“บิ๊กต๊อก” ไม่โต้ “คพช. ยื่น”บิ๊กตู่” ปลดพ้นเก้าอี้รมต.ยธ. ให้เลขาป.ป.ส.เชิญมาถามจะแก้ยังไง

(แฟ้มภาพ) พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ร้ฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

“บิ๊กต๊อก” ไม่โต้ “คพช.” หลัง ร้อง “บิ๊กตู่” ปลดจากรมว.ยุติธรรม เตรียม ให้ “เลขาธิการ ป.ป.ส.” เชิญพูดคุยทำความใจแนวทางแก้ไขปัญหายาเสพติด

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 6 ก.ย. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ร้ฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีเครือข่ายสตรีพิทักษ์พระพุทธศาสนา (คพช.) เข้ายื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เพื่อขอให้เปลี่ยนตัวรมว.ยุติธรรม เนื่องจาก พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ได้พยายามผลักดันให้ใช้มาตรา 44 แก้ให้ เมทแอมเฟตามีน หรือยาบ้า เป็นยาเสพติดประเภท 2 และผลักดันให้กัญชาและใบกระท่อม เป็นยาสามัญประจำบ้าน ว่า เรื่องดังกล่าวก็แล้วแต่นายกรัฐมนตรี ส่วนตนขอเรียนว่า 1.รู้ว่าองค์กรนี้มาจากไหน และเชื่อมโยงกับเรื่องอะไร ซึ่งสังคมก็ต้องมองว่าการเคลื่อนไหวขององค์กรนี้ที่ผ่านมาคืออะไร แต่ไม่ได้ทำให้ตนจะละเลยความคิดเห็นของเขา 2.ให้นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ได้เชิญองค์กรดังกล่าวมาพูดคุยกันว่าเข้าใจเรื่องนี้ดีขนาดไหน และถ้าเขาไม่เห็นด้วยจะมีวิธีแก้อย่างไร คือเราพร้อมที่รับฟังข้อคิดเห็นของทุกหน่วยงาน และจะเดินไปในแนวทางแก้ไขอย่างไร เรายอมรับการการแก้ไขปัญหายาเสพติดใน 20-30 ปีที่ผ่านมาดีขนาดไหน และทำไมเราต้องเปลี่ยนทิศทางการทำงาน และ 3.นำความคิดของเขามาเข้าองค์ประกอบให้เข้าใจ

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ก็อยากทราบว่าเขาจะมีวิธีการแก้ปัญหายาเสพติดในอนาคตอย่างไร ซึ่งก็อยากให้เขามาพูดคุยกัน เพราะตนเป็นคนที่รับฟังความคิดเห็นของประชาชนทุกคนอยู่แล้ว เพราะเขาอาจจะเจอวิธีการแก้ไขปัญหายาเสพติดที่ใหม่กว่าที่ตนคิดก็ได้ ทั้งนี้ ในวันที่ 7 ก.ย.นี้ ตนจะเดินทางไปเป็นประธานเปิดการฝึกอบรมหลักสูตร “เครือข่ายเกษตรกรอาสาพัฒนาประชารัฐ” รุ่นที่ 1 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6–8 ก.ย.นี้ ที่โรงแรมลำปางเวียงทอง จ.ลำปาง และในวันที่ 8 ก.ย.นี้ ตนจะเดินทางไปมอบนโยบายแก่ผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ในโครงการเครือข่ายประชาชนกับการแก้ไขปัญหายาเสพติดที่จ.เชียงใหม่ พร้อมทั้งลงรายละเอียดและสอบถามเกี่ยวกับการดำเนินการในเรื่องของการแก้ปัญยาเสพติดที่ได้มีการมอบนโยบายการนำแผนประชารัฐร่วมใจสร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคง ปลอดภัยยาเสพติด พ.ศ.2559-2560 ไปสู่การปฏิบัติด้วย อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้จังหวัดเป้าหมายอะไร โดยหมู่บ้านทั้ง 81,900 แห่ง จะต้องดำเนินการเช่นกัน เพื่อที่จะให้การแก้ไขปัญหายาเสพติดสามารถเดินไปได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มอบนโยบายทูตพาณิชย์9 ก.ย.นี้
บทความถัดไป‘สามารถ’วอน กรธ.ถก กม.รอบคอบ ชี้ปมลูกน้องทุจริต-ตัดสิทธิหัวหน้าพรรค มีปัญหา