เผย 6 รายเป็นอัมพฤกษ์หลังฉีด ซิโนแวค เป็นบุคลากรทางการแพทย์ อายุน้อยสุด 21 ปี

เผย 6 รายเป็นอัมพฤกษ์หลังฉีด ซิโนแวค เป็นบุคลากรทางการแพทย์ อายุน้อยสุด 21 ปี บางรายไม่มีโรคประจำตัว-แพ้ยา

เมื่อวันที่ 20 เมษายน ภายหลังจากที่ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้ออกมาเปิดเผยว่า มีผู้ฉีดวัคซีนโควิด ของซิโนแวค 6 ราย เป็นอัมพฤกษ์ ที่จ.ระยอง โดยได้ให้ยาละลายลิ่มเลือดและกลับมาเป็นปกติ

หมอธีระวัฒน์ เผยข้อมูล คนไทย 6 ราย เป็น อัมพฤกษ์ หลังฉีดวัคซีนซิโนแวค

ทั้งนี้ สำหรับผู้มีอาการไม่พึงประสงค์ 6 รายนั้น พบตั้งแต่วันที่ 5 – 9 เมษายน ดังนี้

รายที่ 1 เพศหญิง วัย 29 ปี เป็นนักกายภาพบำบัด ไม่มีโรคประจำตัว มีประวัติแพ้กุ้ง ทานยาคุมกำเนิดมาตลอด 3 ปี เมื่อฉีดแล้ว ปวดตึงแขนขวา จากนั้นมีอาการ Rt.Hemi Sensory Loss และ Rt.Hemiparesis ย้ายไปห้องฉุกเฉิน มีอาการปวดตึงท้ายทอย และพูดไม่ชัด แอดมิด 3 วัน

รายที่ 2 เพศหญิงวัย 33 ปี อาชีพผู้ช่วยเหลือคนไข้ มีโรคประจำตัว ธาลัสซีเมีย มีประวัติแพ้อาหาร กุ้ง ปลาแซลมอน เมื่อฉีดแวมีอาการปวดศีรษะท้ายทอย เจ็บหน้าอกเป็นพักๆ ใจสั่น อ่อนแรง ชาแขนซ้าย แอดมิด 2 วัน

รายที่ 3 เป็นเพศหญิงวัย 21 ปี เป็นพนักงานแผนกจ่ายกลาง มีโรคประจำตัว ธาลัสซีเมียชนิดแฝง ปฏิเสธการแพ้ยา แพ้อาหาร ก่อนฉีดเจ็บหน้าอกซ้าย ต่อมา เจ็บหน้าอก หายใจไม่อิ่ม ใจสั่น ปวดตึงต้นแขน รวมระยะมีอาการ 21 ชั่วโมง แอดมิด 2 วัน

รายที่ 4 เป็นเพศหญิง 54 ปี ผู้ช่วยเภสัชกรร้านยาเอกชน เป็นมะเร็งเต้านม เคยผ่าตัดเมื่อ 7 ปีที่แล้ว รวมทั้งเคยให้เคมีบำบัด และทานยาอยู่เป็นประจำ ใช้น้ำตาเทียมประจำ เมื่อฉีดมีผื่นแดงที่แขนทั้ง 2 ข้าง ชายปลายเท้า มีชาที่ปาก ลิ้นแข็ง สมองสั่งการช้า แอดมิด 2 วัน

รายที่ 5 เพศหญิง อายุ 25 ปี เป็นผู้ช่วยทันตแพทย์ ปฏิเสธโรคประจำตัว แพ้ยา หรือแพ้อาหาร เมื่อฉีดวัคซีน มีชาที่ต้นคอ ปวดแขน พูดไม่ชัด ชาไม่มีแรง แอดมิด1 วัน

รายที่ 6 เพศหญิง อายุ 27 ปี เป็นเจ้าหน้าที่การเงินของโรงพยาบาล ปฏิเสธโรคประจำตัว ให้ประวัติเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ปฏิเสธแพ้ยาและอาหาร ฉีดวัคซีนแล้ว ง่วงซึมลง ก่อนย้ายไปฉุกเฉิน แอดมิด 1 วัน

ทั้งนี้ เป็นวัคซีน ซิโนแวค J200103001m6dik ทุกราย หมดอายุ 20210901

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon