื่นล้านบาท และมีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก ดังนั้น พนักงานสอบสวนจึงต้องใช้เวลาในการดำเนินคดีพอสมควร
ด้าน พ.ต.ท.บรรณฑูรย์ ฉิมกรา ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 3 ดีเอสไอ กล่าวว่า คดีพิเศษที่ 99/2558 มีผู้เกี่ยวข้องในคดี 6-7 คน โดยหนึ่งในจำนวนนี้มีนายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความของพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร รวมอยู่ด้วย โดยในวันนี้พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกนายสัมพันธ์ ในฐานะผู้ต้องหาคดีดังกล่าว พร้อมผู้เกี่ยวข้องรวม 4 คน นายจำลอง ทับสุวรรณ์ และนายบันลือ กองไชย นายธวัชกิตต์ ธนานันท์ตระกูล ให้มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 22 ส.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ที่สำนักคดีอาญาพิเศษ 3 ดีเอสไอ
สำหรับการออกหมายเรียกครั้งนี้ เนื่องจากเมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนได้เชิญนายสัมพันธ์ ให้เข้าให้ปากคำในฐานะพยาน แต่นายสัมพันธ์ ไม่ได้เดินทางมาตามนัดหมาย ดังนั้น พนักงานสอบสวนจึงประชุมร่วมกับพนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ โดยที่ประชุมมีมติให้ออกหมายเรียกนายสัมพันธ์ ในฐานะผู้ต้องหา ให้มารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

