ผู้ประกันตน-ทันตแพทย์โอด! สปส.พ่วงเงื่อนไขเพิ่มวงเงินทำฟัน 900 บาท

นายมนัส โกศล ประธานเครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน (คปค.) กล่าวว่า จากกรณีที่สำนักงานประกันสังคมประกาศเพิ่มสิทธิค่ารักษาการทำฟันจาก 600 บาทเป็น 900 บาท เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม.ที่ผ่านมานั้นถือเป็นเรื่องที่ดี แต่หลังจากมีการเพิ่มสิทธิค่าทำฟัน ปรากฏว่า มีผู้ประกันตนหลายคนโทรมาร้องเรียนกับทางคปค. จำนวนหนึ่ง เนื่องจากเกิดปัญหาตรงบัญชีแนบท้ายประกาศของ สปส. ส่งผลให้ผู้ประกันตนต่อการใช้บริการ ดังนั้น ทาง คปค. และเครือข่าย ฟ.ฟันสร้างสุข จึงได้หารือ และเตรียมเข้าพบผู้บริหารกระทรวงแรงงาน และสปส. ขอให้ยกเลิกบัญชีแนบท้ายดังกล่าว เหลือเพียงใจความสำคัญที่ระบุว่าเป็นการเพิ่มสิทธิทันตกรรมจากปีละ 600 บาท เป็น 900 บาทต่อปี ตามสูตรเดิมในทุกกรณี

ทพ.ธงชัย วชิรโรจน์ไพศาล อุปนายกทันตแพทยสภาคนที่ 2 กล่าวว่า สิทธิค่ารักษาทันตกรรมเดิมกำหนดไว้ 600 บาท แบบไม่มีเงื่อนไข แต่สิทธิใหม่ 900 บาท กลับมีเงื่อนไข และมีอัตราแนบท้าย ซึ่งราคาที่กำหนดในการใช้บริการทันตกรรมอ้างอิงคลินิกในระบบราชการ ซึ่งแตกต่างจากการใช้บริการของผู้ประกันตน ที่ไปทำในคลินิกเอกชน ยกตัวอย่าง มีสิทธิค่าทำฟัน 900 บาท สมมติต้องอุดฟัน 1 ซี่ คลินิกเอกชนคิดราคา 800 บาท แต่อัตราแนบท้ายเบิกได้ไม่เกิน 500 บาท ดังนั้น ผู้ประกันตนต้องจ่ายเพิ่มอีก 300 บาท แทนที่จะได้ สิทธิ 900 บาทเต็มๆ ซึ่งหากตามรูปแบบเดิมที่ไม่มีเงื่อนไข ก็สามารถใช้สิทธิได้เต็ม โดยไม่มีการแยกการบริการเช่นนี้ ดังนั้น จึงขอให้ยกเลิกบัญชีแนบท้ายเสีย เพราะจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกันตนมากกว่า

บัญชีแนบท้ายทำฟัน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับอัตราค่าบริการทางการแพทย์แนบท้ายประกาศคณะกรรมการการแพทย์ ตามพ.ร.บ.ประกันสังคม พ.ศ.2533 เรื่องหลักเกณฑ์ และอัตราสำหรับประโยชน์ทดแทน ในกรณีประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยอันมิใช่ เนื่องจากการทำงาน ลงวันที่ 12 สิงหาคม 2559 ประกอบด้วย 1.ขูดหินปูนทั้งปาก อัตราค่าบริการ(เท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน) 400 บาท 2. อุดฟันด้วยวัสดุอะมอลทัม (Amalgam) 1 ด้าน 300 บาท อุด 2 ด้าน 450 บาท 3.อุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน 1 ด้าน กรณีฟันหน้า 350 บาท กรณีฟันหลัง 400บาท อุด 2 ด้าน กรณีฟันหน้า 400 บาท กรณีฟันหลัง 500 บาท 4.ถอนฟันแท้ 250 บาท ถอนฟันที่ยาก 450 บาท และ 5.ผ่าฟันคุด 900 บาท

ด้านนางเพ็ชรา ถาวระ รองเลขาธิการ สปส. กล่าวว่า สปส.ยินดีรับฟังความคิดเห็นของผู้ประกันตน ซึ่งจริงๆ แล้วการเพิ่มวงเงิน 600 บาทเป็น 900 บาท โดยมีบัญชีแนบท้าย ก็เป็นการอิงบัญชีตามระบบราชการ ดังนั้น หากมีความคิดเห็นอย่างไรก็พร้อมรับฟังเสมอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รามคำแหงเชิญอาจารย์แนะแนวโรงเรียนมัธยม-กศน.ร่วมสัมมนา
บทความถัดไปหนุ่มหนองคายขี่จยย.ก้มมองมือถือ ชนท้ายรถบรรทุกดังสนั่น อาการสาหัส