ลำปางตะลึง! รวบขบวนการขนยาบ้าล็อตใหญ่ 4.8 ล้านเม็ด

ลำปางตะลึง! รวบขบวนการขนยาบ้าล็อตใหญ่ 4.8 ล้านเม็ด

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง รายงานการจับกุมยาเสพติดรายสำคัญถึงกระทรวงมหาดไทย โดยระบุว่า

ตามที่ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกระทรวงมหาดไทย (ศอ.ปส.มท.) ได้แจ้งให้ดำเนินการจัดกิจกรรมสร้างพื้นที่ปลอดภัยจากยาเสพติด ตามมาตรการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด เพื่อลดผู้ผลิต/ผู้ค้า และมาตรการป้องกันยาเสพติด เพื่อลดผู้เสพ/ผู้ติดยาเสพติด ตามกรอบแนวคิดของยุทธการพิชิตภัยยาเสพติด ด้วยแนวคิดชีวิตวิถีใหม่ เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก (26 มิถุนายน) ประจำปี 2564 ของกระทรวงมหาดไทย และแนวทางการรณรงค์ประชาสัมพันธ์และจัดกิจกรรมเนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก ของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด นั้น

จากการสั่งการดังกล่าว จังหวัดลำปางได้ทำการจับกุมขบวนการลักลอบขนยาเสพติดโดยเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลาประมาณ 15.00 น. ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอำเภอแม่พริก (ศป.ปส.อ.แม่พริก) รายงานว่า ได้สั่งการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่อำเภอแม่พริกดำเนินการตั้งจุดตรวจจุดสกัด ลาดตระเวนอย่างน้อยตำบลละ 1 หมู่บ้านต่อวัน ตามยุทธการพิชิตภัยยาเสพติดด้วยแนวคิดชีวิตวิถีใหม่ เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก (26 มิถุนายน) ประจำปี 2564 ของกระทรวงมหาดไทย โดยให้บูรณาการร่วมกับจุดตรวจคัดกรองโควิด-19 ของหมู่บ้าน และได้รับรายงานจาก นายอนันตพงษ์ จันทราช ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 บ้านแม่เซียงรายลุ่ม ตำบลแม่พริก อำเภอแม่พริก ว่าขณะปฏิบัติหน้าที่บริเวณจุดตรวจจุดสกัดบริเวณท้ายหมู่บ้านเส้นทางสายแม่เชียงรายลุ่ม-แม่ระวาน ตำบลยกกระบัตร อำเภอสามเงา จังหวัดตาก พบรถยนต์กระบะสีขาว ยี่ห้อโตโยต้าวีโก้ หมายเลขทะเบียน ผค 1123 เชียงใหม่ ได้ขับผ่านจุดตรวจจุดสกัดเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ พร้อมด้วย ร.ต.ท.ธนาวุฒิ กาวิละมูล เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำป้อมยามหมู่บ้าน ซึ่งขณะนั้นได้มาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่ของชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ได้เรียกให้รถยนต์กระบะคันดังกล่าวหยุดเพื่อขอตรวจพร้อมทั้งให้จอดชิดไหล่ทางข้างซ้าย และให้แสดงบัตรประจำตัวประชาชน แต่รถยนต์กระบะคันดังกล่าวได้เร่งเครื่องหนีออกไปอย่างรวดเร็ว ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ประสานทางกลุ่มไลน์ของกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอแม่พริก เพื่อขอกำลังให้ช่วยสกัดจับรถคันดังกล่าว พร้อมทั้งประสานไปยังกำนันตำบลยกกระบัตร อำเภอสามเงา จังหวัดตาก เพื่อให้ช่วยสกัดด้วยอีกทาง และนายอนันตพงษ์ จันทราช พร้อมด้วย ร.ต.ท.ธนาวุฒิ กาวิละมูล ได้นำกำลังชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านส่วนหนึ่งออกติดตามรถยนต์คันดังกล่าว และให้ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านอีกส่วนหนึ่งอยู่ประจำจุดตรวจเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

