ไอเดียเจ๋ง! หนองบัวลำภูทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิล ได้บุญแถมช่วยลดปัญหาขยะสะสม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดพัชรกิตติยาภาราม  ตำบลหนองหว้า อำเภอเมือง  จังหวัดหนองบัวลำภู นายพศิน  โกมลวิชญ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ  ข้าราชการ  ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่  และประชาชนชาวหนองหว้ากว่า 500 คน ได้ร่วมทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิล ‘เปลี่ยนขยะ เป็นกองบุญ’  โดยการนำเอาขวดพลาสติก  กระป๋อง ไปทอดผ้าป่าให้วัดพัชรกิติยาภาราม เพื่อทางวัดจะได้รวบรวมไปขาย  เนื่องจากในปัจจุบันมีจำนวนขยะเพิ่มขึ้นทุกวัน จนทำให้ทางหน่วยงาน เทศบาล อบต. ไม่สามารถกำจัดได้ทันส่งให้เป็นปัญหาขยะสะสม ทำให้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และประชาชนที่อยู่ใกล้พื้นที่กำจัดขยะ

อย่างไรก็ตามสำหรับการแก้ไขปัญหาขยะนั้น ทุกคนต้องช่วยกันลดการเกิดขยะด้วยการคัดแยกสิ่งที่นำไปรีไซเคิลได้ออกก่อนจะนำไปทิ้งลงในถังขยะ โดยขยะอินทรีย์ เศษอาหาร  ผัก  ผลไม้  หญ้า  ใบไม้  ทางเทศบาล อบต.จะนำไปทำปุ๋ย  ส่วนขยะอันตรายจะแยกส่งให้บริษัทไปกำจัดที่ถูกหลักวิชาการ  เรียกว่าเป็นการจัดการแบบ zero  waste  คือ  ครัวเรือน หน่วยงานไม่มีขยะทิ้งให้ท้องถิ่นไปกำจัด  ซึ่งการทำเช่นนี้จะก่อให้เกิดรายได้แทนรายจ่ายที่เสียไปในการกำจัดขยะ ท้องถิ่นจะได้นำเงินเหล่านั้นมาใช้พัฒนาหมู่บ้าน

โดยนางศิริวรรณ สุดาจันทร์ ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่า จากการเกิดขยะที่เพิ่มขึ้นจนเทศบาล อบต.ไม่สามารถกำจัดได้ทัน จนเกิดเป็นขยะสะสม ส่งผลให้ไม่สามารถกำจัดได้ถูกต้องตามหลักวิชาการ ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และประชาชน ซึ่งการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทุกคนต้องร่วมมือช่วยกันลดขยะ คัดแยกขยะที่จะนำไปรีไซเคิลได้ เอาไปใช้ประโยชน์ได้ออกก่อนนำไปทิ้ง ส่วนขยะอันตราย แยกส่งให้บริษัทไปกำจัดที่ถูกหลักวิชาการ ซึ่งจะเป็นการจัดการแบบ Zero waste อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างความสามัคคีของสมาชิกในชุมชนและสร้างความร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ ให้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาและสร้างบุญกุศลร่วมกันโดยผ่านการทำบุญ ขยะจะถูกเปลี่ยนไปเป็นเงินและนำถวายให้กับวัดเพื่อใช้ในกิจการทางศาสนาต่อไป นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้มอบทุนการศึกษาจากกองทุนขยะแก่นักเรียน จำนวน 3 คน และมอบชุดคัดแยกขยะแก่ตัวแทนหมู่บ้านจำนวน 7 หมู่บ้านอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชมภาพถ่ายเปรียบเทียบ แค่คนๆหนึ่ง ที่ ‘ไม่ยิ้ม’ กับ ‘ยิ้ม’ ต่างกันขนาดไหน!
บทความถัดไปมองตาไม่รู้กัน! แยกวัดใจทำรถพ่วง 18 ล้อกับ 6 ล้ออัดกันพังยับ โชคดี 2 คนขับบาดเจ็บเล็กน้อย