ศาลนัดตรวจหลักฐาน 22 ราษฎร คดีชุมนุมปักหมุด ทนายเผยเตรียมยื่นประกันอีกรอบ

ศาลนัดตรวจหลักฐาน 22 ราษฎร คดีชุมนุมปักหมุด ทนายเผยเตรียมยื่นประกันอีกรอบ

เมื่อเวลา 9.00 น. วันที่ 29 มีนาคม ที่ห้องพิจารณาคดี 704 ศาลอาญาถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานคดีดำ อ.287/64 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้องนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน กับพวกรวม22คน (รวมพิจารณากับ คดีดำอ.539 /64 รุ้ง ปนัสยา กับพวกอีก 18 คน) เป็นจำเลยฐานดูหมิ่นสถาบันร่วมกันชุมนุมฯ มาตรา 112,116 ฯลฯ กรณีชุมนุม วันที่ 19-20 ก.ย. 63 ทวงคืนอำนาจ-ปักหมุดราษฎร

โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ คุมตัวแกนนำราษฎร มาจากเรือนจำโดยขณะที่รถเรือนจำควบคุมตัวจำเลยในคดีมาที่ศาล เจ้าหน้าที่ได้มีการถอยรถเรือนจำเข้าไปใต้ถุนศาลอาญาเพื่อนำตัวจำเลยลงจากรถ พร้อมกันพื้นที่ให้สื่อมวลชนรอถ่ายภาพบริเวณฝั่งตรงข้าม ก่อนจะปิดประตูรั้ว และ นำรถตู้มาปิดทางอีกขั้นหนึ่ง ทำให้สื่อมวลชนที่รอบันทึกภาพไม่สามารถเห็นตัวจำเลยทั้งหมดได้

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า วันนี้ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานจึงเตรียมพยานหลักฐานไว้ส่วนหนึ่งเพื่อแสดงต่อศาล เช่น พยานบุคคลซึ่งเป็นจำเลยทั้ง 22 คน รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย และ นักวิชาการ ซึ่งคดีนี้โจทก์มีพยานหลักฐานกว่า 200 ชิ้น

ซึ่งเบื้องต้นในส่วนของทนายได้ขอคัดไว้แล้วแต่ยังไม่ได้รับ กรณีนี้อาจจะมีผลต่อการหาพยานหลักฐานมาแก้ต่างในการต่อสู้คดีได้ และในวันนี้จะยื่นขอประกันตัวจำเลยทั้งหมดอีกครั้ง เนื่องจากเชื่อว่าสถานการณ์ตอนนี้ไม่ได้รุนแรง หากศาลเห็นว่าควรข้อกำหนดเงื่อนไขอย่างไร ก็ให้กำหนดมา และเชื่อว่าการไม่ได้รับการประกันตัวของจำเลยจะเป็นอุปสรรคในการต่อสู้คดี

ส่วนนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบร์ท และ ผู้ชุมนุมที่ถูกจับระหว่างตำรวจขอคืนพื้นที่ ที่หมู่บ้านทะลุฟ้าเมื่อวานนี้ ก็คาดว่าจะมีการฝากขังผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนท์ โดยมีทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้าไปดูแลแล้ว ซึ่งคาดว่าไม่มีปัญหาเพราะเป็นคดีที่มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ขึ้นกับศาลแขวง

ขณะที่ในช่วงบ่ายวันนี้ศาลอาญา ได้นัดฟังคำสั่งของนายอานนท์ นำภา แกนนำราษฎร ที่ยื่นคำร้องต่อศาลขอคุ้มครองความปลอดภัยชีวิตในเรือนจำต้องรอดูว่าศาลจะมีคำสั่งอย่างไรต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หุ้นไทยเปิดตลาดวันแรก บวก 8.54 จุด รับแผนเปิดรับต่างชาติชัดเจนขึ้น
บทความถัดไปธุรกิจท่องเที่ยวแห่เชียร์ โครงการทัวร์คนละครึ่ง โรดแมปเปิดรับต่างชาติ