ราชทัณฑ์แจง ปมผู้ต้องขังเรือนจำ จ.นราธิวาส ป่วยโควิดดับ

ราชทัณฑ์แจง ปมผู้ต้องขังเรือนจำ จ.นราธิวาส ป่วยโควิดดับ

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2564 กรมราชทัณฑ์ชี้แจงกรณีผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดนราธิวาสเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2564 กรมราชทัณฑ์ได้รับการรายงานจากกองบริการทางการแพทย์ ว่ามีผู้ต้องขังเสียชีวิต 1 ราย จากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นผู้ต้องขัง อายุ 60 ปี ถูกคุมขังที่เรือนจำจังหวัดนราธิวาส ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2563 และมีการตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2564 ซึ่งเป็นกลุ่มก้อนแรกของการติดเชื้อในเรือนจำจังหวัดนราธิวาส โดยที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ และเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2564 ในเวลา 05.10 น.

กรณีผู้ต้องขังที่เสียชีวิตดังกล่าว โดยปกติพบว่ามีอาการป่วยไม่สบายอยู่เป็นระยะ อาทิ อาการปวดท้อง ถ่ายเป็นเลือด อาการไอ มีเสมหะ เจ็บคอ แต่เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2564 ได้มีอาการป่วยและเหนื่อยหอบร่วมด้วย แต่ไม่มีไข้ เจ้าหน้าที่จึงรับตัวรักษาที่สถานพยาบาลเรือนจำ จนกระทั่งในวันที่ 31 มีนาคม 2564 เริ่มมีอาการหูแว่ว พูดคนเดียว นอนไม่หลับ แต่สัญญาณชีพยังปกติ และไม่มีไข้ เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานแผนกจิตเวช โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อขอรับยาตามอาการดังกล่าว แพทย์ได้สั่งยากลุ่มคลายเครียดและช่วยให้นอนหลับ จำนวน 3 ชนิด คือ Clonazepam (2mg), benhexol (2mg) และ risperidone (2mg) ซึ่งผู้ต้องขังได้รับประทานยาตามแพทย์สั่ง และทำกิจวัตรประจำวัน อาบน้ำ แปรงฟัน เก็บเสื้อผ้าได้ตามปกติ

จนกระทั่งในเวลา 15.30 น. ขณะเตรียมผู้ตัองขังเข้าหอผู้ป่วยชั้น 3 พบว่า ผู้ต้องขังรายดังกล่าวมีอาการปลุกไม่ตื่น ไม่ตอบสนอง จึงได้ทำการวัดสัญญาณชีพ พบว่า ความดันโลหิตต่ำ หายใจเร็ว ค่าออกซิเจนในเลือดปกติ จึงได้ให้สารละลายทางหลอดเลือดดำและได้ประสานขอรถฉุกเฉินมารับตัวผู้ต้องขังป่วย พร้อมทั้งส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งผลการเอกซเรย์ปอดพบการติดเชื้อที่ปอดทั้ง 2 ข้างและให้ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19

ซึ่งในวันที่ 1 เมษายน 2564 ผลการตรวจพบว่ามีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และได้รักษาตามอาการ พร้อมใส่ท่อช่วยหายใจ พักรักษาที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ จนกระทั่งในวันที่ 8 เมษายน 2564 ผู้ต้องขังรายดังกล่าวได้เสียชีวิตลงในเวลา 05.10 น. จากรายงานชันสูตรศพผู้ต้องขังแพทย์ฯให้ความเห็นสาเหตุการเสียชีวิต โดยสันนิษฐานว่าเกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มีภาวะปอดอักเสบ และระบบการหายใจล้มเหลว ซึ่งกรมราชทัณฑ์ต้องขอแสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิตรายดังกล่าว พร้อมยืนยันได้ดูแลผู้ต้องขังตามวิธีการรักษาอย่างดีที่สุดแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สืบภาค 2 ตามจับผู้ค้าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลางเมืองตราด หลังยึดของกลางได้นับร้อยขวด
บทความถัดไปสรท.ห่วงโควิดรอบใหม่ ผงาดกว่ารอบก่อน แนะงดเข้าผับ-บาร์ แต่ไปร้านอาหารได้