จนท.ป่าไม้ แจ้งจับ ‘ลุงพล’ 2 ข้อหา หลัง ‘ลานพญานาค’ ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าสงวน

จนท.ป่าไม้ แจ้งจับ ‘ลุงพล’ 2 ข้อหา ผิดพ.ร.บ.ป่าไม้ และป่าสงวนแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 27 มกราคม นายพรภิรมณ์ อุระแสง ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้มุกดาหารพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยห้องกันและพัฒนาป่าไม้ดงหลวง เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มห.3 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก. ปทส. ได้ควบคุมตัว นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล มาที่ สภ.กกตูม โดยมีนายวีระ ใสแก้ว เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ มห.2 (ดงหลวง) เป็นผู้นำเรื่องแจ้งความกล่าวโทษไว้กับพนักงานสอบสวน สภ.กกตูม โดยกล่าวหาว่านายไชย์พล กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พุทธศักราช 2485 มาตรา 55 ฐานกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น และมาตรา 55 ฐานครอบครองป่าที่ได้ถูกแผ้วถาง โดยฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติแห่งมาตรา 44 ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าบุคคลนั้นแล้วถางป่า และกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 24 ฐานยึดถือครอบครองเข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้างแผ้วถาง ทำไม้ หรือกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการทำให้เสื่อมเสียสภาพป่าสงวนแห่งชาติ

โดยสืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณลานพญานาคที่ตั้งปู่ปาริจิตนาคราช ข้างบ้านนายไชย์พล ที่บ้านกกกอก ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร ของนายไชย์พล โดยส่วนจัดการที่ดินป่าไม้ได้ตรวจสอบตำแหน่งค่าพิกัดโดยใช้โปรแกรมภูมิสารสนเทศ (ARCGIS 10.2) คำนวณเนื้อที่โดย Function RT-MoDel พบว่า แปลงดังกล่าวมีเนื้อที่ 2 งาน 9.63 ตารางวา ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงภูพาน จังหวัดมุกดาหาร ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 1,127 พ.ศ.2528 และจากตรวจสอบทะเบียนผู้ขออนุญาตเข้าประโยชน์หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวน ไม่พบข้อมูลหรือไม่มีข้อมูลของนายไชย์พล ได้ยื่นคำขออนุญาตเข้าทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติมาก่อนแต่อย่างใด

นายไชย์พล ได้รับทราบข้อกล่าวหาและให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยปากคำกับเจ้าหน้าที่ว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นของตน ซึ่งได้ซื้อต่อมาจากอาจารย์ ซึ่งเป็นเจ้าของสวนยางพารา ที่อยู่ติดกับบ้านตน ในราคา 150,000 บาท เนื้อที่ประมาณ 2 งานกว่า ไม่มีโฉนดหรือ เอกสารสิทธิ์หรือเอกสารอื่นที่แสดงการครอบครองแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โอเดการ์ด’ ซบ ‘อาร์เซน่อล’จนจบฤดูกาล หวานเป็นสโมสรที่เหมาะกับตัวเอง
บทความถัดไป‘ไพรินทร์’ ลาออกกรรมการ ปตท. มีผล 1 พ.ค. 64