ทันตแพทยสภาร้อง ‘บอร์ดสปส.’ เลิกบัญชีแนบท้ายทำฟัน 900บ. คปค.จ่อเคลื่อน 15 ก.ย.

 ทพ.ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการแพทย์ สำนักงานประกันสังคม(สปส.) ออกประกาศเพิ่มค่าบริการทันตกรรมจาก 600 บาทเป็น 900 บาทต่อปี  แต่กลับมีการพ่วงเงื่อนไขอัตราค่าบริการ จนทำให้ได้สิทธิน้อยกว่าเดิม กระทั่งเครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน(คปค.) ออกมาเรียกร้องให้ยกเลิกเงื่อนไขดังกล่าว ว่า ทันตแพทยสภาได้ทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานกรรมการประกันสังคมเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา ถึงปัญหาดังกล่าว เพราะจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกันตนอย่างมาก เนื่องจากการใช้บริการทำฟัน 900 บาทต่อปี ต้องเป็นราคาที่กำหนดเท่านั้น  อาทิ อุดฟัน 1 ด้าน 300 บาท หากเกินกว่านั้นต้องจ่ายเพิ่มเอง แน่นอนว่าผู้ประกันตนส่วนใหญ่ร้อยละ 78.8 เข้ารับบริการที่คลินิกเอกชน ที่มีราคาสูง  ดังนั้น หากผู้ประกันตนคนหนึ่งไปรับบริการอุดฟัน จะต้องจ่ายเพิ่มอีก 100-200 บาท และหากทั้งปีไม่ได้ใช้บริการใดๆอีก  ก็ถือว่าหมดสิทธิการใช้บริการ แบบนี้เป็นการลิดรอนสิทธิ เพราะสิทธิเดิมกำหนดให้รับบริการทันตกรรมได้ปีละ 600 บาทโดยไม่มีเงื่อนไข ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม แต่สิทธิใหม่กลับทำให้ต้อง”ร่วมจ่าย” ในทุกรายการที่รักษา จึงขอให้ทาง สปส.  เห็นใจและยกเลิกประกาศแนบท้ายเสีย

นายมนัส โกศล ประธานเครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน (คปค.) กล่าวว่า หลังจากได้ยื่นหนังสือถึงปลัดกระทรวงแรงงานไปแล้วนั้น ขณะนี้ทางเครือข่ายต่างเฝ้ารอว่าคณะกรรมการการแพทย์ สปส. จะให้ความสำคัญเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน โดยหากภายในวันที่ 15 กันยายนนี้ คณะกรรมการการแพทย์ยังไม่มีการประชุมวาระเร่งด่วนเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ ทางเครือข่ายและภาคีต่างๆ จะรวมตัวกันเพื่อเดินทางไปเรียกร้องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอความเป็นธรรมกับผู้ประกันตนกว่า 10 ล้านคน ที่จะได้รับผลกระทบจากสิทธิทันตกรรมที่เปลี่ยนไป แทนที่จะดีขึ้นแต่กลับด้อยกว่าเดิม

ทั้งนี้ อัตราค่าบริการทางการแพทย์แนบท้ายประกาศคณะกรรมการการแพทย์ ตามพ.ร.บ.ประกันสังคม พ.ศ.2533 มีผลตั้งแต่ลงวันที่ 12 สิงหาคม 2559 ประกอบด้วย 1.ขูดหินปูนทั้งปาก อัตราค่าบริการ(เท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน) 400 บาท 2. อุดฟันด้วยวัสดุอะมอลทัม (Amalgam) 1 ด้าน 300 บาทอุด 2 ด้าน 450 บาท  3.อุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน 1 ด้าน กรณีฟันหน้า  350 บาท กรณีฟันหลัง 400บาท  อุด 2 ด้าน กรณีฟันหน้า 400 บาท กรณีฟันหลัง 500 บาท  4.ถอนฟันแท้ 250 บาท ถอนฟันที่ยาก 450 บาท และ 5.ผ่าฟันคุด 900 บาท

++

Advertisement

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image