อช.แก่งกระจาน พบคล้ายชนกลุ่มน้อยบุกรุกเหนือบ้านบางกลอยกว่า 10 จุด

อช.แก่งกระจานพิสูจน์จุดบุกรุกใจแผ่นดิน ลักษณะการทำกินคล้ายชนกลุ่มน้อยประเทศเพื่อนบ้าน พบจุดบุกรุกใหม่เหนือบ้านบางกลอยกว่า 10 จุด เตรียมส่ง จนท.พิสูจน์ทราบ

วันที่ 24 มกราคม นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวหลังการประชุมสรุปภารกิจสำรวจการบุกรุก ภาคพื้นดิน ในบริเวณใจแผ่นดิน ห้วยสามแพร่ง ใกล้แนวชายแดน พบร่องรอยการบุกรุกตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2563 ว่า จากการตรวจพบกระท่อมเพิงพักและร่องรอยการบุกรุกป่า อยู่ห่างจากชายแดนประมาณ 2 กิโลเมตร จากการบินสำรวจเมื่อกลางเดือนมิถุนายน 2563 จึงจัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่โดยการโดดลงจากเฮลิคอปเตอร์ หรือ ฮอป บริเวณลานจอดชั่วคราว ห้วยสามแพร่งหรือใจแผ่นดิน รวม 10 นาย โดยการจัดส่งกำลังทางอากาศ 3 เที่ยวบิน เดินเท้าเข้าพื้นที่จากลาน ฮ. เจอเพิงพัก 3 แห่ง สภาพทรุดโทรม คาดว่ามีการทำการเกษตรและเก็บผลผลิตออกไปจากพื้นที่ พบร่องรอยการปลูกข้าว ยาสูบ และพริก ส่วนบริเวณโดยรอบมีแหล่งน้ำลำธารชัดเจน อยู่บนพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 3,000 ฟุต คาดว่าเป็นการเดินเข้ามาจากชนกลุ่มน้อยที่อยู่ในแนวรอยต่อของชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งนี้ได้เข้าไปตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารทัพพญาเสือ กองกำลังสุรสีห์ ซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติการชายแดน

นายมานะกล่าวว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ห่างไกล ไม่มีเส้นทางคมนาคม ต้องเดินทางด้วยอากาศยานเท่านั้น ในปีหนึ่งจะมีช่วงอากาศเปิดสามารถทำการบินได้ตั้งแต่เดือนธันวาคม ช่วงอากาศปิดเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ จึงเป็นความยากลำบากของเจ้าหน้าที่ในการตรวจลาดตระเวนพื้นที่ ที่ผ่านมามีเที่ยวบินสนับสนุน 1 เที่ยวบินในช่วงเดือนมิถุนายนพอดี จึงปฏิบัติภารกิจตรวจสอบทราบเพื่อไม่ให้มีการครอบครองพื้นที่ และได้ปรับปรุงลานจอดเฮลิคอปเตอร์ไว้เพื่อภารกิจการส่งกำลังบำรุงในครั้งต่อไป

นอกจากนั้นเมื่อเวลาประมาณ 11:00 -12:00 น. ที่ผ่านมา ได้ทำการบินสำรวจทรัพยากรบริเวณเหนือหมู่บ้านโป่งลึก บางกลอย สวนแนวคลองบางกลอย ป่าต้นน้ำลำน้ำสาขาของแม่น้ำเพชรบุรี ขึ้นไปประมาณ 10 กิโลเมตร พบการบุกรุกแผ้วถางป่าในเนื้อที่ประมาณ 34 ไร่ ลักษณะเป็นหย่อมๆ รวม 10 จุด ในลักษณะการล้มไม้ใหม่ พบยอดไผ่ที่ล้มลงไปยังเขียวอยู่ คาดว่าเพิ่งมีการดำเนินการบุกรุกไม่นานเพราะไม่พบจากการบินเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ถือเป็นการเปิดพื้นที่ใหม่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ยังไม่ทราบว่าเป็นการกระทำของผู้ใด จะมีการส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปพิสูจน์ทราบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หัวหน้าอุทยานฯแก่งกระจาน พบ ‘บ้านบางกลอยบน’ โดนตัดไม้-ถางป่ากว่า 20 ไร่ จ่อส่ง จนท.หาคนทำผิด
บทความถัดไปรายแรก! สมุทรสงคราม พบผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตแล้ว