ลุ้นระทึก! เด็กชายขวบเศษล็อครถขังตัวเอง ย่าโร่แจ้งตำรวจช่วยได้ทัน
วันที่ 17 สิงหาคม 2559 เวลา 15.15 น. พ.ต.ท.สุริยง นามจิตร สวป. สภ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ได้รับแจ้งเหตุมีเด็กติดอยู่ในรถ เหตุเกิดในบริเวณวัดศรีโคมคำ ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา จึงได้รุดไปยังที่เกิดเหตุพร้อมด้วย ร.ต.ท.สาธร อินต๊ะมุต ร้อยเวร 20 และเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบว่ามีรถบรรทุก 4 ล้อเล็ก ยี่ห้อทาทา สีขาว ทะเบียน ผศ-3062 เชียงราย จอดอยู่ที่ลานจอดรถด้านข้างวัด โดยมีนางสุธิดา อายุ 48 ปี ชาว หมู่ 1 บ้านหม้อแกงทอง ต.แม่กา อ.เมือง ซึ่งเป็นย่าของเด็กที่ติดอยู่ในรถ ทราบชื่อเล่น น้องเอ (นามสมมุติ) อายุ 1 ปี 11 เดือน ติดอยู่ในรถ และมีกลุ่มไทยมุงจำนวนมากลุ้นเป็นกำลังใจให้ช่วยน้องอันซีนออกมาอย่างปลอดภัย
จากการสอบถามนางสุธิดา ผู้เป็นย่า ได้ความว่านำน้องเอมาไหว้พระเจ้าตนหลวง จากนั้นได้อุ้มน้องไปนั่งที่เบาะข้างคนขับเพื่อรัดเข็มขัดนิรภัย และจังหวะนั้นก็ได้วางกุญแจรถไว้ที่เบาะ จากนั้นก็ปิดประตูข้างผู้โดยสารแล้วอ้อยไปหน้ารถเพื่อจะมาเปิดประตูข้างคนขับ ปรากฏว่าน้องอันซีนได้กดล็อคที่ประตู ทำให้ไม่สามารถเปิดประตูรถได้ กระจกรถทั้งสองก็ปิดมิดชิด ดังนั้นนางสุธิดาจึงได้แจ้ง รปภ.วัด ช่วยติดต่อประสานงานขอเจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วย ซึ่งหลังจากสำรวจโดยรอบรถไม่พบช่องทางเปิดประตูรถได้เลย จึงได้ประสานงานนายลิขิต เรือนเงิน เจ้าของร้านลิขิตกุญแจมาช่วยเปิดประตู
ขณะที่รอช่างกุญแจ นางสุธิดาและไทยมุงต่างลุ้นด้วยใจระทึกและภาวนาขอให้ช่างกุญแจมาถึงเร็วๆ และได้ลองเคาะกระจกมองน้องอันซีน ซึ่งเล่นซุกซนตามประสาเด็กอยู่ในรถ เปิดปิดไฟฉุกเฉินเล่นขณะที่มีเหงื่อท่วมตัว เนื่องจากภายในหัวเก๋งรถคันดังกล่าวเริ่มมีอากาศน้อยลง พ.ต.ท.สุริยง จึงได้ตกลงกับนางสุธิดาผู้เป็นย่าว่า หากผ่านไปอีก 5 นาที ช่างกุญแจยังไม่มาจะทุบกระจกเพื่อช่วยเด็ก นางสุธิดายอม ผ่านไปประมาณ 3 นาที ช่างกุญแจมาถึงได้ใช้เครื่องมือเปิดประตูรถออกอย่างรวดเร็ว เมื่อประตูเปิดออกแล้วก็ได้ยินเสียงร้องของน้องเอที่โผกอดนายลิขิตที่เป็นช่างกุญแจ และช่างกุญแจได้เปิดประตูรถอุ้มน้องอันซีนออกมาส่งให้นางสุธิดา ท่ามกลางความดีใจและโล่งอกของกลุ่มไทยมุง ซึ่งน้องอันซีนติดอยู่ในรถนานประมาณ 40 นาที

