เมื่อวันที่ 1 กันยายน เวลาประมาณ 22.37 น. นายนิติพัฒน์ มงคลประดิษฐ์ หัวหน้าศูนย์รับแจ้งเหตุ และช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ และผู้อำนวยการศูนย์เจ้าฟ้า จังหวัดกระบี่กล่าวว่า
ได้รับแจ้งเหตุจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ประจำศูนย์วิทยุ ตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่หรือ 191 ว่ามีนักท่องเที่ยวหญิงชาวต่างประเทศ พลัดตกเขาไร่เล จึงได้ให้ชุดปฏิบัติการไร่เลออกค้นหา พร้อมกับประสานงานร่วมกับศูนย์ 191 ตำรวจท่องเที่ยวกระบี่ สถานีตำรวจภูธร อ่าวนาง สำนักงานอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ศูนย์นพรัตน์ และศูนย์เจ้าฟ้าจังหวัดกระบี่ แต่ไม่พบผู้ประสบเหตุแต่อย่างใด
อย่างไรก็ดีในเช้าวันที่ 2 กันยายน เวลาประมาณ 09.00 น. ได้ให้ชุดปฏิบัติการไร่เล ร่วมออกปฏิบัติการค้นหากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้งหนึ่ง ปรากฏว่าพบผู้ประสบเหตุบริเวณหาดไร่เล ฝั่งตะวันตก ทางไป อ่าวต้นไทร จึงได้เข้าช่วยเหลือ และทราบชื่อผู้บาดเจ็บคือนางสาวฮันนาห์ มิเชล กาวิออส ( Hannah Michele Gavios )อายุ 23 ปี นักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน ในเบื้องต้น รถพยาบาลฉุกเฉิน นำไปรักษาพยาบาลที่ First Standard Clinic ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ และต่อมาส่งไปตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลกระบี่
ทั้งนี้แพทย์โรงพยาบาลกระบี่สรุปผลการตรวจวินิจฉัยอาการบาดเจ็บเบื้องต้น พบว่ากระดูกสันหลัง ข้อ 1 หัก กดทับเส้นประสาทช่วงล่างจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน และมีโอกาสเป็นอัมพาตครึ่งตัว แต่แพทย์ไม่สามารถทำการผ่าตัดได้ เนื่องจากไม่พร้อมทางคณะแพทย์และเครื่องมือการแพทย์เฉพาะทาง และศูนย์เจ้าฟ้า จังหวัดกระบี่จึงติดต่อมายังโรงพยาบาลกรุงเทพ ภูเก็ต เพื่อให้รถพยาบาลฉุกเฉินของโรงพยาบาลรับตัวผู้ประสบเหตุ เพื่อเข้าสู่กระบวนการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน
นอกจากนี้ยังแจ้งไปยังสถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจําประเทศไทยกรุงเทพมหานคร และนายอารอน กาวิออส ( Aaron Gavios) บิดาของผู้ประสบเหตุและประสานงานไปยัง ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตให้เข้าดูแล ในห้วงเวลาที่เข้ารักษาอยู่ที่ โรงพยาบาล กรุงเทพภูเก็ต ต่อไป ส่วนค่ารักษาพยาบาล ทางศูนย์เจ้าฟ้าจังหวัดกระบี่ รับเป็นเจ้าของไข้ในโรงพยาบาลที่จังหวัดกระบี่ทั้ง 2 แห่ง
นายนิติพัฒน์ มงคลประดิษฐ์ หัวหน้าศูนย์รับแจ้งเหตุและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ และผู้อำนวยการศูนย์เจ้าฟ้า จังหวัดกระบี่กล่าวด้วยว่า ต่อมาในสายวันเดียวกันนี้ พนักงานสอบสวนจากสถานีตำรวจภูธรอ่าวนางแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยและนำมาสอบสวนทราบชื่อต่อมาคือนายอภัย เรืองวร อายุ 28 ปี ชาว หมู่ 4 ตำบลวังมะปรางเหนือ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง และต่อมาให้การรับสารภาพว่า ได้ลวนลาม นางสาวฮันนาห์ ผู้ประสบเหตุรายนี้ และผู้ประสบเหตุได้วิ่งหนี จึงเป็นเหตุให้พลัดตกเขา ได้รับบาดเจ็บเมื่อค่ำวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา
นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้มอบหมายสั่งการให้หัวหน้าศูนย์รับแจ้งเหตุและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ เป็นผู้แทนมอบแจกันดอกไม้ให้แก่ผู้ประสบเหตุรายนี้เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจและล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 20.35 น.ของวันที่ 2 ก.ย. เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ตแจ้งว่า โรงพยาบาล ได้รับตัวผู้ประสบเหตุเข้ารับการตรวจที่แผนกฉุกเฉินและยังต้องรอผลการตรวจวินิจฉัยจากคณะแพทย์
นางสาวศิรวี วาเล๊าะ ผู้อำนวยการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ตและผู้ช่วย ได้เข้าเยี่ยมนักท่องเที่ยว ที่โรงพยาบาล ส่วนอาการเบื้องต้นผู้บาดเจ็บกระดูกสันหลังหักต้องรอเข้ารับการผ่าตัด และนายอารอนบิดาของนักท่องเที่ยวสาว มีกำหนดจะเดินทางมาถึงในวันที่ 3 ก.ย.
โดยศูนย์แก้ไขปัญหาการหลอกลวงและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่แจ้งว่า รับผิดชอบช่วยเหลือในทางด้านกฎหมายโดยเจ้าหน้าที่จะช่วยประสานงานอำนวยความสะดวกกับทางนายอารอนบิดาของนางสาวฮันนาห์ ส่วนการเดินทางมายังจังหวัดภูเก็ต ได้แจ้งรายละเอียดให้แล้วโดยการติดต่อประสานงานทางเมล์ ซึ่งบิดานักท่องเที่ยวฝากขอบคุณทุกหน่วยงานในจังหวัดกระบี่และจังหวัดภูเก็ตที่ได้ช่วยเหลือและดูแลลูกสาวมาตลอด

