สธ.เผย คนไทยดับหลังฉีดวัคซีน 68 ราย พบ ‘แอสตร้าฯ’ อาการไม่พึงประสงค์มากกว่าซิโนแวค

สธ.เผย คนไทยดับหลังฉีดวัคซีนโควิด 68 ราย ยังไม่มีความเชื่อมโยง เผย ‘วัคซีนแอสตร้าฯ’ พบอาการไม่พึงประสงค์มากกว่า ‘ซิโนแวค’

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กล่าวรายงานสถานการณ์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในประเทศไทย ว่าการเฝ้าระวังเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ภายหลังการได้รับวัคซีนโควิด-19 ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-16 มิ.ย. ฉีดแล้ว 7,003,783 โดส แบ่งเป็น วัคซีนซิโนแวค 3,214,385 โดส พบอาการไม่พึงประสงค์เฉพาะกลุ่มที่เข้ารักษาเป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาล (รพ.) 993 ราย อัตราต่อจำนวนวัคซีนที่ฉีด คิดเป็น 20 รายต่อการฉีดแสนโดส พบมากในกลุ่มอาการเวียนศีรษะ 20% คลื่นไส้ 15% ปวดศีรษะ 12% อาเจียน 8% ผื่น 7% ปวดกล้ามเนื้อ 6% ท้องเสีย 5% และคัน 4%

นพ.เฉวตสรรกล่าวว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ฉีดแล้ว 1,943,693 โดส พบอาการไม่พึงประสงค์เฉพาะกลุ่มที่เข้ารักษาเป็นผู้ป่วยใน 472 ราย คิดเป็น 24 รายต่อการฉีดแสนโดส ซึ่งมากกว่าวัคซีนซิโนแวคเล็กน้อย แต่ใกล้เคียงกัน กลุ่มอาการที่พบบ่อย ไข้ 31% ปวดศีรษะ 27% เวียนศีรษะ 21% คลื่นไส้ 21% อาเจียน 20% ปวดกล้ามเนื้อ 15% อ่อนเพลีย 13% และถ่ายเหลว 7%

นพ.เฉวตสรรกล่าวว่า คณะผู้เชี่ยวชาญส่วนกลางมีการประชุมและพิจารณาในผู้เสียชีวิตภายหลังได้รับวัคซีนว่าจะมีรายใดมีสาเหตุเกี่ยวข้องกับวัคซีน ข้อมูลส่วนใหญ่เกือบสมบูรณ์และบางรายต้องขอข้อมูลเพิ่ม พบว่า มีผู้เสียชีวิตรายงานเข้ามา 68 ราย โดยมี 13 ราย ที่ได้รับการพิจารณาแล้วว่าไม่เกี่ยวกับวัคซีน ทั้งหมดเป็นเหตุการณ์ร่วม คือ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน 8 ราย ภาวะลิ่มเลือดจ้ำเลือด 1 ราย ลิ่มเลือดอุดตันในปอด 1 ราย เยื่อหุ้มสมองอักเสบเป็นหนอง 1 ราย เลือดออกในช่องท้อง 1 ราย และเลือดออกในสมองเนื่องจากความผิดปกติของเส้นเลือดสมอง 1 ราย

“ยังมีตัวเลขที่อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล รอผลผ่าชันสูตรพลิกศพอีก 55 ราย ซึ่งเมื่อวานนี้ (16 มิ.ย.) มีการพิจารณาเพิ่มเติม ซึ่งจะนำเสนอความคืบหน้าในสัปดาห์ถัดไป” นพ.เฉวตสรรกล่าว

นพ.เฉวตสรรกล่าวว่า ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกแนะนำให้ทุกประเทศมีระบบการเฝ้าระวังอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีน ยกตัวอย่างข้อมูลในสหรัฐอเมริกา ประชากร 328 ล้านคน ปกติเสียชีวิตปีละ 3.3 ล้านคน ขณะนี้มีการฉีดวัคซีนแล้ว 312 ล้านโดส รายงานเสียชีวิตหลังรับวัคซีนโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 14 ธ.ค.-3 พ.ค. รวม 4,173 ราย คณะผู้เชี่ยวชาญพิจารณาข้อมูลระบุว่า ไม่มีความเกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด-19 แต่อย่างใด

“ขอยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุขให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยของประชาชนสูงสุด และเราจะหาข้อสรุปที่น่าเชื่อถือสร้างความมั่นใจ และถึงตอนนี้ถือว่าวัคซีนมีความปลอดภัย เช่นเดียวกับวัคซีนที่ฉีดในทั่วโลกที่มีความปลอดภัยและยังฉีดต่อไป” นพ.เฉวตสรรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้งานศพตาวัย 85 เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 2 วัน เงียบเหงา ไร้หน่วยงานเยียวยา
บทความถัดไปราชกิจจาฯ เผยแพร่กฎกระทรวงจัดการศาสนสมบัติวัด เงินวัดเกิน 1 แสนให้ฝากแบงก์