ตาชั่งพันดาว โดย ไตร27

ตาชั่งพันดาว ⦁..“งานราชการนั้น เป็นงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับวิถีชีวิตประชาชน

ตาชั่งพันดาว

⦁..“งานราชการนั้น เป็นงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับวิถีชีวิตประชาชน มีความเปลี่ยนแปลงอยู่เป็นปรกติ ตามสถานการณ์ กาลเวลาที่เปลี่ยนแปลงไป ข้าราชการทุกคนจึงต้องทำความเข้าใจงานในหน้าที่ของตนให้กระจ่างชัด รู้เท่าทันความเปลี่ยนเปลงที่เกิดขึ้น แล้วปฏิบัติหน้าที่ให้สอดคล้องเหมาะสม โดยยึดมั่นแน่วแน่อยู่ในเป้าหมายของการปฏิบัติราชการ คือ ประโยชน์สุขของประชาชน และความเจริญมั่นคงประเทศชาติ” พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันข้าราชการพลเรือน 1 เม.ย.2564

⦁…เถียงกันวุ่น กมธ. รังสิมันต์ โรม ส.ส.ก้าวไกล ในฐานะ กมธ.กฎหมายฯ จะเชิญ เมทินี ชโลธร ปธ.ศาลฎีกาแจงปมข่าวลือถกเรื่องประกันตัวคดี 112 ในที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ส.ส.โรมยันว่า บริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ ตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจได้ แต่อีกมุม รธน. ม.129 วรรคสี่ เขียนชัด ยกเว้นผู้พิพากษาไว้เเละเมื่ออ่านทั้งมาตราเห็นเจตนารมณ์ว่าการใช้อำนาจนิติบัญญัติผ่าน กมธ. มีเจตนารมณ์ถ่วงดุลอำนาจฝ่ายบริหารเท่านั้น ไม่รวมอำนาจตุลาการหรือองค์กรอิสระอื่นๆ อย่างวรรคห้ากำหนดให้ รมต.กำกับดูแลให้ จนท.ปฏิบัติตามหนังสือเรียก การระบุดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าผู้อยู่ในบังคับของหนังสือเรียกคือฝ่ายบริหารเท่านั้น ตุลาการและองค์กรอิสระจึงไม่อยู่ภายใต้อำนาจนี้ มีข้อสังเกตอีกว่าหากเรียกฝ่ายตุลาการแจงเรื่องไม่ปล่อยชั่วคราวจริง ทั้งที่รู้ว่าทำไม่ได้ อาจเข้าข่ายจงใจใช้อำนาจขัด รธน. ฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรงเสี่ยงถูกยื่นถอดถอนได้

⦁…ตั้งแต่รีเทิร์นสีกากี ไม่ว่า บิ๊กโจ๊ก พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ 9) จะขยับตัวทำอะไร ถูกตีประเด็นในสื่อทุกครั้ง ล่าสุด 30 มี.ค. เดินทางมารายงานตัว “พิทักษ์ 1” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีดราม่าเล็กๆ เรื่องมีผู้นำรถมาจอดช่องวีไอพี 32 ทำให้ตำรวจสันติบาลต้องนำกระดาษมาแปะ “แจ้งเจ้าของรถเพื่อโปรดทราบ! ช่องจอดนี้สำหรับ สง.พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ9) ตร. จึงขอท่านให้เคลื่อนย้ายรถออก” ข้อความดังกล่าวถูกแชร์ในโลกโซเชียล ตีความไปต่างๆ นานา คนใกล้ชิดบิ๊กโจ๊ก ต้องรีบแจง นายพลคนดังไม่ได้สั่งให้หาที่จอดรถวีไอพี แต่เป็นหลักปฏิบัติของ ตร. โดยมิได้ทำการผิดเงื่อนไขใดๆ

⦁…หลังด่านคืนชีพพรึบตั้งแต่ 1 เม.ย. นักดื่ม นักซิ่ง ต้องปรับพฤติกรรมการขับขี่บนท้องถนน “บิ๊กเด่น” พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. บอกว่าจากนี้ไปการตั้งด่านไม่เหมือนในอดีต มีการกำหนดรูปแบบ ทั้งด่านตรวจกลางวัน กลางคืน ทุกด่านตรวจต้องผ่านการพิจารณาจากสถิติการรับแจ้งเหตุ เช่น เหตุอาชญากรรมสูง, มักมีการแข่งรถ, เป็นทางผ่านขบวนการค้ายาเสพติด, ตรวจรถควันดำ รวมทั้งเป็นจุดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุบ่อย หรือมีสถานบริการอยู่จำนวนมาก ยกเว้นกรณีสกัดจับคนร้ายที่จำเป็นต้องตั้งด่านเร่งด่วน อำนาจการสั่งให้ตั้งด่านต้องเป็นผู้บังคับบัญชาระดับผู้บังคับการอนุมัติให้ตั้งเท่านั้น

⦁…1 เม.ย.ทุกปีอัยการทำบุญใหญ่วันสถาปนา ปีนี้ครบ 128 ปี วงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อสส. ส่งสารถึงบุคลากรปรับตัว เพิ่มประสิทธิภาพมุ่งสู่องค์กรดิจิทัล อำนวยความยุติธรรม-รักษาผลประโยชน์ของรัฐ-คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพผลประโยชน์ ประชาชน

⦁…วันดังกล่าวยังถือเป็นวันดีตรงวันเกิดครบ 59 ปี ประยุทธ เพชรคุณ อัยการคดีพิเศษ 1 ทำหน้าที่ทีมโฆษกอัยการ 6 ปีซ้อน รับหน้าที่แจงเถลงเรื่องร้อนได้มีคุณภาพ ปีนี้ทำงานหนักยิ่งขึ้นได้อยู่ในตำเเหน่งที่ดูคดีสำคัญระดับชาติ ขอให้เจริญด้วย อายุ วรรณะ สุขะ พละ และปฏิภาณ ด้วยเทอญ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon