หน้าแรก ในประเทศ อำนาจเจริญ แม...

อำนาจเจริญ แม่น้ำโขงหนุนสูง 8.20 เมตร เหตุรับอิทธิพลจากน้ำเหนือไหลหนุน

22.08.16 | 09:47 น.

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม นายยิ่งยศ  ธนะจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญเปิดเผยว่า วันนี้ตนได้รับรายงานว่าปริมาณน้ำโขงด้านอำเภอชานุมาน จ.อำนาจเจริญ พบว่ามีปริมาณสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากได้รับอิทธิพลจากน้ำเหนือไหลมาสมทบกับน้ำฝนที่ตกลงมาส่งผลให้น้ำในลำแม่น้ำโขงมีปริมาณสูงขึ้นวัดได้เช้านี้ 8 เมตร 20 เชนติเมตร แต่ไม่ถึงขีดอันตรายจุดน้ำล้นตลิ่งอยู่ที่ 12 เมตรน้ำโขง ด้านอำเภอชานุมานได้รับอิทธิพลจากน้ำฝนที่ตกลงมาและน้ำจากประเทศลาว รวมทั้งน้ำที่ไหลหนุนมาจากจ.นครพนมและ จ.มุกดาหารส่งผลให้น้ำในลำแม่น้ำโขงมีปริมาณสูงขึ้นอย่างรวดเร็วสูงขึ้นวันละ 20-30 เซนติเมตร แต่ก็ยังไม่ได้สร้างความเสียหายแต่อย่างไรแต่หากน้ำโขงสูงถึง 10-12 เมตรเมื่อไรน้ำจะไหลทะลักเข้าท่วมนาข้าว บ้านเรือน และพืชสวนการเกษตรทันที และขณะนี้เริ่มกระทบกับผู้เลี้ยงปลาในกระชังแล้วปลาจะตายเพราะขายอ็อกชิเจน เนื่องจากน้ำโขงมีสีแดงขุ่นข้น

ด้านนายธนาธร  ศรีนาค ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญกล่าวว่า ทางจังหวัดได้มีการเตรียมการอันอาจจะเกิดอุทกภัยขึ้นได้ เรามีการเตรียมการในการแก้ปัญหาน้ำท่วม ดินถล่มตนได้กำชับผู้เกี่ยวข้องให้เฝ้าระวังระดับน้ำโขงตลอด 24 ชั่วโมงและให้มีการเตรียมพร้อมหากมีปัญหาการเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก มีการสำรวจพื้นที่เสี่ยงที่มีน้ำท่วมทุกปี จึงฝากเตือนประชาชนที่มีบ้านเรือนหรือปลูกพืชผลการเกษตรตามริมตลิ่งแม่น้ำโขงให้เฝ้าติดตามพยากรณ์อากาศจากทางกรมอุตินิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดและคำเตือนจากทางจังหวัดตลอด 24 ชั่วโมงด้วยเพราะน้ำโขงจะหนุนสูงขึ้นวันละกว่า 20-30 เซนติเมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจาการสอบถามคนลาวทราบว่าคนลาวส่วนใหญ่จะข้ามมาซื้อสินค้าทางการเกษตรและเครื่องอุปโภคบริโภคทางฝั่งไทยกว่า 90 % และจะสังเกตเห็นว่าการค้าชายแดนไทยลาวด้านอำเภอชานุมานเป็นไปอย่างคึกคักมีชาวลาวข้ามมาจับจ่ายซื้อหาสินค้าการเกษตรและเครื่องใช้ครัวเรือนเป็นจำนวนมาก เนื่องจากทางฝั่งไทยราคาถูกกว่าทางฝั่งลาวและการเดินทางก็สะดวกกว่าเดินทางเข้าไปซื้อในเมืองใหญ่ของลาวซึ่งระยะเดินทางไกลกว่าหลายกิโลเมตรหากนั่งเรือหางยางข้ามาซื้อทางฝั่งไทยสะดวกสบายกว่าและราคาถูกเสียเฉพาะค่าเรือแค่ 50-60 บาทต่อเที่ยว บาทเท่านั้นเองทั้งขาไปและกลับ