ต้นไม้ที่ ‘ฌอน’ ไปปลูก ผ่านไปเป็นปี ไม่มีใบงอก หนุ่มเชียงใหม่เผยภาพ ถามยังจำได้ไหม?

ต้นไม้ที่ ‘ฌอน’ ไปปลูก ผ่านไปเป็นปี ไม่มีใบงอก หนุ่มเชียงใหม่เผยภาพ ถามยังจำได้ไหม?

เคยเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ ในสังคมไม่น้อย เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา เมื่อ ฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง ขึ้นไปร่วมกิจกรรมปลูกป่า ในงาน Climate Festival @North เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่อ่างเก็บน้ำ ห้วยตึงเฒ่า อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ในวันนั้น ฌอน ได้อัดคลิปวิดีโอ “ปลูกต้นไม้กับท่านประวิตร” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่า “เป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก”

สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลกออนไลน์ จนกระทั่งฌอนต้องลบคลิปดังกล่าวออกไป ก่อนจะมีคดีเรื่องเงินบริจาคต่างๆ ตามมา

ไม่เพียงแต่กับฌอน หลายฝ่ายยังออกมาเปิดเผยว่า พื้นที่ดังกล่าวที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ โดยมี นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาลในขณะนั้น ไปร่วมปลูกต้นไม้ด้วย ในครั้งนั้น บก.ลายจุด ได้ออกมาเปิดเผยว่า พื้นที่ดังกล่าวนั้น ถูกไถเรียบจนไม่เหลือต้นไม้สักต้น ก่อนมีโครงการปลูกต้นไม้

ภาพจาก บก.ลายจุด

ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Tee Hit ได้โพสต์ภาพล่าสุดของพื้นที่ดังกล่าว เผยให้เห็นภาพความเสื่อมโทรมของพื้นที่ดังกล่าว ที่ดูแห้งแล้ง ต้นไม้ที่ปลูกไว้เหลือแต่กิ่ง ทั้งว่า “ฌอน นายจำได้ไหม?? ป่าที่นายเคยมาปลูก ต้นไม้ที่นายเคยปลูกก็ยังไม่มีใบงอกมาสักใบเลย ผ่านไปเป็นปีแล้ว นายกลับมาดูแลบ้าง???”

มีคนเข้าไปกดไลก์ และแชร์ออกไปจำนวนมาก หลายคนเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์ ว่าโครงการเหล่านี้ แค่ถ่ายภาพเสร็จแล้ว ก็ไร้คนดูแล แห่กันมาปลูกต้นไม้จำนวนมาก สุดท้ายไม่มีคนดูแล สงสารคนพื้นที่ ฯลฯ

ตี๋ นาหยอด นักกิจกรรมทางสังคม ชาวเชียงใหม่ เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว เปิดเผยกับมติชนว่า ได้ถ่ายภาพดังกล่าวเมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมา ปกติได้ขึ้นไปพื้นที่ดังกล่าวอยู่บ่อยครั้ง เพราะพื้นที่ดังกล่าว เรียกว่าเป็นที่พักผ่อนของคนในเชียงใหม่แห่งหนึ่ง

โดย ตี๋ บอกว่า ก่อนหน้าจะมีโครงการปลูกป่านั้น พื้้นที่ตรงนี้เป็นป่ารกๆ โดยมีพื้นที่ไม่เสมอกัน ก่อนที่จะถูกไถ่ดินให้เท่ากันเป็นแนวยาว และมีโครงการปลูกป่า โดยถูกปล่อยไว้เช่นนี้ มีคนมาไถๆให้ไม่ดูรกบ้าง ซึ่ง ตี๋ มองว่า สำหรับตัวเองแล้ว อยากให้เป็นแบบเดิมมากกว่า หากทำแล้วได้เท่านี้ เพราะสามารถนำงบประมาณไปทำอะไรอย่างอื่น ที่เป็นประโยชน์จะดีกว่านี้ได้

ตี๋ ยังทิ้งท้ายว่า อยากสะท้อนว่าการทำอะไรแบบนี้มันไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไร งบประมาณจากภาษี ประชาชน ควรใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ ประชาชน ไม่ใช่เพื่อการสร้างภาพ เสร็จแล้วก็ไม่ได้กลับมาดูแล อยากให้คนตระหนักเรื่องภาวะโลกร้อน และหันมารักษาสิ่งแวดล้อมปลูกต้นไม้ โดยเกิดจากจิตสำนึก ไม่ใช่แค่เพื่อการสร้างภาพให้ดูดี บนซากของความล้มเหลว และไม่ได้แก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

“เรื่องการดูแล คิดว่า แค่นำต้นไม้ไปปลูกในช่วงต้นฝน แล้วไม่ต้องไปไถมันอีก ปล่อยมันเป็นป่าแบบที่ควรจะเป็นดีแล้ว”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฌอน บูรณะหิรัญ พบ ‘บิ๊กป้อม’ ร่วมปลูกป่า-ชี้ตัวจริงน่ารัก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon