ทพ.ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการแพทย์ สำนักงานประกันสังคม(สปส.) ออกประกาศเพิ่มค่าบริการทันตกรรมจาก 600 บาทเป็น 900 บาทต่อปี แต่กลับมีการพ่วงเงื่อนไขอัตราค่าบริการ จนทำให้ได้สิทธิน้อยกว่าเดิม กระทั่งเครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน(คปค.) ออกมาเรียกร้องให้ยกเลิกเงื่อนไขดังกล่าว ว่า ทันตแพทยสภาได้ทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานกรรมการประกันสังคมเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา ถึงปัญหาดังกล่าว เพราะจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกันตนอย่างมาก เนื่องจากการใช้บริการทำฟัน 900 บาทต่อปี ต้องเป็นราคาที่กำหนดเท่านั้น อาทิ อุดฟัน 1 ด้าน 300 บาท หากเกินกว่านั้นต้องจ่ายเพิ่มเอง แน่นอนว่าผู้ประกันตนส่วนใหญ่ร้อยละ 78.8 เข้ารับบริการที่คลินิกเอกชน ที่มีราคาสูง ดังนั้น หากผู้ประกันตนคนหนึ่งไปรับบริการอุดฟัน จะต้องจ่ายเพิ่มอีก 100-200 บาท และหากทั้งปีไม่ได้ใช้บริการใดๆอีก ก็ถือว่าหมดสิทธิการใช้บริการ แบบนี้เป็นการลิดรอนสิทธิ เพราะสิทธิเดิมกำหนดให้รับบริการทันตกรรมได้ปีละ 600 บาทโดยไม่มีเงื่อนไข ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม แต่สิทธิใหม่กลับทำให้ต้อง”ร่วมจ่าย” ในทุกรายการที่รักษา จึงขอให้ทาง สปส. เห็นใจและยกเลิกประกาศแนบท้ายเสีย
นายมนัส โกศล ประธานเครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน (คปค.) กล่าวว่า หลังจากได้ยื่นหนังสือถึงปลัดกระทรวงแรงงานไปแล้วนั้น ขณะนี้ทางเครือข่ายต่างเฝ้ารอว่าคณะกรรมการการแพทย์ สปส. จะให้ความสำคัญเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน โดยหากภายในวันที่ 15 กันยายนนี้ คณะกรรมการการแพทย์ยังไม่มีการประชุมวาระเร่งด่วนเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ ทางเครือข่ายและภาคีต่างๆ จะรวมตัวกันเพื่อเดินทางไปเรียกร้องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอความเป็นธรรมกับผู้ประกันตนกว่า 10 ล้านคน ที่จะได้รับผลกระทบจากสิทธิทันตกรรมที่เปลี่ยนไป แทนที่จะดีขึ้นแต่กลับด้อยกว่าเดิม
ทั้งนี้ อัตราค่าบริการทางการแพทย์แนบท้ายประกาศคณะกรรมการการแพทย์ ตามพ.ร.บ.ประกันสังคม พ.ศ.2533 มีผลตั้งแต่ลงวันที่ 12 สิงหาคม 2559 ประกอบด้วย 1.ขูดหินปูนทั้งปาก อัตราค่าบริการ(เท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน) 400 บาท 2. อุดฟันด้วยวัสดุอะมอลทัม (Amalgam) 1 ด้าน 300 บาทอุด 2 ด้าน 450 บาท 3.อุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน 1 ด้าน กรณีฟันหน้า 350 บาท กรณีฟันหลัง 400บาท อุด 2 ด้าน กรณีฟันหน้า 400 บาท กรณีฟันหลัง 500 บาท 4.ถอนฟันแท้ 250 บาท ถอนฟันที่ยาก 450 บาท และ 5.ผ่าฟันคุด 900 บาท