สธ.ตั้งคณะกรรมการสื่อสังคมออนไลน์ กรองข้อมูลสุขภาพโซเชียลฯ

นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต

นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข หรือศูนย์ไอซีที สธ. กล่าวว่า ขณะนี้ในสังคมออนไลน์มีการเผยแพร่ข้อมูลสุขภาพเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางส่วนก็เชื่อถือไม่ได้และเป็นเรื่องลวง ที่ผ่านมาสังคมก็ตั้งคำถามกับ สธ.ว่าเมื่อไรจะมีการให้การรับรองข้อมูลสุขภาพที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์ว่าข้อมูลใดเชื่อถือได้ หรือข้อมูลใดที่เชื่อถือไม่ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ สธ.พยายามดำเนินการ แต่ต้องเข้าใจว่าข้อมูลสุขภาพตามเว็บไซต์ต่างๆ มีการสร้างขึ้นมาเป็นจำนวนมาก บางครั้งเราก็กรองไม่ทันว่าข้อมูลใดเชื่อถือได้หรือไม่ได้ เพราะคนสร้างข้อมูลเหล่านี้มีมากกว่าคนที่คอยตามแก้ข้อมูล

“ที่ผ่านมาแม้แต่ สธ.ยังถูกปลอมข้อมูลเว็บไซต์ โดยนำภาพของผู้ป่วยมาตัดต่อเพื่อให้คนเข้ามาคลิกอ่าน เพื่อได้ยอดคลิกโฆษณา ซึ่งปีนี้ถูกปลอมเว็บมา 3 ครั้งแล้ว สธ.จึงมีการตั้งคณะกรรมการสื่อสังคมออนไลน์ขึ้นมาโดยเฉพาะในการดูแลเรื่องเหล่านี้ และสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขก็ได้ร่วมกับกองสุขศึกษา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ดำเนินการรับรองข้อมูลสุขภาพทางเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ ว่าข้อมูลใดเชื่อถือได้หรือไม่ได้ ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ แต่อาจจะช้าไม่ทันใจประชาชน เพราะต้องยอมรับว่าข้อมูลพวกนี้มีมากเกินกว่าที่จะตามแก้หรือกรองข้อมูลให้ทันได้” ผอ.ศูนย์ไอซีที สธ.กล่าว

นพ.พลวรรธน์กล่าวว่า การคัดกรองข้อมูลสุขภาพทางสื่อออนไลน์ว่าเชื่อได้หรือไม่นั้นเป็นเพียงแนวทางหนึ่งในการแก้ปัญหาข้อมูลสุขภาพผิดๆ ทางสื่อออนไลน์ สิ่งสำคัญกว่านั้นคือการปลูกฝังให้ประชาชนทั่วไปมีวิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสารสุขภาพ ไม่ใช่ว่าเห็นข้อมูลอะไรมาก็ส่งต่อหรือแชร์ทันทีแบบไม่รู้เรื่อง ก็จะทำให้เกิดการส่งต่อแบบแชร์ลูกโซ่ได้

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon