สธ.-กทม.โยนกันวุ่น วัคซีนขาด-รพ.หลายแห่ง แห่เลื่อนฉีด แจงยิบแผนกระจายวัคซีน

สธ.-กทม.โยนกันวุ่น วัคซีนขาด-รพ.หลายแห่ง แห่เลื่อนฉีด แจงยิบแผนกระจายวัคซีน

โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีนที่มีการนัดหมายไว้ในวันที่ 14-20 มิถุนายนออกไป โดยให้เหตุผลว่าเป็นปัญหาการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 จากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ไม่เพียงพอ ทำให้เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ออกมาชี้แจงว่า จัดสรรวัคซีนให้ กทม.ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว 5 แสนโดส ทั้งที่ยังไม่ถึง 2 สัปดาห์ก็ส่งให้ไปครึ่งหนึ่งแล้ว

จากที่ตกลงจะส่งให้ 1 ล้านโดส สำนักอนามัยและสำนักการแพทย์ กทม.ควรบริหารจัดการวัคซีนที่ได้รับไปจาก สธ.ให้ดีที่สุด เพราะ สธ.จัดการสิ่งที่อยู่ในความรับผิดชอบให้ กทม.หมดแล้ว และสัปดาห์หน้าจะทยอยส่งให้ กทม.อีก ซึ่งการกระจายวัคซีนไปตามจุดไหนเป็นหน้าที่ของ กทม.

“สธ.ส่งให้ทันที 5 แสนโดส จริงๆ จะส่งให้แค่ 2.5 แสนโดสด้วยซ้ำ แต่วัคซีนมาก็ส่งให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ กลายเป็นว่า สธ.ทำคุณบูชาโทษ” รองนายกฯกล่าว

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สธ.จัดส่งวัคซีนให้ทุกจังหวัดตามนโยบายของ ศบค. โดยเดือนมิถุนายนมีการกระจายวัคซีนเป็น 2 งวด ครอบคลุมการฉีดช่วง 2 สัปดาห์ คือ งวดแรกวันที่ 7-20 มิถุนายน ประมาณ 3 ล้านโดส คือ ซิโนแวค 1 ล้านโดส และแอสตร้าเซเนก้า 2 ล้านโดส จัดส่งไปยัง กทม. 5 แสนโดส สำนักงานประกันสังคม 3 แสนโดสฉีด กทม.เป็นหลัก

กลุ่มมหาวิทยาลัย 11 แห่ง 1.5 แสนโดส ฉีด กทม.เป็นหลัก กลุ่มหมอพร้อม 76 จังหวัด 1.1 ล้านโดส จุดฉีดต่างๆ สำหรับองค์กรภาครัฐ 1 แสนโดส และควบคุมการระบาด 5 หมื่นโดส ส่วนงวดที่ 2 สำหรับวันที่ 21 มิถุนายน 2 กรกฎาคม อีก 3.5 ล้านโดส เป็นซิโนแวค 2 ล้านโดส และแอสตร้าฯ 1.5 ล้านโดส

รวมมากกว่า 6 ล้านโดส ซึ่งภารกิจการกระจายต่อไปยังโรงพยาบาล หรือจุดฉีดในแต่ละจังหวัด มีคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดและคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม.เป็นผู้ดำเนินการ

ด้านสำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม.ได้ออกคำชี้แจงกรณีที่ สธ.แจ้งว่า สำหรับวัคซีนที่ใช้ในวันที่ 7-14 มิถุนายน กทม.ได้รับวัคซีนแอสตร้าฯ 350,000 โดส วัคซีนซิโนแวค 150,000 โดส แบ่งการใช้วัคซีนแอสตร้าฯเป็น ผู้ที่ลงทะเบียนระบบหมอพร้อม 181,400 โดส ฉีดเข็มที่ 2 จำนวน 52,600 โดส ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง 8,000 โดส ประชาชนทั่วไป 100,000 โดส

สำรองสำหรับควบคุมโรค 8,000 โดส ส่วนวัคซีนซิโนแวค แบ่งการใช้เป็น เข็มที่ 2 สำหรับการควบคุมโรค (พื้นที่ระบาดรุนแรง) 128,000 โดส ควบคุมโรคพื้นที่ระบาดใหม่ 26,000 โดส การจองผ่านระบบหมอพร้อม เป็นการเปิดให้โรงพยาบาลทุกแห่งใน กทม.มาช่วยกันฉีดวัคซีน ดังนั้น กทม.จึงไม่ใช่ผู้ควบคุมและผู้ที่จัดสรรวัคซีน และยืนยันว่า กทม.พร้อม สถานที่พร้อม บุคลากรพร้อม และหากวัคซีนพร้อมตามแผน กทม.พร้อมจะดำเนินการฉีดให้กับประชาชนทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX ปฏิกิริยา จากสถานการณ์ วัคซีน รวมศูนย์ สู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา
บทความถัดไปครม.ไฟเขียว ‘มทร.ธัญบุรี’ ออกนอกระบบ มหา’ลัยเตรียมพร้อม เร่งส่งกฤษฎีกา