รวบสาวแสบ หลอกซ้อนหลอก สวมบัญชีตุ๋นขายเซิร์ฟสเก็ต พบประวัติโชกโชน

รวบสาวแสบ หลอกซ้อนหลอก สวมบัญชีตุ๋นขายเซิร์ฟสเก็ต พบประวัติโชกโชน

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป., พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สว.กก.1 บก.ป.นำกำลังจับกุม น.ส.จิราภา พันธุ์ชัย อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 636/2564 ลงวันที่ 7 เมษายน 2564 ข้อหา “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น โดยได้กระทำด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือด้วยการปกปิดความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชน” จับกุมได้ที่บ้านพักซอย 6 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. ได้รับแจ้งข้อมูลจากกลุ่มผู้เสียหายว่ามีคนร้ายหลอกขาย Surf Skate ผ่านบัญชี facebook โดยคนร้ายจะให้ผู้เสียหายชำระเงินด้วยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารเท่านั้น และคนร้ายจะส่งรูปภาพบัตรประจำตัวประชาชนและหน้าสมุดบัญชีธนาคารที่มีชื่อบัตรและชื่อเจ้าของบัญชีตรงกันให้ผู้เสียหายดู จนทำให้มีผู้เสียหายหลงเชื่อว่าไม่ได้ถูกหลอกลวง ผู้เสียหายจึงโอนเงินให้คนร้าย 24,500 บาท ต่อ Surf Skate 1 ชิ้น แต่คนร้ายจะบล็อกช่องทางการติดต่อและไม่ส่งสินค้าให้

ต่อมาตำรวจชุดจับกุมจึงสืบสวนติดตามคนร้าย จนทราบว่าคนร้ายจะใช้บัญชี facebook แฝงตัวอยู่ในกลุ่มปล่อยเงินกู้นอกระบบ ทำทีเป็นผู้ปล่อยเงินกู้ ประกาศปล่อยเงินกู้แบบไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมใดๆ เมื่อมีผู้สนใจ คนร้ายจะให้ผู้กู้ส่งภาพหน้าบัตรประจำตัวประชาชนพร้อมภาพหน้าสมุดบัญชีธนาคารมาให้ โดยอ้างว่าจะนำไปจัดทำข้อมูลและขอยื่นเรื่องกู้เงิน และมีผู้กู้บางรายที่ถูกคนร้ายใช้อุบายหลอกให้สมัครอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง พร้อมกับหลอกให้ส่งรหัส OTP ของธนาคารมาให้คนร้าย เพื่อจะนำไปใช้ในการยืนยันเข้าระบบอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้งของผู้กู้ได้ หลังจากนั้นคนร้ายจะนำภาพบัตรประจำตัวประชาชน, ภาพสมุดบัญชีธนาคาร ที่ได้มาจากการหลอกให้ผู้อื่นกู้ยืมเงิน นำมาใช้ในการรับโอนเงินจากการหลอกขาย Surf Skate

เมื่อมีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินค่า Surf Skate เข้ามายังบัญชีธนาคาร จะทำให้เจ้าของบัญชีที่แท้จริงเห็นว่ามียอดเงินเข้ามาจริง และหลงเชื่อว่าคนร้ายกำลังดำเนินการทำเรื่องขอเงินกู้ให้กับตน จึงทำให้เจ้าของบัญชีที่แท้จริงไม่รู้ว่าถูกหลอกนำข้อมูลบัตรประจำตัวประชาชน, บัญชีธนาคารมาใช้ในการกระทำความผิด จากนั้นคนร้ายจะรีบโยกย้ายเงินในบัญชีดังกล่าว

จากนั้น ตำรวจจึงพบว่าคนร้ายรายนี้หลบหนีมาอาศัยอยู่ที่บ้านพักแห่งหนึ่ง ย่านถนนเรวดี จ.นนทบุรี จึงนำกำลังเข้าจับกุมไว้ได้ สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ จึงนำส่งพนักงานสอบสวน สน.วังทองหลาง ดำเนินคดีตามกฎหมาย

นอกจากนี้ยังพบอีกว่า ผู้ต้องหารายนี้ยังหลอกขายผู้เสียหาย เช่น บัตรคอนเสิร์ตศิลปินเกาหลี โทรศัพท์มือถือ มาแล้วจำนวนหลายครั้ง ด้วยการใช้บัญชีเฟซบุ๊ก 3 บัญชี ชื่อ Tepapan Winnii, Chinon Rnon, Nutti Zambiiz ก่อเหตุตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นมา มีประวัติการกระทำความผิดมากกว่า 10 คดี บางคดีเคยถูกจับกุมดำเนินคดีแล้ว แต่หลบหนีในระหว่างประกันตัว และยังตระเวนก่อเหตุในลักษณะเช่นนี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งพบว่าผู้ต้องหายังมีหมายจับอีก 4 หมายจับ ได้แก่ หมายจับศาลจังหวัดสุพรรณบุรี ข้อหา “ฉ้อโกง” ศาลจังหวัดขอนแก่นข้อหา “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น”, ศาลจังหวัดอ่างทอง ข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน” และศาลจังหวัดเชียงใหม่ข้อหา “ฉ้อโกง, พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดอันเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon