‘วราวุธ’ สั่งจัดการเด็ดขาด เจ้าหน้าที่ป่าไม้เอี่ยวขบวนการทำไม้รายใหญ่

รัฐมนตรี ทส. สั่งการชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ลงพื้นที่ด่วนจัดการขั้นเด็ดขาด กรณีเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการทำไม้ประดู่ ท้าทายเจ้าหน้าที่ป่าไม้ชุดจับกุมว่าใครใหญ่กว่ากัน ภายหลังเผ่นหนีเข้าป่า ในพื้นที่อำเภอเทพสถิตย์ จังหวัดชัยภูมิ

จากกรณีเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2564 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นำโดย นายสิทธา ภู่เอี่ยม นายอำเภอเทพสถิตย์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชย.1 ,และตำรวจภูธรเทพสถิตย์ ,ชุดปฏิบัติการพิเศษสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่8(นครราชสีมา) ,ศูนย์ป้องกันปราบปรามที่2(ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ,ชุดปฏิบัติการพิเศษศูนย์ป่าไม้ชัยภูมิ ,หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เทพสถิต ,อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม, ตรวจสอบ บริเวณป่าด้านทิศใต้บ้านไร่ ท้องที่ ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ

ตามที่มีพลเมืองดีร้องเรียน คณะเจ้าหน้าที่ได้เข้าจับกุมผู้ลักลอบตัดไม้ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 7คน ตรวจยึดไม้ประดู่ ,แดง ,นางดำ ,รวมจำนวน 53ท่อน ปริมาตร 23.49ลบ.ม. พร้อมรถเครนสิบล้อ 1คัน รถแทรคเตอร์ 50แรงม้า จำนวน 1คัน เลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 4เครื่อง

ต่อมามีหนึ่งในผู้ต้องหา นายไกรสีห์ สุวรรณานนท์ ได้นำหลักฐาน สปก.4-01 ก พร้อมอ้างว่าเป็นเจ้าของที่ดินพื้นที่ตัดไม้ดังกล่าว และได้อ้างเอกสารการขึ้นทะเบียนเป็นสวนป่าที่ออกในวันที่ 10มิถุนายน 2556ทั้งนี้คณะเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบพิสูจน์พบว่าไม้ที่ถูกลักลอบทำออกนั้น เป็นไม้ที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ ก่อนที่จะมีการออก เอกสาร สปก.4-01 และนำมาขึ้นทะเบียนสวนป่า ซึ่งไม่สามารถทำได้ตามระเบียบและกฎหมาย
คณะเจ้าหน้าจึงได้เข้าแจ้งความไว้กับสถานีตำรวจภูธรอำเภอเทพสถิต ปจว. ข้อ 3 เวลา 23.50น. ลงวันที่ 21 มกราคม 2564 คดีอาญาที่72/64ยึดทรัพย์ที่ 47/64พร้อมจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 7 ราย

ทั้งนี้ขณะที่คณะเจ้าหน้าได้เข้าจับกุมกลุ่มขบวนการได้มีชายคนหนึ่งออกมาแสดงตนว่า เป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ สังกัดหน่วยงานแห่งหนึ่งของกรมป่าไม้ ในจังหวัดลำปาง ได้ออกมาปกป้องกลุ่มขบวนการโดยได้สอบถามชุดเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมแบบท้าทายว่าชั้นยศอะไร ใครใหญ่กว่ากันเดียวรู้ แต่พอภายหลังเห็นท่าไม่ดีใช้จังหวะชุลมุนหลบหนีหายเข้าไปในป่า เจ้าหน้าที่พยายามติดตามตัวแต่ไม่พบตัว หลบหนีไปได้ ทิ้งรถเกJงส่วนตัวไว้ในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จึงขยายผลการตรวจสอบจากทะเบียนรถทราบภายหลังว่าชื่อ ส.ท.นิยม รักเสนาะ เป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำแหน่งพิทักษ์ป่า(พร) สังกัดศูนย์ป้องกันปราบปรามที่3(ภาคเหนือ) ,กรมป่าไม้ มาควบคุมการทำไม้ครั้งนี้ด้วยตนเอง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 มกราคม นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทราบเรื่องสั่งการให้ กรมป่าไม้ให้จัดการขั้นเด็ดขาด ขยายผลสืบสวนหาตัวเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ไปมีส่วนเกี่ยวข้อง โดยให้เอาผิดทั้งวินัย และอาญาให้ถึงที่สุด โดยได้สั่งการให้นายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ ประสานสั่งการให้นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สปฟ.กปม, ที่ปรึกษาชุดพยัคฆ์ไพร ,นายชาญชัย กิจศักดิ์ดาภาพ หน.ชุดพยัคฆ์ไพร ,กำลังเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ,ชุดปฎิบัติการศปป.4.กอ.รมน.,ร่วมขยายผลร่วมกับกับ,นายสราวุธ อุเทนรัตน์ ผอ.สจป8 (นครราชสีมา) ,นายมนตรี มะลิทอง พร้อมชุดปฎิบัติการของสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่8 (นครราชสีมา)เพื่อหาตัวนายทุนรายใหญ่ และผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีทั้งขบวนการ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับกลุ่มขบวนการให้เร่งดำเนินคดีอาญาและวินัยให้ถึงที่สุดโดยด่วน โดยชุดปฎิบัติการจะเข้าร่วมกันขยายผลตรวจสอบเพิ่มเติมในวันนี้พร้อมกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลงทะเบียน ‘กู้ฉุกเฉิน’ แบงก์ออมสิน ใกล้เต็มวงเงินแล้ว เผยเตรียมมาตรการปลอบใจ ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์
บทความถัดไปจีนช่วย 11 คนงานเหมืองทองได้สำเร็จ เหลืออีก 10 ชะตามืดมน