จับตา! เชียงใหม่ ตาก น่าน เสี่ยงเกิดไฟป่าสูงสุดในช่วง 15-21 มี.ค. 2564

จับตา! เชียงใหม่ ตาก น่าน เสี่ยงเกิดไฟป่าสูงสุดในช่วง 15-21 มี.ค. 2564 ชี้ไม่ควรมองข้าม แม่ฮ่องสอน ลำปาง

วันที่ 15 มีนาคม GISTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) ได้โพสต์เฟซบุ๊กเพจ ในประเด็น “เชียงใหม่ ตาก น่าน เสี่ยงเกิดไฟป่าสูงสุดในช่วง 15-21 มีนาคม 2564 ” โดยระบุว่า

GISTDA ใช้ข้อมูลภาพจากดาวเทียมระบบ MODIS เฝ้าติดตามสถานการณ์ความเสี่ยงพื้นที่เกิดไฟป่าอย่างต่อเนื่อง จากภาพแสดงให้เห็น 17 จังหวัดภาคเหนือที่เป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าในช่วง 15-21 มีนาคม 2564 โดยพบ 3 จังหวัดมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดไฟป่า ได้แก่ เชียงใหม่ ตาก และ น่าน ตามลำดับ

ส่วนอีก 14 จังหวัดที่เหลือยังคงมีพื้นที่เสี่ยงกระจายอยู่โดยรอบ เนื่องจากสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นและสภาพพื้นผิวแห้งแล้งอาจจะทำให้เกิดประกายไฟได้ง่าย โดยพื้นที่ที่ไม่ควรมองข้าม คือ แม่ฮ่องสอน ลำปาง

ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวจะถูกส่งต่อให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำไปวางแผนเพื่อการจัดการเชื้อไฟ และจัดทำแนวกันไฟในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งจะช่วยลดความรุนแรงและความเสียหายที่จะเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

GISTDA ยังติดตามและรายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นข้อมูลให้กับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำไปใช้บริหารจัดการในพื้นที่ ท่านสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://fire.gistda.or.th

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ หนุนทัพแบดไทยบุกล่าตั๋วโอลิมปิก ‘คุณหญิงปัทมา’ ขอบคุณช่วยจัด3ศึกใหญ่
บทความถัดไปทำเนียบเตรียมพร้อมสถานที่พรุ่งนี้ ‘บิ๊กตู่’ ลุยฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า