อบต.วังซ้ายแจงเสียงเฮ!! คลิปสะพานพัง เพราะดีใจจะได้ใหม่ ชำรุดตั้งแต่ปี 57 (คลิป)

วันที่ 21 สิงหาคม จากคลิปภาพสะพานคอนกรีตที่บ้านแม่สุก หมู่ 7 ต.วังซ้าย อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ที่มีชาวบ้านใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพเคลื่อนไหวไว้ได้ ขณะเกิดน้ำป่าหลากมาตามแม่น้ำวังที่เต็มตลิ่งและมีความเชี่ยว ก่อนจะพัดตอหม้อสะพานคอนกรีตจนช่วงกลางสะพานพังถล่มลงไปในแม่น้ำวังกว่า 50 เมตร เหตุเกิดขึ้นเมื่อเช้าวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา ในคลิปภาพมีเสียงชาวบ้านโห่ร้องและส่งเสียงเชียร์ดีใจที่สะพานพังลง ก่อนที่คลิปภาพดังกล่าวจะถูกแชร์สะพัดไปในโซเชียลมีเดียและสังคมออนไลน์อย่างรวดเร็วเป็นจำนวนมาก จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และถูกตำหนิจากคนไทยต่อเสียงพูดของชาวบ้านที่ส่งเสียงเชียร์ดีใจ ทั้งที่สะพานดังกล่าวเป็นสะพานสาธารณะที่ใช้งบประมาณของทางราชการสร้างขึ้น แต่ชาวบ้านในพื้นที่กลับส่งเสียงเชียร์ และโห่ร้องดีใจที่สะพานพังลง

นายเด่น ศรีโวย อายุ 32 ปี สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลวังซ้าย อ.วังเหนือ ซึ่งเป็นผู้ถ่ายคลิปภาพดังกล่าวไว้ ได้เปิดเผยว่า สาเหตุที่ชาวบ้านและตนเองส่งเสียงดีใจนั้น เพราะที่ผ่านมาสะพานแห่งนี้เกิดชำรุดเอียงมาตั้งแต่ปี 2557 จากสถานการณ์น้ำป่าหลาก ขณะนั้นชาวบ้านต้องทนใช้สะพานดังกล่าวมาโดยตลอด ถึงแม้จะเกิดชำรุดและเอียงลักษณะเกือบเป็นรูปตัว V ซึ่งยังไม่มีหน่วยงานใดจัดสรรงบมาสร้างสร้างใหม่ กระทั่งเกิดน้ำป่าอีกครั้ง และเกิดพังลงในปีนี้ ทำให้ชาวบ้านต่างดีใจว่าจะได้สะพานใหม่ที่มีความแข็งแรงและปลอดภัยในชีวิต และเกิดความสะดวกในการใช้สัญจรมากขึ้น เพราะสะพานแห่งนี้ใช้งานมานานกว่า 34 ปี ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 2525 โดยชาวบ้านต่างไม่ได้คิดอะไรไปมากกว่านี้ เพียงแต่คิดว่าหากสะพานพังลงก็จะมีหน่วยงานเข้ามาเร่งรัดในการสร้างใหม่ทดแทนของเดิมที่ชำรุดหนักมากก็เท่านั้น จึงขอให้ประชาชนชาวไทยที่เห็นภาพและได้ยินเสียงในคลิปภาพได้เกิดความเข้าใจไว้ด้วย

ด้านสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง วันนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงแล้ว โดยพื้นที่ อ.วังเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่ตอนบนสุดของ จ.ลำปาง ติด จ.เชียงราย และพะเยา เช้าวันนี้มีแสงแดดส่องลงมา ท้องฟ้าถึงแม้จะยังคงมีเมฆฝน แต่ก็ไม่หนาแน่นมากเหมือนกับเมื่อวานนี้ ที่ทำให้เกิดฝนตกหนักลงมาในพื้นที่ อ.วังเหนือ จนเกิดน้ำป่าจากยอดเขาอุทยานแห่งชาติดอยหลวงทะลักลงมาตามลำห้วย และในแม่น้ำวัง ทำให้แม่น้ำวังเต็มตลิ่ง บางจุดเอ่อล้นท่วมพื้นที่นาข้าวและพื้นที่การเกษตรใน 2 หมู่บ้านของ ต.วังซ้าย รวมถึงยังส่งผลกระทบพัดสะพานคอนกรีต ความยาว 50 เมตร ในหมู่บ้านแม่สุก ต.วังซ้าย และสะพานไม้ ความยาว 35 เมตร ในหมู่บ้านป่าบง ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ พังถล่มลงในแม่น้ำวัง จากแม่น้ำที่มีความเชี่ยวมากจากน้ำป่าที่หลากลงมา สำหรับสะพานคอนกรีตที่พังเสียหายนั้น เป็นสะพานที่มีความสำคัญ เนื่องจากชาวบ้านกว่า 10 หมู่บ้านต้องใช้สัญจรผ่านไปมา

ด้านนายเกรียงเดช สุทธิภักติ รองนายก อบจ.ลำปาง รักษาราชการแทนนายก อบจ.ลำปาง กล่าวว่า ทาง อบจ.ได้ตั้งงบประมาณไว้กว่า 10 ล้านบาท เพื่อเตรียมก่อสร้างสะพานเพื่อทดแทนแล้วในพื้นที่บ้านแม่สุก ซึ่งจะสร้างขึ้นในปลายปีนี้ โดยจะต้องรื้อถอนสะพานที่พังในช่วงที่น้ำลดก่อนถึงจะดำเนินการได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทสรุปก่อนเปิดตัว “ไอโฟน7”
บทความถัดไปยังผวาบึ้ม ตลาดกลางคืนเมืองตรังกระอัก ลูกค้า-ท่องเที่ยวลดฮวบ วอนรัฐช่วยกู้ความเชื่อมั่น