นพ.ประสิทธิ์ ขอร้องคนไทย ฉีดวัคซีนกันโควิด ชี้จะช่วยประเทศได้ หากฉีดได้เยอะ-ทันเวลา

นพ.ประสิทธิ์ ขอร้องคนไทย ฉีดวัคซีนกันโควิด ชี้จะช่วยประเทศได้ หากฉีดได้เยอะ-ทันเวลา

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม เฟซบุ๊ก ศูนย์ข้อมูล COVID-19 เผยแพร่คลิปวิดีโอของ ศาสตราจารย์ ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดี คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาท มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า

1 ปีที่ผ่านมา 3 พฤษภาคมวันนี้ ขณะนี้เราอยู่ในช่วงขาขึ้นโควิด 19 เรามีอัตราการเสียชีวิต เมื่อ 1 เดือนก่อนแค่ 0.12 เปอร์เซ็นต์ แต่วันนี้ เป็น 0.36 เปอร์เซ็นต์ หากตัวเลขต่างๆไม่ลดลง หมายความว่าเรากำลังวิ่งเข้าไปสู่วิกฤตที่แท้จริง

ขอกราบเรียนทุกท่าน ขอความกรุณา คนไทยต้องช่วยกัน ใส่หน้ากากตลอดเวลา ไม่เว้นแม้กระทั่งอยู่บ้าน ตัวเลขสัปดาห์นี้ ตัวเลขการแพร่ระบาดอยู่ที่ในบ้าน กับครอบครัวและเพื่อน หมั่นทำความสะอาดและล้างมือ คนไทยทุกคนต้องช่วยกัน

มาตรการของผู้ประกอบการ ขอให้ทำตามที่รัฐบาลกำหนดไว้ มาตรการต่างๆ ไม่ได้คิดเอง แต่มาจากข้อมูล กระบวนการ ว่าอะไรจำเป็นหรือไม่จำเป็น สำหรับทุกคน วัคซีนเป็น 1 ในเครื่องมือตัวหนึ่ง ที่ทำให้เราปลอดภัย มันมีข่าวลือเยอะมาก ผมให้ข้อมูลทุกคนว่า ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับการฉีดวัคซีน เมื่อเทียบกับตัวเลข จากการเสียชีวิต หรือความเสี่ยงจากโควิด 19 นั้นแตกต่างกันอย่างมากมาย ฉีดวัคซีน 1 ล้านคน มีโอกาสแทรกซ้อน 4 คน ผลข้างเคียงเป็นผลข้างเคียงชั่วคราว

แต่โควิด 19 ตัวเลขของโลกในวันนี้ 100 คน เสียชีวิต 2.2 คน เป็นตัวเลขที่แตกต่างเหลือเกิน ขอความกรุณา การฉีดวัคซีนไม่ได้เพื่อตัวท่านอย่างเดียว แต่เพื่อคนอื่นที่จะได้ไม่ต้องแพร่เชื้อ ถ้าฉีดได้เยอะพอและทันเวลา เรากำลังจะช่วยประเทศ ขอความกรุณา มั่นใจ

สิ่งเดียวที่อยู่ในสมองเราอย่างเดียว ทำอย่างไร ให้คนไทย ปลอดภัยจากโควิด 19 ขอให้เชื่อกันอีกครั้ง ผมขอร้องจริงๆ ถ้าเราร่วมกันจริงๆ เราจะผ่านวิกฤตไปได้ด้วยดี อย่ารอจนเกิดวิกฤตรุนแรงจนแก้ไขไม่ได้แล้วค่อยคิดออก ขอบคุณทุกท่าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ช้างศึก’ เริ่มเข้าแคมป์เก็บตัว ส.บอลส่งทีมแพทย์กำชับเรื่องป้องกันโควิด
บทความถัดไป‘ณัฐวุฒิ’ แนะบริษัทผลิตวัคซีน เร่งชี้แจงสร้างความเชื่อมั่น เหตุประยุทธ์พูด คนไม่เชื่อแล้ว