เลขาครป.คาใจ ชาว ‘วนศาสตร์’ มองกะเหรี่ยงรุกป่า จวกปมนายทุนครองที่ดินมหาศาล จี้รัฐเก็บภาษีก้าวหน้าขั้นบันได

เลขาครป.คาใจ ชาว ‘วนศาสตร์’ มองกะเหรี่ยงรุกป่า จวกปมนายทุนครองที่ดินมหาศาล จี้รัฐเก็บภาษีก้าวหน้าขั้นบันได

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) กล่าวถึงกรณีขบวนการประชาชนและสังคมที่เป็นธรรม (P-Move) และชาวบ้านกะเหรี่ยงบางกลอยมาชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลว่า
คนเมืองและชนชั้นกลาง รวมถึงชาววนศาสตร์ทั้งหลาย กำลังเข้าใจผิดคิดว่าชาวกะเหรี่ยงบางกลอยบุกรุกขึ้นไปแผ้วถางทางในที่ดินเขตป่าสงวนเพื่อทำกิน แต่ความจริงแล้วพวกเขากลับไปยังหมู่บ้านใจแผ่นดินซึ่งอยู่กินทำกินในที่ดินของตัวเองมาหลายร้อยปีแล้ว และแผ้วถางไร่ในที่ดินเดิมเพียงแค่ 15 ไร่ หมุนเวียนไป 7 ปีในที่เก่า ไม่ได้บุกรุกถางป่าใหม่แต่อย่างใด

“ชาวบ้านเขาอยู่กันมาก่อนการประกาศเขตอุทยานทับที่ทำกินเสียอีก วันนี้ทำไมถึงกลายเป็นผู้บุกรุก มีอะไรบกพร่องในประเทศนี้หรือไม่ เพราะเมื่อปี 2455 มีการบันทึก บ้านใจแผ่นดินบนแผนที่ทหารอย่างชัดเจน ส่วน พ.ร.บ.ป่าไม้ ฉบับแรก ออกเมื่อปี 2484 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ฉบับแรก ออกเมื่อปี 2504 และประกาศตั้งอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เมื่อปี 2524 เราจะไปไล่พลเมืองของเราออกจากที่ดินเดิมของเขาได้อย่างไร

ตั้งแต่รัฐบาลออกกฎหมายจัดการป่าไม้และอุทยานแห่งชาติ ทำไมป่าไม้ของไทยจึงร่อยหรอลดลงแทบทุกปี โดยไม่ได้มาจากชาวเขาบุกรุกป่าแต่มาจากการบริหารจัดการของภาครัฐที่ล้มเหลว ที่ดินป่าไม้หลายแหล่งกลายเป็นป่าเสื่อมโทรมและตกไปในมือของนายทุนและนักธุรกิจจำนวนมาก ตามอำนาจเงินที่มือใครยาวสาวได้สาวเอา

ที่ดินในประเทศไทยมีประมาณ 320 ล้านไร่ ถ้าหัก 25% เป็นเขตป่าไม้ที่ดินก็จะเหลือ 240 ล้านไร่สามารถแบ่งให้คนทุกคนจะได้คนละ 4 ไร่เท่ากัน แต่ปัจจุบันมีนายทุนผูกขาดที่ดินเป็นแสนๆ ไร่ บางคนมีที่ดินมากกว่าครึ่งจังหวัด ทำไมเราปล่อยให้มีการครอบครองที่ดินมหาศาลได้แบบนี้แต่รังเกียจชาวกระเหรี่ยงที่เขาดูแลรักษาป่า การเอาที่ดินเข้าสู่กลไกตลาดโดยเสรีคือปัญหาหลัก ไม่มีการจำกัดการถือครองที่ดินทำให้ที่ดินอยู่ในกลไกตลาดและไม่มีการจำกัดการถือครองที่ดินแต่อย่างใด ในขณะที่ชาวเขาก็ขอที่ทำกินแค่ 15 ได้ในที่ดินหมู่บ้านเดิม กลับทำไม่ได้” นายเมธากล่าว

นายเมธากล่าวว่า ทางออกในเรื่องนี้รัฐบาลต้องจำกัดการถือครองที่ดินไม่ให้มีคนกักตุนที่ดินที่มีอย่างจำกัด เก็บภาษีทรัพย์สินและที่ดินอัตราก้าวหน้าแบบขั้นบันได จัดสรรพื้นที่เกษตรกรรมโดยเฉพาะของเกษตรกรให้ชัดเจนและเปลี่ยนมือไม่ได้ ให้ที่ดินเกษตรกรไม่หลุดมือไปยังนายทุน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก.อุตฯ ดันแปรรูปกัญชงเชิงพาณิชย์ ตั้งเป้าศูนย์กลางอาเซียนใน5ปี
บทความถัดไปกสทช.พร้อมทำตามศาลปกครองสูงสุด หลังมีคำพิพากษาคืนเงิน 151.7 ล้าน ให้ ‘เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล’