ด่วน! ผู้ว่าฯสมุทรสาครอาการทรุด จับตารายชั่วโมง ศิริราชเผยกระทบสมอง

ด่วน! ผู้ว่าฯสมุทรสาครอาการทรุด จับตารายชั่วโมง ศิริราชเผยกระทบสมอง

วันที่ 20 มกราคม 2564 ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยถึงความคืบหน้าอาการป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ของ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่า ขณะนี้อาการของผู้ว่าฯ วีระศักดิ์ กลับมาวิกฤตซ้ำอีกครั้ง ต้องติดตามอาการชั่วโมงต่อชั่วโมง เนื่องจากพบว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ปอด และพบปัญหาการดื้อยาหลายชนิด ขณะนี้ได้มีการปรับยาปฏิชีวนะตัวใหม่ที่คาดว่าจะให้ผลดี ไวกับเชื้อแบคทีเรียตัวนี้ ซึ่งต้องรอดูอาการอีก 72 ชั่วโมง (ชม.) ว่าจะตอบสนองต่อยาหรือไม่

“อย่างไรก็ตาม มีการเฝ้าระวังในอวัยวะคู่ขนานด้วย ซึ่งตอนนี้ระบบการทำงานทุกอย่างปกติ โดยขณะนี้ได้ให้ยานอนหลับ เพื่อไม่ให้ผู้ว่าฯ มีการต้านเครื่องช่วยหายใจ และได้รับระดับออกชิเจนอย่างเต็มที่ เพราะได้มีการกลับมาให้เครื่องช่วยหายใจทำงานอย่างเต็มที่ ส่วนการติดเชื้อโควิดนั้น ถือว่าได้ยุติลดลง หลังได้รับการรักษา และมีการตรวจไม่พบเชื้อถึง 2 ครั้ง แต่ผลกระทบจากโควิด-19 ส่งผลต่อการทำงานของปอด และแบคทีเรียยังก็ทำลายเนื้อปอดได้เหมือนกัน” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา

นอกจากนี้ ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า สิ่งที่ต้องทำคือ การให้ยาปฏิชีวนะ และการนำเสมหะไปเพาะเชื้อ และการดูดเสมหะออกให้มากที่สุด เพื่อลดเชื้อในร่างกาย ส่วนเรื่องการทำงานของสมอง ยอมรับมีผลกระทบแน่นอน เพราะเดิม ผู้ว่าฯ มีอายุมาก และมีโรคประจำตัวทางหลอดเลือดสมอง ในคนปกติหากต้องนอน รพ.นาน สมองก็จะสั่งการช้าอยู่แล้ว แต่เมื่อมีอาการทางสมองก็อาจจะช้ากว่าคนปกติ

“ยืนยันว่า รพ.ศิริราช ไม่เคยบอกว่า สู้ไม่ไหว มีแต่ทำเต็มที่ แต่ไม่ใช้ทำทุกราย ว่าจะชนะ แต่พยายามทำทุกอย่างเต็มที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทนำมติชน : สมานฉันท์อีกแล้ว
บทความถัดไปรุ้ง-เพนกวิน-ไมค์ พร้อมพวก รายงานตัวคดี ม.112 หลังแต่งครอปท็อปเดินสยาม