เผยผลชันสูตรหญิง 46 ปี ดับหลังรับวัคซีนโควิด กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ไม่ได้กินยาไมเกรน

เผยผลชันสูตรหญิง 46 ปี ดับหลังรับวัคซีนโควิด เหตุเลือดออกที่ถุงหุ้มหัวใจ ยันไม่ได้กินยาไมเกรน

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นาวาอากาศตรี นพ.อรรถสิทธิ์ ดุลอำนวย หัวหน้าแผนกนิติเวชศาสตร์ โรงพยาบาล(รพ.)ภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ว่า ภาพรวมประเทศไทยฉีดวัคซีนโควิดป้องกัน-19 รวม 5.6 ล้านโดส ดังนั้น การเกิดเหตุไม่พึงประสงค์จึงเกิดขึ้นได้ และขอทำความเข้าใจดังนี้ 1.อาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีน ไม่เท่ากับผลข้างเคียง และไม่เท่ากับการแพ้วัคซีน 2.การแพ้วัคซีนพบในอัตราน้อยกว่า 1 กรณีต่อการฉีด 1 แสนโดส อยู่ในระดับถือว่าวัคซีนมีความปลอดภัย 3.ปัจจุบันยังไม่มีผู้เสียชีวิตรายใดเกิดจากการฉีดวัคซีน โดยคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญสรุปผลแล้ว 12 รายมีโรคและเหตุการเสียชีวิตชัดเจนและไม่ได้เกิดจากวัคซีน

สำหรับกรณีหญิง อายุ 46 ปีที่ จ.ปทุมธานี เสียชีวิตหลังได้รับวัคซีนโควิด-19 นั้น นาวาอากาศตรี นพ.อรรถสิทธิ์ กล่าวว่า ไทม์ไลน์ของผู้ป่วย คือ ในช่วง 11.45 น. ที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่ศูนย์ฉีดวิทยาลัยเทคนิคไทย สังเกตอาการครบ 30 นาที ไม่ผิดปกติ หลังกลับบ้านเริ่มไข้ อ่อนเพลีย เวลา 22.00 น. ชัก เกร็ง หมดสติ เพื่อนบ้านได้ปั๊มหัวใจและเรียดรถพยาบาล เวลา 23.10 น. ปั๊มหัวใจ กู้ชีพไม่สำเร็จ และประกาศการเสียชีวิต แพทย์เวรลงความเห็นว่า เสียชีวิตแบบไม่ปรากฎเหตุและไม่ทราบสาเหตุ จึงส่งศพชันสูตรละเอียดที่ รพ.ภูมิพล ผลการชันสูตรศพ พบว่า ผู้ป่วยมีภาวะบวมน้ำที่ปอด 2 ข้างอย่างรุนแรง พบเลือดออกในถุงหุ้มหัวใจปริมาณ 180 ซีซี หัวใจบนขวาฉีกขาด เกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน และผู้ป่วยมีกล้ามเนื้อหัวใจตายชนิดเก่า ที่หัวใจห้องล่างซ้าย และเส้นเลือดหัวใจตับทั้ง 3 เส้นทั้งหน้าซ้าย หน้าขวาและหลังซ้าย

“สรุปสาเหตุการเสียชีวิต ผู้ป่วยมีเลือดออกที่ถุงหุ้มหัวใจจากหัวใจห้องบนขวาฉีกขาดจากกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ขณะนี้ได้ส่งข้อมูลให้คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญฯ พิจารณาว่าเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ผู้เสียชีวิตรายนี้ไม่ได้รับประทานยาไมเกรนตัวเดียวกับที่เป็นข่าว” นาวาอากาศตรี นพ.อรรถสิทธิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองโฆษกรัฐบาล เผย ฉีดวัคซีนวาระแห่งชาติ 4 วัน เพิ่ม 1.45 ล้านโดส
บทความถัดไปก้าวไกล ยัน วิธีจัดการงูเห่าคือดองไว้ ถ้าไล่พ้นพรรค เหมือนเตะหมูเข้าปากหมา