ชาวกรุงไปเก้อ สวนสาธารณะยังไม่เปิด ต้องรอคำสั่ง ศบค. แม้นายกฯ ประกาศคลายล็อก

ภาพจาก สวนรถไฟ และ สำนักงานสวนสาธารณะ

ชาวกรุงไปเก้อ สวนสาธารณะยังไม่เปิด ต้องรอคำสั่ง ศบค. แม้นายกฯ ประกาศคลายล็อก

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ ผอ.ศบค.ได้ออกมาเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนว่า ผ่อนคลาย 5 กิจกรรม ได้แก่

– พิพิธภัณฑ์ และโบราณสถานต่างๆ
– สวนสาธารณะ สวนพฤกษศาสตร์ต่างๆ
– คลินิกเสริมความงาม
– สถานประกอบการนวดเพื่อสุขภาพ (อนุญาตเฉพาะนวดฝ่าเท้า)
– ร้านทำเล็บและร้านสัก

มีผลตั้งแต่วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน นี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น ซึ่งทางกรุงเทพมหานคร จะออกประกาศแนบท้ายซึ่งเป็นมาตรการป้องกันโรค เพื่อให้สถานที่ทั้ง 5 ประเภทนี้ได้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และอาจถูกสั่งปิดได้ หากไม่ปฏิบัติตาม

ทั้งนี้ ล่าสุด ประชาชนชาวกรุงเทพฯ ต่างเดินทางไปออกกำลังกายที่สวนสาธารณะต่างๆ เป็นวันแรก แต่กลายเป็นว่าต้องรอเก้อ เนื่องจาก กทม.ยังไม่เปิดให้ใช้บริการสวนสาธารณะ เนื่องจากคำสั่งเดิม มีผลถึงวันที่ 14 มิถุนายน อาทิ สวนรถไฟ ที่เฟซบุ๊กเพจ “สวนรถไฟ” ระบุว่า “วันนี้วันที่ 14 มิ.ย. เจ็ดโมงเช้า ….สวนรถไฟ ยังปิดครับ สมาชิกยังไม่ต้องมากันนะครับ ช่วยแชร์บอกเพื่อนๆ ด้วย แอดมินมาเก้อ อีกแล้ว”

ขณะที่ เฟซบุ๊กของ สวนเบญจกิติ ระบุว่า “เมื่อวานเราเช็คข่าวกันทั้งวัน แต่ยังไม่มีประกาศจาก ศบค.กทม. แอดว่าน่าจะมีประกาศในวันนี้ (ถ้าไม่มีประกาศ ตี 5 เจอกันค่ะ)”

ทั้งนี้ สำนักงานสวนสาธารณะ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า “การเปิดสวนสาธารณะ ต้องรอประกาศจาก ศบค.กทม.ก่อน ท่านนายกฯได้ให้นโยบายเป็นกรอบแนวทางไว้ แต่การดำเนินการต้องรอประกาศจากคณะกรรมการฯ ซึ่งน่าจะมีประกาศภายในวันนี้ (หากไม่มีประกาศจาก ศบค.กทม. ภายในวันนี้ สวนก็จะเปิดพรุ่งนี้) ซึ่งคณะกรรมการมาจากหลายภาคส่วน ร่วมพิจารณาโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนผู้ใช้บริการเป็นหลัก แอดไม่อยากให้มาเสียเที่ยว เสียเวลา เพราะรักนะคะ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็กที่นี่! เปิดจุดคัดกรอง ตรวจโควิดฟรี 14 มิ.ย. 6 จุด ทั่วกรุงเทพมหานคร
บทความถัดไปพรรคฝ่ายค้าน ถกแก้ รธน. เพื่อไทย ชูปิดสวิตช์ ส.ว.-ต้านรัฐประหาร