‘จุติ’ แนะผู้สูงอายุนั่งเฉยๆ หลังจ่อชง กก.ผู้สูงอายุแห่งชาติ แก้ระเบียบรับเบี้ย ชี้เรียกเงินคืนหรือไม่ ต้องพิสูจน์!

นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม.

‘จุติ’ แนะผู้สูงอายุนั่งเฉยๆ หลังจ่อชง กก.ผู้สูงอายุแห่งชาติ แก้ระเบียบรับเบี้ย ชี้เรียกเงินคืนหรือไม่ ต้องพิสูจน์!

กรณีการเรียกคืนเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุจำนวนมากในหลายจังหวัด เนื่องจากได้รับเงินบำนาญพิเศษอยู่เดิม ทำให้ได้รับสวัสดิการของรัฐทับซ้อน ซึ่งคาดว่าจะมีผู้สูงอายุ 15,000 คนทั่วประเทศ ต้องถูกเรียกคืนดังกล่าว ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทย (มท.) ชะลอการเรียกเงินคืนและฟ้องร้องไปก่อน เพื่อให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการพิจารณาข้อกฎหมายอย่างรอบคอบและหาทางออกร่วมกัน โดยจะไม่ทำให้ใครเดือดร้อนนั้น

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง พม. กล่าวว่า พม.เตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ ซึ่งมี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เป็นประธาน ประมาณวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ หรือวันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ เพื่อพิจารณาปรับปรุงแก้ไขระเบียบคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ ว่าด้วยหลักเกณฑ์การจ่ายเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ซึ่งกฎหมายเปิดให้ทำได้ ส่วนรายละเอียดว่าจะเสนอแนวทางอะไรนั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่หลักการคือ ดูอะไรควรไม่ควร การรักษาผลประโยชน์ส่วนรวม และแก้ปัญหาอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้แก้ปัญหานี้แล้วเกิดปัญหาใหม่ เช่น คนที่อาจได้รับบำนาญพิเศษอื่น แต่ไม่ได้รับสิทธิทับซ้อนมาทวงเงินย้อนหลังบ้าง

“อยากบอกผู้สูงอายุประมาณ 1.5 หมื่นคน ที่เคยถูกเรียกเงินคืน ตอนนี้ไม่ต้องทำอะไร นั่งเฉยๆ ส่วนกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ยังไม่ต้องเรียกเงินคืน และศาล ก็ชะลอการฟ้องร้องไปก่อน รอให้เราแก้ระเบียบให้เสร็จ”

ถามว่าแนวทางหลังแก้ระเบียบเสร็จจะเป็นอย่างไร นายจุติกล่าวว่า จะมีการพิสูจน์เพื่อแยกว่าใครที่ทำโดยสุจริต และทำโดยไม่สุจริต ในการรับทราบคุณสมบัติข้อนี้มาก่อนหรือไม่ เพื่อดำเนินการต่อไป

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon