“อธิบดีอุทยานฯ”สั่งตั้งกก.สอบปมช้างเขาใหญ่ทำร้ายนักท่องเที่ยว ก่อนพิจารณาถอดปลอกคอพลายดื้อหรือไม่
เมื่อวันที่ 19 ม.ค. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีช้างป่าเขาใหญ่ทำร้ายนักท่องเที่ยวและมีข้อเรียกร้องจากภาคประชาชนให้ถอดปลอกคอช้างติดตามตัวช้างที่อาจเป็นสาเหตุให้ช้างหงุดหงิดและมีพฤติกรรมก้าวร้าว ว่า กรณีการติดปลอกคอช้างที่อุทยานฯ เขาใหญ่ เป็นความร่วมมือระหว่างคณะวนศาสตร์ กับกรมอทุยานแห่งชาติ ฯ ในการทดลองเพื่อติดตามพฤติกรรมช้าง จากเหตุการณ์ที่ช้างไปเหยียบนักท่องเที่ยวจนเสียชีวิต หลายคนรวมทั้งกรมอุทยานฯ ก็มีความสงสัยเหมือนกันว่าเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่
นายธัญญา กล่าวว่า กรมอุทยานฯ จึงมอบหมายให้นายสว่าง กองอินทร์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ (สบอ.) 1 ปราจีนบุรี ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง สาเหตุที่ช้างออกมาทำร้ายนักท่องเที่ยว โดยเบื้องต้นตั้งแนวทางไว้ 3 ประเด็นคือ 1.การติดปลอกคอทำให้ช้างหงุดหงิดจริงหรือไม่ 2.ช้างออกมาหาอาหาร 3.ช้างตกมัน หรือมีประเด็นอื่นๆ ที่เห็นว่าน่าจะเกี่ยวข้อง ทั้งนี้การตัดสินใจ จะต้องมีหลักฐานที่ค่อนข้างชัดเจน วันนี้จะไปเจาะจงประเด็นใดประเด็นหนึ่งไม่ได้ เพื่อความรอบคอบ ต้องอาศัยหลักวิชาการและผู้มีความเชี่ยวชาญในหลากหลายสาขาเข้ามาร่วมพิจารณา
นายธัญญา กล่าวว่า อย่างไรก็ตามเพื่อความไม่ประมาทได้สั่งปิดลานกางเต็นท์ ทั้ง 2 จุด คือผากล้วยไม้ และลำตะคองแล้ว รวมทั้งเร่งรัดถ้าหากจะเปิดต้องหามาตรการป้องกันให้ได้เสียก่อน โดยต้องผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (PAC) ก่อนว่าสิ่งที่กรมอุทยานฯ ดำเนินการมีมาตรการรองรับที่เพียงพอ
เมื่อถามถึงการปิดจุดกางเต็นท์ผากล้วยไม้ถาวร นายธัญญา กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องรอผลการสอบสวนของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง มาประกอบการพิจารณาก่อน ซึ่งผากล้วยไม้เป็นจุดที่ช้างเดินมาที่นี่ทุกปีในช่วงเดือน ม.ค. จึงต้องดูสาเหตุในหลายสิ่งหลายอย่างก่อน จะปิดถาวรหรือไม่ก็ยังตอบไม่ได้ อาจจะปิดถาวรไปเลยสำหรับผากล้วยไม้ และอาจจะไปพัฒนาจุดกางเต็นท์ลำตะคองก็เป็นได้ ซึ่งต้องหารือกับทุกฝ่ายทั้งภาคเอกชนและประชาชนด้วย
“แนวโน้มผมก็อยากให้ปิดที่ผากล้วยไม้ ในเมื่อมันเป็นเส้นทางผ่านของช้าง ที่ช้างเดินมาทุกปี ก็อยากจะปิดและไปพัฒนาพื้นที่อื่นแทน”นายธัญญา กล่าว
เมื่อถามว่าสุดท้ายแล้วจะพิจารณาถอดปลอกคอช้างพลายดื้อหรือไม่ นายธัญญา กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นการทดลองร่วมกับคณะวนศาสตร์ ซึ่งเมื่อเช้าก็ได้เชิญอาจารย์คณะวนศาสตร์มาพบและหารือแล้ว ซึ่งตนอยากให้มีผลการสอบสวนมาอ้างอิงก่อน เพราะที่ผ่านมาก็มีการติดปลอกคอมาหลายตัวแล้ว แต่ไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน

