อย.จับมือกสทช.จ่อฟันรายการทีวีโฆษณาถั่งเช่าเกินจริง

เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารถั่งเช่าซึ่งมีบุคคลในแวดวงบันเทิงเป็นพรีเซนเตอร์ว่า ขณะนี้ อย.กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการทางกฎหมาย ซึ่งผลิตภัณฑ์ลักษณะนี้ อย. เคยดำเนินคดีไปแล้วถึง 58 ราย บางรายยังไม่เข็ดหลาบ ก็กลับมาทำใหม่ ซึ่ง อย. ได้ร่วมมือกับ กสทช.เอาผิดกับสถานีโทรทัศน์ ที่นำเสนอโฆษณาเหล่านี้

ภญ.สุภัทรา กล่าวอีกว่าการรวบรวมพยานหลักฐานต้องละเอียดรอบคอบ ต้องตรวจสอบรายละเอียดการออกอากาศทุกอย่าง โดยอย.จะเป็นผู้ปรับเอง หากมีโทษถึงขั้นจำคุก จะต้องมอบหมายให้ บก.ปคบ.จัดการและแยกความผิดเป็นรายไป

พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ.กล่าวว่า ขณะนี้ อย. ยังไม่ได้ส่งเรื่องมาให้พนักงานสอบสวน บก.ปคบ.มีเพียงคดีเก่าที่มีความผิดในลักษณะเดียวกันนี้ เมื่อ 2-3 ปีก่อน ที่บุคคลแวดวงบันเทิง ออกมาโฆษณาสรรพคุณของผลิตภัณฑ์ถั่งเช่า แล้ว บก.ปคบ.ได้แจ้งข้อกล่าวหา จนดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายไปแล้ว สำหรับเรื่องล่าสุดหาก อย.ส่งเรื่องมาแล้วนั้น ทางตำรวจ บก.ปคบ.ยืนยัน จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างจริงจังเช่นเดิม โดยจะรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีแทคเผยส่ง OTP ราว 5 แสนรายการใน 9 นาทีช่วงลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง
บทความถัดไป‘วีระ’ เฮ ศาลฎีกาพิพากษากลับ ยกฟ้อง ‘ศรีวราห์’ แจ้งหมิ่นประมาท กล่าวหาทำฝายรุกที่สาธารณะ