โควิด กทม. ยังแรงไม่หยุด ส่งทีมดาวกระจายตรวจเชิงรุก 6 โซนเร่งสกัด

โควิด กทม. ยังแรงไม่หยุด ส่งทีมดาวกระจายตรวจเชิงรุก 6 โซนเร่งสกัด

วันที่ 8 พฤษภาคม ต้องรอดูว่ายอดติดเชื้อโควิดในประเทศไทยและผู้เสียชีวิตจะเพิ่มอีกแค่ไหน โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ (กทม.) ที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากสุด ขณะที่รัฐบาลและผู้บริหาร กทม.เร่งตรวจคัดกรองเชิงรุกและฉีดวัคซีนผู้มีความเสี่ยงสูง จะช่วยสกัดเชื้อได้แค่ไหนและเมื่อไรจะซาลง

ทั้งนี้ พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษก ศบค. รายงานสถานการณ์โควิดเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 2,044 ราย พบใน กทม. 869 ราย ปริมณฑล 503 ราย และจังหวัดอื่นๆ 668 ราย ผู้เสียชีวิต 27 ราย เป็นเพศชาย 15 ราย เพศหญิง 12 ราย พบว่าอยู่ใน กทม.ถึง 18 ราย นนทุบรีและสมุทรปราการ จังหวัดละ 2 ราย และปทุมธานี ชัยภูมิ ฉะเชิงเทรา ระนอง และระยอง จังหวัดละ 1 ราย

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวว่า ผู้ป่วยใน กทม. ทำนิวไฮ 869 ราย ส่วนนนทบุรี 201 ราย สมุทรปราการ 165 ราย สมุทรสาคร 69 ราย ปทุมธานี 39 ราย และนครปฐม 29 ราย ซึ่งตัวเลขของ กทม.เกินกว่า 500 ราย มาตลอด และแนวทางยังพุ่งขึ้นอีก

ด้านนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า กทม.ร่วมกับสถาบันและป้องกันโรคเขตเมือง (สปคม.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และภาคีเครือข่าย จัดทีมลงพื้นที่เสี่ยงเพื่อตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกหาผู้ติดเชื้อโควิดอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง รวมทั้งจัดทีมพิเศษเฉพาะกิจลงพื้นที่ดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต โดยมีเป้าหมายคัดกรองประชาชนกลุ่มเสี่ยงให้ได้ 3,000 คนต่อวัน

ดังนี้ 1.กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ 2.กลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออก สวน 70 พรรษามีนบุรี เขตมีนบุรี 3.กลุ่มเขตกรุงเทพกลาง สนามกีฬาห้วยขวาง เขตห้วยขวาง 4.กลุ่มเขตกรุงเทพใต้ ใต้ทางด่วนพระราม 3 เขตยานนาวา 5.กลุ่มเขตกรุงธนเหนือ สวนสาธารณะใต้สะพานพระราม 8 เขตบางพลัด และ 6.กลุ่มเขตกรุงธนใต้ เดอะมอลล์บางแค เขตบางแค

“การแพร่ระบาดของโควิดอยู่ในระดับสูง โดยส่วนใหญ่พบในชุมชนที่มีประชากรหนาแน่น เช่น ชุมชนคลองเตย เขตคลองเตย, ชุมชนบ่อนไก่ เขตปทุมวัน, ชุมชนบ้านขิง และเดอะมอลล์ เขตบางแค ซึ่ง กทม.เร่งตรวจหาเชื้อเชิงรุก พร้อมทั้งฉีดวัคซีนเป็นกรณีฉุกเฉินเพื่อลดการเจ็บป่วยและเสียชีวิต” ปลัด กทม.กล่าว

ด้านนายชาตรี วัฒนเขจร รองปลัด กทม. กล่าวหลังตรวจเยี่ยมการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกหาผู้ติดเชื้อโควิดในพื้นที่เขตดุสิต ที่ตลาดกลางผลไม้สะพานขาวว่า เชิญประชาชนกลุ่มเสี่ยงในชุมชนวัดญวน-คลองลำปัก ชุมชนหลังบ้านมนังคศิลา ชุมชนริมทางรถไฟ ตลอดจนประชาชนที่พักอาศัยบริเวณซอยลูกหลวง 8 และประชาชนบริเวณตลาดสะพานขาวถนนคลองลำปัก รวม 350 คน เข้ารับการตรวจ จะทราบผลการตรวจวันที่ 8 พฤษภาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปุยฝ้ายเข้าผ่าตัด หลังพบกล้ามเนื้ออ่อนแรง เหตุหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แถมตกบันไดหัวฟาดซ้ำ
บทความถัดไปกางแผนจัดหาวัคซีนโควิด ‘บิ๊กตู่’ เพิ่มเป้า 200 ล้านโดส เปิดทางเอกชน ขอควบคุมราคา