สถาบันสิทธิฯมหิดลประณามระเบิดใต้-วอนสังคมอย่าด่วนกล่าวโทษใคร

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ออกแถลงการณ์ประณามการใช้ความรุนแรงในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ และเรียกร้องให้คนในสังคมไม่ด่วนกล่าวโทษ ว่า จากเหตุการณ์การวางระเบิดและการวางเพลิงในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ ระหว่างวันที่ 10-12 สิงหาคม 2559 ทำให้มีผู้เสียชีวิตและมีผู้บาดเจ็บ รวมทั้งเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อผู้ที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก และต่อผู้ที่ได้รับบาดเจ็บในครั้งนี้ พร้อมทั้งขอประณามการใช้ความรุนแรงอย่างไร้มนุษยธรรมซึ่งได้คร่าชีวิตของผู้บริสุทธิ์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งใดๆ และขอเรียกร้อง ดังนี้
1.ขอให้ยุติการทำร้ายผู้บริสุทธิ์ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด
2.ขอให้ผู้คนในสังคมไม่ด่วนกล่าวโทษ หรือกล่าวหาผู้หนึ่งผู้ใด หรือกลุ่มคนกลุ่มใดโดยไม่มีหลักฐานและข้อเท็จจริงมารองรับ อันจะนำมาซึ่งความเกลียดชังระหว่างคนกลุ่มต่างๆ ในสังคมได้
3.ขอให้ผู้มีอำนาจหน้าที่ในการสืบสวน สอบสวน ดำเนินการอย่างเต็มกำลังความสามารถและความรอบคอบ เพื่อนำตัวผู้กระทำความผิดมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อไป
4.ขอให้ผู้ที่รับผิดชอบในคดีนี้ให้ข้อมูลข่าวสารที่ตรงไปตรงมาต่อสาธารณะ เพื่อลดความเคลือบแคลงใจ และความหวาดระแวงต่อกันลง
5.ขอเรียกร้องต่อทุกฝ่ายไม่ให้ตอบโต้ความรุนแรงเหล่านั้นด้วยการใช้ความรุนแรง อันจะเป็นการตอกย้ำซ้ำเติมความรุนแรงให้ร้าวลึกและแผ่ขยายบาดแผลของความเกลียดชังออกไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon