ส.ว.วีระศักดิ์ เผย 4 ความเสี่ยง หลังทีมช่วยเหลือ พบช้างออกจากปาง ย้ำเป็นปีท้าทาย

ส.ว.วีระศักดิ์ เผย 4 ความเสี่ยง หลังช้างออกจากปาง ย้ำเป็นปีท้าทาย

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ สมาชิกวุฒิสภา เปิเผยว่า เมื่อสัปดาห์ก่อน ทีมสำรวจช่วยเหลือของสมาคมสหพันธ์ช้างไทย ออกมาเยี่ยมช้างที่ได้ทราบว่าหลังออกจากปาง แล้วกลับไปเข้าอาศัยกันเงียบๆ ใน 2 หมู่บ้าน คือ ที่บ้านแม่สะต๊อบ และบ้านห้วยผักกูด ที่เชียงใหม่ เราบุกตามเส้นทางดินฝุ่นหนาแห้งๆ เข้าไปเรื่อยๆ พื้นที่รอบข้างอยู่รายล้อมด้วยเนินเขา ที่ถูกนำมาทำการเกษตรไปหมด

คลิปและภาพชุดนี้จะช่วยยืนยันความเสี่ยงอย่างน้อย 4 อย่าง

หนึ่งคือไกลจากหมอ ไกลจากยา ไกลจากอาหารบำรุงที่ช้างเคยได้รับเวลาที่ยังอยู่กันในปาง ถ้าช้างป่วย ก็ต้องพาเดินออกมาไกลเพื่อให้ได้รับความช่วยเหลือ เวลาช้างป่วย แค่ให้น้ำเกลือก็ต้อง 50 ถุงต่อเชือก การขนเวชภัณฑ์เข้าพื้นที่ห่างไกล จึงซับซ้อนและกินเวลาที่สัตวแพทย์จะได้ใช้เวลาในการไปดูแลช่วยช้างเชือกอื่นๆ

นี่คือสภาวะเสี่ยงแรกที่คนอาจนึกไม่ถึงต่อการที่ช้างออกมาอยู่กันกระจายๆ นอกปาง

เสี่ยงที่สอง คือเมื่อไม่อาจซื้อหาอาหารช้างแบบปลอดสารเคมี ช้างก็ต้องใช้แหล่งน้ำและหาอาหารตามมีตามเกิดในพื้นที่รอบข้าง ซึ่งเมื่อเป็นแปลงเกษตรต่างไปจากสภาพป่าเดิม ย่อมเสี่ยงเจอสารปราบศัตรูพืชทั้งในน้ำและในผลผลิตหรือเจอถังเหลือทิ้งของยาปราบศัตรูพืชหล่นทิ้งหรือทอดทิ้งไว้ โดยไม่มีใครทันคิดว่า ช้างจะไปเจอ และช้างมีความสามารถใช้งวง ใช้เท้าเหยียบให้เปิดออกเพื่อสำรวจว่าสิ่งนั้นคืออะไร มีน้ำให้ดื่มกินไหม เมื่อช้างไปแตะชิม ปาก ลิ้น ปลายงวงจะเป็นแผลจากสารกำจัดศัตรูพืชอย่างรุนแรง

ไม่นับว่าเมื่อเข้าไปในท้องช้างแล้วข้างในจะเสียหายขนาดไหน จะอาบน้ำ จะดื่มกินน้ำในหนองเล็กๆก็จะเสี่ยงเจอการปนเปื้อนที่ฝนชะสารเคมีจากแปลงจากดินมารวมในสระเล็กๆ เหล่านั้นเช่นกัน

เสี่ยงที่สามคือ โอกาสที่จะเจอควันและไฟป่า แบบประชิดถิ่นจะสูง เพราะไฟลามและไฟจุดที่แม้ปีนี้จุดในไร่น้อยลงบ้าง แต่จุดในพื้นที่ป่ายังมีอยู่พอควร

และ เสี่ยงที่สี่ ซึ่งนับว่าน่าห่วงเลย คือไม่มีสัญญานสื่อสารของโทรศัพท์ ที่จะช่วยให้สามารถร้องขอรับความช่วยเหลือหรือรับรู้แลกเปลี่ยนข้อมูลกับภายนอกได้ง่ายๆ

วันช้างไทย 13 มีนาคมของทุกปี จะมาถึงในสุดสัปดาห์หน้าแล้ว

ปีนี้นับเป็นปีท้าทายที่สุด เพราะช้างไม่อาจไปอยู่รวมตัวรับการช่วยเหลือ คุ้มครองหรือแม้แต่ไปร่วมรับการยกย่อง จัดเลี้ยงอะไรกันเป็นหมู่ใหญ่ได้เสียแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คล็อปป์’ รับหลุดแชมเปี้ยนส์ลีก การเงินฝืดเคือง ซื้อตัวยาก
บทความถัดไปเปิดใจ ‘ณัฏฐพล’ อำลาขรก.ศธ. ไม่น้อยใจ ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ แต่คงไม่ยุ่ง ขอกลับไปทำร.ร.ต่อ