มติชน ข่าว น.1-แอบอ้างเบื้องสูง-ฉ้อโกง2.9ล้าน จับ’กิมเอ็ง’พี่เจ๊ไก่

หิ้วปีก - เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมนางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร หรือแม่ตุ่ม (ชื่อเดิมนางกิมเอ็ง แซ่เตียว พี่สาวนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือนางไก่) ผู้ต้องหาแอบอ้างเบื้องสูงฉ้อโกงเงินกว่า 2.9 ล้านบาท ที่ บก.ป. เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม

รวบพี่สาวคู่อริ’หญิงไก่’แอบอ้างเบื้องสูงลวงคนมาร่วมทำบุญกว่า 2.9 ล้านบาท เผยเคยถูกจำคุก 6 ปีคดีเครื่องราชฯ เปลี่ยนชื่อหลายครั้งจาก’กิมเอ็ง’เป็น’ดวงฤทัย-ดวงหทัย-ณัฐนันทน์-กมนทรรศน์’

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 สิงหาคม ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก. รรท.บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ป. ร่วมกันแถลงจับกุมนางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร หรือแม่ตุ่ม (ชื่อเดิมนางกิมเอ็ง แซ่เตียว) อายุ 62 ปี ชาว จ.สมุทรปราการ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาเลขที่ 1563/2559 วันที่ 11 สิงหาคม 2559 ข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงและร่วมกันปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม พร้อมเหรียญที่ระลึกเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา กำไลข้อมือเงิน โดยมีข้อความว่า Long Live The King สามารถจับกุมได้ที่ ต.เกยไชย อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์

พล.ต.ท.ฐิติราชกล่าวว่า เนื่องจาก บช.ก. มีคำสั่งที่ 131/2559 ลงวันที่ 12 กรกฎาคม 2559 และที่ 136/2559 ลงวันที่ 21 กรกฎาคม 2559 แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีกับนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือนางไก่ ข้อหา แจ้งความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน ค้ามนุษย์ และหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานในชั้นพนักงานสอบสวน ระหว่างการสืบสวนสอบสวน มีผู้เสียหาย (ขอสงวนนาม) เดินทางมามอบพยานหลักฐาน และให้ข้อมูลว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์ในลักษณะคล้ายนางไก่ และคาดว่าน่าจะเป็นบุคคลคนเดียวกันกับนางกิมเอ็ง แซ่เตียว อดีตผู้ต้องหา คดีหลอกลวงผู้อื่นให้บริจาคเงิน โดยอ้างว่าสามารถขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ และถูกศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พิพากษาจำคุก 6 ปี ต่อมาพ้นโทษจึงเปลี่ยนชื่อและนามสกุลหลายครั้งจนปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็น ดร.กมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร หรือแม่ตุ่ม

พล.ต.ท.ฐิติราชกล่าวว่า ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่าเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งได้เผยแพร่วิดีทัศน์สารคดีเฉลิมพระเกียรติ โดยนางกมนทรรศน์ให้สัมภาษณ์เชิงแอบอ้างว่าเคยตามเสด็จฯ และอ้างว่าเป็นบุคคลใกล้ชิดกับบุคคลชั้นสูง อีกทั้งเป็นผู้ปรุงอาหารถวายในสำนักพระราชวัง มีการสร้างภาพลวงทางสังคมหรือสาธารณะเพื่อให้ผู้พบเห็นเชื่อว่าเป็นผู้ใกล้ชิดกับคนชั้นสูง โดยแสดงตนเป็นตัวแทนประกอบพิธีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับโครงการเฉลิมพระเกียรติ และจัดงานวันเกิดอย่างยิ่งใหญ่ มีผู้แต่งกายเป็นเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังนำของขวัญและแจกันดอกไม้ แอบอ้างว่าได้รับพระราชทานมามอบให้กับนางกมนทรรศน์ ทั้งที่เป็นการหลอกลวง เพื่อให้บุคคลที่มาร่วมงาน หรือผู้พบเห็นหลงเชื่อ จากนั้นจะชักชวนให้ร่วมทำบุญถวายเป็นพระราชกุศลในโอกาสต่างๆ โดยมีผู้เสียหายจำนวนหลายคนหลงเชื่อ มอบเงินสดหรือโอนเข้าบัญชีนางกมนทรรศน์ ขณะนี้มีผู้เสียหายมาร้องทุกข์ให้ดำเนินคดี รวมมูลค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 2,979,300 บาท และหลังจากที่ได้รับเงินแล้วนางกมนทรรศน์ ได้นำหนังสือทรงขอบคุณ โดยอ้างว่าเป็นหนังสือที่ออกโดยสำนักพระราชวัง นอกจากนี้ จากการตรวจสอบพบว่าเป็นหนังสือปลอม

(จากซ้าย) กิมเอ็ง – วันทนีย์ (หญิงไก่)
(จากซ้าย) กิมเอ็ง-วันทนีย์ (หญิงไก่)

ด้าน พล.ต.ต.สมหมายกล่าวว่า เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม เวลา 09.40 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้ติดตามจับกุมนางกมนทรรศน์ขณะหลบหนีไปที่ ต.เกยไชย อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ก่อนขยายผลค้นห้องพักย่านลาดพร้าว 60 พบทรัพย์สินมีค่าจำนวนมาก อาทิ เหรียญที่ระลึกเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา ทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบว่าเป็นของแท้หรือของที่ทางนางกมนทรรศน์ปลอมแปลงขึ้น ส่วนบุคคลที่มามอบดอกไม้ให้กับนางกมนทรรศน์ เป็นบุคคลของสำนักราชวังจริงหรือไม่ ซึ่งอยู่ในระหว่างตรวจสอบ

พล.ต.ต.สมหมายกล่าวต่อว่า จากการสอบปากคำเบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพทุกข้อกล่าวหา อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะแจ้งข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายมาตรา 112 ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการขยายผลผู้ร่วมขบวนการ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบตัวหมดแล้ว สำหรับรายละเอียดนั้นยังไม่สามารถเปิดเผยได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนางกิมเอ็ง เป็นพี่น้องกับนางไก่ แต่ทั้งคู่จัดว่าไม่ลงรอยกันสักเท่าไหร่ โดยวันที่ 12 พฤษภาคม 2530 นางกิมเอ็งถูกจับกุม และถูกฟ้องเป็นจำเลยฐานประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์เพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่ามีสิทธิ หลังจากมีการประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นประถมาภรณ์มงกุฎไทย ที่ยืมมาจากพระราชปัญญาโกศล หรือเจ้าคุณอุดม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส ไปร่วมงานราตรีสโมสรสันนิบาตที่ทำเนียบรัฐบาล โดยคดีนี้นางไก่จัดเป็นพยานปากเอกเพื่อดำเนินคดีกับนางกิมเอ็ง สุดท้ายศาลพิพากษาจำคุก 6 ปี และริบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ นอกจากนี้ นางไก่เคยแจ้งความดำเนินคดีกับนางกิมเอ็ง ฐานฉ้อโกงเงิน 3 ล้านบาทด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นางกิมเอ็งเคยเปลี่ยนชื่อและนามสกุลหลายครั้ง ชื่อเดิม นางกิมเอ็ง แซ่เตียว เปลี่ยนเป็น นางดวงฤทัย จารุดวงหทัย ในปี 2537 ต่อมาเมื่อปี 2539 เปลี่ยนเป็น นางดวงหทัย จารุดวงหทัย แล้วเปลี่ยนเป็น นางณัฐนันทน์ คำเฉย ในปี 2547 กระทั่งปี 2548 เปลี่ยนเป็น นางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร จนถึงปัจจุบัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon