ประเดิมส่งผู้ป่วยหญิง 6 ราย เข้าศูนย์ห่วงใยคนสาคร ‘วัฒนาแฟคตอรี่’

เมื่อเวลาประมาณ 14.30 น. ของวันที่ 8 มกราคม 2564 ที่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 3 วัฒนาแฟคตอรี่ ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ได้เปิดรับผู้ป่วย หรือผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 6 ราย ซึ่งเป็นผู้หญิงทั้งหมดเข้ามาพักอยู่ภายในศูนย์แล้ว โดยมีทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์จากโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) จำกัด เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบผู้ป่วยภายใน ภายใต้ระบบการควบคุมตลอด 24 ชั่วโมง โดยผ่านเครื่องอินเตอร์คอมพ์ ที่ติดตั้งอยู่รอบๆ ตัวอาคาร

สำหรับการนำส่งผู้ติดเชื้อโควิด ซึ่งเป็นผู้หญิงทั้ง 6 รายนั้น ได้ใช้รถพยาบาล กับ รถนำส่งผู้ป่วย ค่อยๆ ทยอยกันมาทีละ 2 คน แล้วนำส่งถึงด้านใน ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนเข้าเก็บภาพ อนุญาตให้อยู่เพียงด้านนอกเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยของทุกคน โดยเหตุที่วันแรกนำเข้าไปเพียง 6 คนก่อนนั้น ก็เพื่อต้องการทดลองระบบต่างๆ ว่าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ ซึ่งการวางระบบตอนนี้เรียบร้อยเกือบทั้งหมด เหลือเพียงการติดตั้งเรื่องระบบสัญญาณที่กำลังเร่งให้เสร็จ ส่วนระบบภายในห้องปฏิบัติการของทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ดำเนินการเสมือนกันการให้บริการภายในโรงพยาบาลบ้านแพ้วฯ ขณะที่ในส่วนของที่พักก็จะมีลักษณะเช่นเดียวกับศูนย์อื่น มีเตียง ที่นอำน มุ้ง ชุดอุปกรณ์สำหรับการดำเนินชีวิตประจำวัน

จากการพูดคุยกับนายหฤษฎ์ เซี่ยงหว็อง พยาบาลวิชาชีพ รร.บ้านแพ้วฯ หัวหน้าหน่วยพยาบาลสนาม ชี้แจงว่า การดูแลผู้กักตัวที่นี่ จะติดต่อกันด้วยระบบอินเตอร์คอม ไม่มีการเผชิญหน้ากัน และลดการสัมผัสกันระหว่างเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานกับผู้ติดเชื้อให้ได้มากที่สุด หากผู้กักตัวมีการเจ็บป่วยก็ให้แจ้งผ่านระบบ ทีมแพทย์ก็จะสอบถามพูดคุยผ่านระบบ และจัดส่งยาให้ตามจุดเพื่อให้ผู้กักตัวมาหยิบไปรับประทาน หรือหากมีเหตุอะไรก็ให้แจ้งผ่านระบบนี้ เพื่อความปลอดภัยของทุกคน ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวก ก็จะเหมือนกันทุกศูนย์ มีห้องน้ำ ห้องสุขา จุดซักผ้า และมีการจัดเวลาให้ทำกิจกรรม เช่น ตื่นเช้าก็จะมีกิจกรรมออกกำลังกาย เต้นแอโรบิค มีสนามตะกร้อ มีช่วงบรรยายให้ความรู้ กิจกรรมสวดมนต์ เป็นต้น

โดยผู้ที่กักตัวที่ศูนย์นี้ก็จะอยู่เป็นเวลา 10-14 วัน และหลังออกจากศูนย์นี้ต้องไปกักตัวที่พักอาศัยอีก 14 วัน เพื่อให้ครบ 28 วัน ซึ่งช่วง 14 วันแรกนั้นจำเป็นต้องอยู่ในศูนย์ เพราะเป็นช่วงที่แพร่เชื้อได้ จึงต้องจัดให้อยู่ในที่ที่ควบคุมได้ มีเจ้าหน้าที่ดูแล ส่วนการจัดแบ่งผู้ป่วยชาย–ผู้ป่วยหญิง ที่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 3 วัฒนาแฟคตอรี่นี้ ก็จะแบ่งเป็นอาคารสำหรับผู้หญิงที่ติดเชื้อ และอีกหนึ่งอาคารสำหรับผู้ชายที่ติดเชื้อ ซึ่งผู้ที่เข้ามาพักนั้น จะเป็นผู้ติดเชื้อ หรือผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ หรืออาการแสดงออกมาไม่มากนัก แต่หากเกิดอาการข้างเคียงตามมา จนยากแก่การดูแลรักษาของแพทย์ พยาบาลในศูนย์ฯ ก็จะส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon