หมดปัญหา‘ริมฝีปากดำคล้ำ’ แพ้ลิปสติก-สูบบุหรี่ แพทย์แผนไทยชู‘สีผึ้งกล้วย’ช่วยได้

เมื่อวันที่ 4 กันยายน น.ส.อิศรา พงษ์พานิชย์ แพทย์แผนไทย ประจำโรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน กล่าวภายในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ที่อิมแพค เมืองทองธานีว่า ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่เหมาะกับการปลูกกล้วย ซึ่งกล้วยถือว่าเป็นทั้งผลไม้และสมุนไพรที่มีประโยชน์หลายอย่าง ดังนั้น โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยฯจึงได้มีการนำกล้วยมาพัฒนาทำเป็นสีผึ้งทาปาก หรือที่เรียกว่าสีผึ้งกล้วย ซึ่งจะมีสรรพคุณช่วยลดปัญหาริมฝีปากดำคล้ำ แก้ปัญหาริมฝีปากลอก ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับริมฝีปาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่สูบบุหรี่มากๆ จนทำให้เกิดปัญหาริมฝีปากดำคล้ำ ก็สามารถใช้สีผึ้งช่วยลดรอยดำคล้ำที่ริมฝีปากได้ เช่นเดียวกับในกลุ่มเพศหญิงที่มีการใช้เครื่องสำอางในปริมาณมาก จนทำให้ริมฝีปากดำนั้นก็สามารถใช้สีผึ้งกล้วยช่วยลดรอยดำลงได้ เนื่องจากในสีผึ้งกล้วยนี้จะมีสารสกัดของกล้วย ผสมกับวาสลีน และเชียร์บัตเตอร์

กล้วยน้ำว้า

“สรรพคุณจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับปาก โดยในสีผึ้งกล้วยนี้จะได้มาจากการนำกล้วยดิบไปบดเป็นผง และเมื่อผู้ใช้นำสีผึ้งกล้วยไปใช้ก็จะให้ความรู้สึกว่าได้สัมผัสกับเม็ดบีทขนาดเล็ก ที่จะมีหน้าที่คอยช่วยขัดเซลล์ผิวของผู้ที่มีริมฝีปากดำคล้ำ ทั้งริมฝีปากดำคล้ำจากการได้รับสารนิโคติน ควันบุหรี่ที่มักจะเป็นตัวทำลายเซลล์ผิว ซึ่งทำให้ผิวปากแห้ง แตก และลอก ก็ควรทาสีผึ้งกล้วยเพื่อช่วยเพิ่มเม็ดสี และลดปัญหาริมฝีปากดำคล้ำ แตกและแห้ง ทั้งนี้นอกจากลดปัญหาริมฝีปากดำในกลุ่มคนสูบบุหรี่แล้ว ยังช่วยลดปัญหาปากดำจากกรรมพันธุ์ได้อีกด้วย และที่สำคัญขณะนี้มีการนำขี้ผึ้งกล้วยไปใช้ในคลินิกเลิกบุหรี่อีกด้วย” น.ส.อิศรากล่าว

น.ส.อิศรากล่าวอีกว่า คนที่ริมฝีปากดำคล้ำจากการสูบบุหรี่ เมื่อใช้สีผึ้งกล้วยไปประมาณ 3-4 สัปดาห์ก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของริมฝีปาก จากสีดำจะจางลง ส่วนในกลุ่มที่ริมฝีปากดำคล้ำจากการแพ้ลิปสติก จะเห็นผลภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่หากเป็นกรรมพันธุ์จะต้องใช้เวลานานกว่ากลุ่มอื่น และในอนาคตเราจะมีการต่อยอดสีผึ้งกล้วยในเรื่องของการทำให้ริมฝีปากมีสีออมชมพูดูแล้วเป็นธรรมชาติอีกด้วย

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image