หลังจากนั้นได้ออกติดตามรถคันดังกล่าวไปตามเส้นทางถนนแม่เชียงรายลุ่ม-แม่ระวาน ขณะทำการติดตามห่างจากจุดสกัดออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร พบรถยนต์คันดังกล่าวจอดอยู่บริเวณข้างทางแต่ไม่พบคนขับ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีวัตถุขนมาบนรถกระบะเป็นกระสอบปุ๋ยมัดด้วยเชือกฟางเป็นจำนวนมาก ร.ต.ท.ธนาวุฒิ กาวิละมูล จึงได้ประสานไปยังสถานีตำรวจภูธรแม่พริก เพื่อขอกำลังมาสมทบ และขณะเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่นั้นได้มีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านที่ประจำด่านตรวจได้แจ้งว่ามีรถยนต์ต้องสงสัย จำนวน 1 คัน เป็นรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อฮอนด้าซิตี้ สีขาว ทะเบียน งล 2454 เชียงใหม่ ได้ขับมาตามเส้นทางออกไปจังหวัดตาก และกำลังมุ่งหน้าไปตามเส้นทางที่เจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ นายอนันตพงษ์ จันทราช จึงได้สั่งให้ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในขณะนั้นทำการสกัดรถยนต์คันที่ได้รับแจ้งทันที หลังจากนั้นอีกประมาณ 10 นาที ก็มีรถยนต์ลักษณะตรงตามที่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจวิ่งมาตามถนนสายดังกล่าว

จึงได้ทำการเรียกตรวจ พบคนขับเป็นผู้ชายโดยขับรถมาเพียงคนเดียว เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตนและทำการตรวจสอบเบื้องต้น โดยสอบถามชายดังกล่าวว่าเดินทางมาจากไหนและกำลังจะไปที่ใด ชายดังกล่าวแจ้งว่าจะไปรับแฟนที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ขอตรวจสอบใบขับขี่ ขณะนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรแม่พริกจำนวนหนึ่งได้เดินทางมาสมทบ จึงได้ให้ชายดังกล่าวออกมาจากรถยนต์เพื่อซักถามโดยละเอียดอีกครั้ง และชายดังกล่าวให้การวกไปวนมาแสดงพฤติการณ์มีพิรุธหลายอย่าง และต่อมาภายหลังได้ให้การยอมรับว่าเป็นขบวนการขนยาบ้าที่มากับรถยนต์กระบะคันที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมอยู่ขณะนี้ และเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางมาถึงยังจุดเกิดเหตุอีกชุด จึงได้ทำการตรวจสอบกระสอบปุ๋ยต้องสงสัยที่บรรทุกมากับรถยนต์กระบะคันดังกล่าว นับได้จำนวน 24 กระสอบ และเมื่อตรวจวัตถุภายในกระสอบพบว่ามีการบรรจุยาบ้าไว้กระสอบละ 2 ถุง โดยในแต่ละถุงมียาบ้าบรรจุอยู่ จำนวน 100,000 เม็ด (หนึ่งแสนเม็ด) รวมยาบ้าที่ทำการตรวจยึดได้ทั้งหมดประมาณ 4,800,000 เม็ด (สี่ล้านแปดแสนเม็ด) ที่ตรวจยึดพร้อมผู้ต้องหา จำนวน 1 ราย ส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแม่พริก ทำการขยายผลต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไทยสร้างไทย’ ประเดิมตั้งสาขาพรรค จ.ขอนแก่น ชู ‘หญิงหน่อย’ นำปท.พ้นวิกฤต
บทความถัดไปถูกเท! ส.อ.ท. แจ้งคืนเงินสมาชิกทุกคน หลังไม่ได้ ‘ซิโนฟาร์ม’ ตามยอด