บุกทลายโกดังลอบผลิต ‘ถุงมือแพทย์ใช้แล้ว’ แอบซุกในกล่อง ขายใหม่กว่า 2 ล้านชิ้น

บุกทลายโกดังลอบผลิต ‘ถุงมือแพทย์ใช้แล้ว’ บรรจุกล่อง ขายใหม่กว่า 2 ล้านชิ้น

เมื่อวันที่ 9 มกราคม พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น., พล.ต.ต.สำราญ นวลมา รอง ผบช.น. สั่งการให้ พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว ผบก.บก.สปพ., พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ , พ.ต.ต.เชษฐพร บัวจันทร์ สว.งานสายตรวจ 2 สนธิกำลังเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ปิดล้อมตรวจค้นโกดังเลขที่ B70/1 ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี หลังสืบทราบว่าเป็นที่ลักลอบผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ไม่มีคุณภาพ

ที่เกิดเหตุพบถุงมือยาง เตรียมส่งจำหน่ายหลายยี่ห้อ เจ้าหน้าที่ได้ยึดไว้เป็นของกลางเพื่อนำมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่า ผ่านมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ รวมของกลางประมาณ 2,064,000 ชิ้น,กล่องบรรจุภัณฑ์ถุงมือยางประมาณ 120,000 กล่อง, เครื่องซีลพลาสติก และเครื่องชั่งดิจิทัล รวมมูลค่ากว่า 150 ล้านบาท

พล.ต.ต.สำราญกล่าวว่า สถานการณ์โรคระบาดตอนนี้ทำให้มีความต้องการในการใช้ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์สูง จนมีการลักลอบจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ไม่ได้มาตรฐาน จึงสั่งชุดสืบสวนแกะรอยสืบหาเบาะแสต่างๆ ของขบวนลักลอบจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ กระทั่งทราบว่า สถานที่ดังกล่าวมีการลักลอบผลิตและซุกซ่อนถุงมือยางทางการแพทย์ที่ใช้แล้วนำกลับมาแพคเกจจำหน่ายใหม่ เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 ฐานไม่จดทะเบียนสถานประกอบการผลิตเครื่องมือแพทย์และฐานผลิตซึ่งเป็นเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้

พล.ต.ต.สมบูรณ์กล่าวว่า ถุงมือทางการแพทย์มีวัตถุประสงค์สำหรับใช้สวมมือ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนระหว่างผู้ป่วยและผู้ใช้ในการตรวจวินิจฉัยหรือรักษาโรค และรวมถึงการใช้สำหรับการจับหรือสัมผัสกับวัสดุทางการแพทย์ที่อาจปนเปื้อน สถานที่ผลิตจะต้องมีการควบคุมคุณภาพและการเก็บรักษาเครื่องมือแพทย์ให้ถูกสุขลักษณะตามที่กฎหมายกำหนด หากผลิตภัณฑ์มีข้อบกพร่องไม่ได้มาตรฐานอาจส่งผลเสียได้ทั้งต่อผู้ป่วยและผู้สวมใส่

พ.ต.อ.ปิยรัชกล่าวว่า จากนี้จะขยายผลรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อสืบสวนและออกหมายเรียกผู้กระทำความผิดมารับทราบข้อกล่าวหาและแหล่งที่มาของถุงมือดังกล่าว ซึ่งการผลิตหรือนำเข้าถุงมือยางการแพทย์จะต้องได้รับอนุญาตจาก อย.ก่อน หากพบการลักลอบผลิตนำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมายสามารถแจ้งมาได้ที่สายด่วน 191 หรือสายด่วน อย. หมายเลข 1556 ตลอด 24 ชม.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon