อย.โร่เตือน หลังตรวจพบเบ็ดในปลากระป๋อง แนะ ปชช. เลือกซื้อระมัดระวัง
วันที่ 22 มกราคม สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารจากสถานที่นำเข้าอาหารเพื่อจำหน่าย บริษัท เกียรติฟ้า ฟู๊ดส์ จำกัด เลขที่ 530/3 ถ.สุขุมวิท ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โดยพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) อาหาร พ.ศ.2522 เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 ส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลปรากฏว่า ตรวจพบสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ด้วย ดังนั้นเพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคจึงเห็นควรประกาศผลการตรวจพิสูจน์อาหารให้ประชาชนทราบ ดังนี้
ผลิตภัณฑ์อาหารปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ(ตราเพชร) เลขสารบบอาหาร 11-4-01051-1-001 รุ่นวันผลิตและหมดอายุ MFG. 24/08/2020 EXP. 24/08/2023 พบเบ็ดตกปลา ขนาด 2.5 เซนติเมตร จำนวน 1 อัน จึงเป็นอาหารที่มีสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพเจือปนอยู่ด้วย เข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ตามมาตรา 26(1) ฝ่าฝืนมาตรการ 25(1) ตามพ.ร.บ.อาหาร โทษตามมาตร 58 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
จึงขอประกาศให้ประชาชนระมัดระวังในการซื้อผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าว ทั้งนี้ อย. อยู่ระหว่างพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดต่อไป


