วันประวัติศาสตร์ ! ‘ป้อมมหากาฬ’ กำลังใจอื้อแต่เช้าตรู่ ชุมชนทั่วประเทศแห่ให้กำลังใจ ก่อนกำหนดรื้อ 09.30 น.

3.09.16 | 06:32 น.
บรรยากาศหน้าชุมชนป้อมมหากาฬ เวลา 06.00 น.

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. เวลาประมาณ 06.00 น.ที่ชุมชนป้อมมหากาฬ เขตพระนคร ซึ่งมีกำหนดการการรื้อถอนบ้านจำนวน 13 หลังโดยกรุงเทพมหานคร ตามกำหนดการในวันนี้เวลา 09.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านเตรียมพร้อมตั้งแต่ช่วงเช้ามืด โดยออกมารวมตัวกันบริเวณลานชุมชน และประตูป้อมมหากาฬ บริเวณตรอกพระยาเพชรปาณี มีการพูดคุยทำความเข้าใจต่าง ๆ โดยมีการแจกเข็มกลัดผ้าสีขาว สำหรับคนในชุมชน และสีเขียวสำหรับบุคคลภายนอก ซึ่งประกอบด้วย เครือข่ายชุมชน และผู้เดินทางมาให้กำลังใจ นอกจากนี้ ยังมีการติดเข็มกลัดมีข้อความว่า คัดค้านการไล่รื้อชุมชนป้อมมหากาฬ เมืองประวัติศาสตร์ต้องมีชุมชน วันไล่รื้อครั้งประวัติศาสตร์ เสาร์ที่ 3 กันยายน 2559

นอกจากนี้ ยังมีการพูดคุยทำความเข้าใจเรื่องต่างๆ เช่น การอำนวยความสะดวกในการบริการห้องน้ำแก่สื่อมวลชน และผู้เดินทางเข้ามาในชุมชน  ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นชาวบ้านจากเครือข่ายชุมชนทั้งในกรุงเทพมหานคร และที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด อาทิ ชุมชนบ้านองครักษ์มั่นคง อ.องครักษ์ จ.นครนายก ซึ่งมาถึงตั้งแต่ช่วงเช้ามืด และชุมชนหล่อเสาเข็ม จ.สมุทรปราการ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วง 06.00 น.เป็นต้นมา มีผู้ทยอยเดินทางมายังชุมชน ไม่ว่าจะเป็นประชาชนทั่วไป รวมถึงนักวิชาการ อาทิ นางภารนี สวัสดิรักษ์ นักวิชาการอิสระด้านผังเมือง  และนางสุนี ไชยรส อดีตคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เป็นต้น

ทั้งนี้บรรยากาศโดยรวมเป็นไปด้วยความสงบ ซึ่งทางชุมชนมีการพูดคุยและย้ำว่าจะไม่มีการต่อต้านโดยใช้ความรุนแรงอย่างเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. เกิดข่าวลือว่าทางชุมชนจัดเตรียมอาวุธไว้ ซึ่งชาวบ้านยืนยันว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด 

Advertisement

ป้อมมหากาฬวันรื้อ 02

 

ป้อมมหากาฬวันรื้อ 04

ธวัชชัย วรมหาคุณ ประธานชุมชนป้อมมหากาฬ
ธวัชชัย วรมหาคุณ ประธานชุมชนป้อมมหากาฬ
ภารนี สวัสดิรักษ์ นักวิชาการอิสระด้านผังเมือง
ภารนี สวัสดิรักษ์ นักวิชาการอิสระด้านผังเมือง

ป้อมมหากาฬวันรื้อ 06