รองโฆษกอัยการเผยเป็นหน้าที่ ตร.ชี้เป้า ‘เสี่ยกำพล’ คดีค้ามนุษย์ ก่อนประสาน อสส.ขอส่งผู้ร้ายข้ามเเดน

นายประยุทธ เพชรคุณ

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผย กรณีการออกหมายแดงติดตามจับกุมตัวนายกำพล วิระเทพสุภรณ์ เจ้าของวิกตอเรียซีเคร็ต ผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ที่ยังหลบหนีคดีกว่า 3 ปี โดยบอกว่าตามขั้นตอนกฎหมายไทย หากผู้ต้องหาหลบหนีไปต่างประเทศ เป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จะส่งเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุม และประสานงานกับตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล ในการออกหมายแดงจับกุมคนร้ายในคดีนี้ ฐานความผิดค้ามนุษย์ ที่เป็นกฎหมายสากลทั่วทั้งโลก เพราะถือเป็นความผิดต่อมนุษยชาติ

ทั้งนี้ อัยการจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี ต่อเมื่อตำรวจตามจนรู้ต้นตอว่าผู้ต้องหาหลบหนีไปอยู่ประเทศใด เมื่อได้หลักแหล่งผู้ต้องหาชัดเจนแล้ว จึงส่งข้อมูลมายังอัยการสูงสุด สำนักงานต่างประเทศ ตรวจสอบว่ามีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศต้นหรือไม่ เพื่อประสานงานขอผู้ร้ายข้ามแดน แต่ถ้าหากไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน จะต้องประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อใช้วิธีการเจรจาทางการทูต ในการส่งตัวหรือจับกุมคนร้าย กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย

ดังนั้น สำนักงานอัยการ จะไม่ทราบว่าขณะนี้ มีการออกหมายแดงนายกำพล โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้วหรือไม่ เพราะไม่สามารถไปก้าวก่ายหน้าที่ระหว่างหน่วยงานได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่สั่ง รมว.สุชาติบูรณาการปทุมฯ-นนท์ ลุยตรวจโควิดเชิงรุก สกัดระบาด
บทความถัดไปกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบผ่อนคลายเปิดสถานประกอบการ 5 ประเภท 1 มิ.ย.เป็นต้นไป