มหกรรมกัญชาฯ จ.บุรีรัมย์ งานใหญ่แห่งปี มั่นใจมาตรการโควิด-19

มหกรรมกัญชาฯ จ.บุรีรัมย์ งานใหญ่แห่งปี มั่นใจมาตรการโควิด-19

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม เวลา 11.30 น. ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ในงาน “มหกรรมกัญชา กัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ที่จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคม โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานเปิดงาน พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการจากหลายภาคส่วน อาทิ กรมการแพทย์ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก สถาบันกัญชาทางการแพทย์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และวิสาหกิจชุมชน รวมกว่า 50 บูธ 30 ร้านค้า ที่สำคัญงานนี้ฟรี! เพื่อประชาชน

บรรยากาศงานในวันแรก มีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานกว่า 8,000 คน และยังมีผู้ที่เดินทางมาจากทั่วประเทศเพื่อลงทะเบียนที่หน้างานอย่างคับคั่ง นอกจากจากนี้ยังมีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ใน จ.บุรีรัมย์ และใกล้เคียงด้วย โดยปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19

ผู้เข้าร่วมงานจะต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน คัดกรองอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้างาน ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นไทยชนะ/หมอชนะ ซึ่งผู้จัดงานได้เตรียมจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ การจัดที่นั่งในห้องสัมมนาแบบเว้นระยะห่าง พื้นที่นิทรรศการภายนอก ร้านอาหาร บูธจากหน่วยงาน จัดในรูปแบบเปิดโล่ง มีอากาศถ่ายเทสะดวก

การบริการห้องสุขาที่มีความสะอาดเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน จัดจุดที่นั่งพักคอย ถังขยะรอบบริเวณงาน และจุดให้บริการปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วย

ทั้งนี้ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เป็นสถานที่รองรับการจัดงานใหญ่ของประเทศไทย ซึ่งผู้เข้าร่วมงานสามารถเดินทางมาได้ง่าย และมั่นใจได้ว่าจะมีการอำนวยความสะดวกด้านที่จอดรถอย่างเพียงพอ

สำหรับที่พักรองรับผู้เข้าร่วมงาน นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ (นพ.สสจ.) ในฐานะผู้รับผิดชอบการดำเนินการจัดงาน เปิดเผยว่า ใน จ.บุรีรัมย์ ที่โรงแรมสามารถรองรับผู้เดินทางมาได้มากกว่า 3,000 ห้องพัก ขณะนี้ที่พักยังพอมีเหลือบ้าง แต่หากผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานมีความติดขัดหรือไม่สะดวกเรื่องที่พักสามารถประสานงานมาที่ สสจ.บุรีรัมย์ รวมถึงหน่วยงานจังหวัดทุกภาคส่วน ในการอำนวยความสะดวก เพื่อให้ทุกคนมีสิทธิเข้าถึงงานมหกรรมครั้งนี้ได้

นพ.วิทิต กล่าวว่า ทั้งนี้ ภายในงานยังมีมาตรฐานป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจาก จ.สมุทรสาคร ส่วนจังหวัดอื่นๆ สามารถเดินทางได้ตามปกติ และมาถึงแล้วจะต้องปฏิบัติตัวตามมาตรการของจังหวัดอย่างเข้มงวด

ห้ามพลาด 5 ไฮไลต์ของมหกรรมฯ

ไฮไลต์ที่ 1 นิทรรศการ “กัญชา กัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ให้ความรู้ประชาชนถึงขั้นตอนการขออนุญาตปลูก การซื้อเมล็ดพันธุ์ ขั้นตอนการปลูก การนำไปใช้ การทำผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมเพื่อสร้างมูลค่า

ไฮไลต์ที่ 2 เวทีสัมมนาวิชาการระดับประเทศ “กัญชา กัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” บรรยายจัดเต็มในสาระ และมุมมองที่ห้ามพลาด โดยวิทยากรผู้สร้างผลงานระดับประประเทศ แบ่งเป็นห้องสัมนาใหญ่ รองรับ 450 ที่นั่ง และห้องสัมนาย่อย 164 ที่นั่ง ต่อเนื่องตลอด 3 วัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.

ไฮไลต์ที่ 3 คลินิกกัญชาทางการแพทย์แบบบูรณาการ เปิดให้บริการตรวจรักษาฟรี โดยทีมแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ ทั้ง แพทย์แผนไทย และแผนปัจจจุบัน จะมาให้คำปรึกษา และให้ยาในรายที่มีข้อบ่งชี้


ไฮไลต์ที่ 4 เรียนจริง ปฏิบัติจริง “มหกรรมกัญชา กัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน”
พบกับ คอร์สเวิร์กช็อป กัญชากัญชง โดย สถาบันกัญชาทางการแพทย์ และโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้เลือกเรียนฟรี หลายหลักสูตร อาทิ การทำสบู่กัญชา และพิมเสนกัญชา กับกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก, ข้าวเกรียบกัญชง โดย เพ ลา เพลิน, ไทยลั้นลา เครื่องดื่ม ผสมกัญชา, คราฟต์ โซดา, ข้าวยำกัญ, ขนมถ้วยฟูกัญชา, ช็อคบอลกัญชา

ไฮไลต์ที่ 5 “ชม ชิม ช้อป” พบกับสินค้าผลิตภัณฑ์กัญชากัญชงนานาชนิด ตั้งแต่ เสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์จากกัญชง ผลิตภัณฑ์ ตำรับยาที่สกัดจากกัญชา ผลิตภัณฑ์ขนมผสมกัญชา ไปจนถึงเครื่องสำอาง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon