คนกรุง เฮ อีก ได้งัด’เสื้อหนาว’มาใช้ก่อนวาเลนไทน์ อุณหภูมิลดเหลือ 15-17 องศา

นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร(สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบแบบจำลองสภาพอากาศ(วาฟ) พบว่าระหว่างวันที่ 6-10 กุมภาพันธ์นั้น มีความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมายังประเทศไทยอีกระลอก ส่งผลให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานคร มีอากาศหนาวเย็นอีกครั้ง สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานครนั้นอุณหภูมิอาจจะลดต่ำเกือบเท่าเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคม และลักษณะความหนาวจะแตกต่างจากครั้งนั้นคือ อุณหภูมิช่วงค่ำจนถึงย่ำรุ่ง หรือ 1 ทุ่ม จนถึง ตี 5 อุณหภูมิจะอยู่ที่ 15-18 องศาเซลเซียส แต่ถึงช่วงกลางวัน จะอุ่นขึ้น เหลือแค่อากาศเย็นๆ 25-30 องศาเซลเซียส ที่เป็นเช่นนี้ เพราะก่อนหน้านี้ ในความกดอากาศสูงที่แผ่ลงมานั้น มีความชื้นเข้ามาด้วย ทำให้มีฝนตกในหลายพื้นที่ เมฆมาก แสงแดดส่องไม่ถึงพื้นดิน ทำให้มีอากาศหนาวทั้งกลางวันและกลางคืน ขณะที่ เวลานี้ มีเพียงหย่อมความกดอากาศสูงแต่ไม่ได้หอบเอาความชื้นเข้ามาเหมือนก่อนหน้านี้ กลางวันจึงมีแสงแดดส่อง ทำให้อุณหภูมิค่อนข้างจะอุ่น

“ตัวเลขจากวาฟ ระบุว่า ตั้งแต่กลางคืนวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ถึง 6 โมงเช้าวันที่ 7 กุมภาพันธ์นั้น ในกรุงเทพมหานครอุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 18 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นอุณหภูมิก็จะสูงขึ้นมาเรื่อยๆ ในช่วงกลางวัน โดยจะอยู่ที่ 25-30 องศาเซลเซียสตลอดทั้งวัน แต่เมื่อถึงกลางคืนวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 8 กุมภาพันธ์ คืนนั้นอุณหภูมิจะต่ำลงมาอีกครั้ง โดยลดต่ำกว่าคืนวันที่ 7 กุมภาพันธ์ คือ ต่ำกว่า 18 องศาเซลเซียส คือ อยู่ที่ประมาณ 15-17 องศาเซลเซียส และช่วงกลางวันของวันที่ 8 กุมภาพันธ์ อุณหภูมิก็จะดีดขึ้นไปที่ประมาณ 25 องศาเซลเซียสเช่นเดิม และช่วงกลางคืนวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ต่อเนื่องวันที่ 9 กุมภาพันธ์ อากาศก็ยังหนาวอยู่ คือ ใกล้ๆ กับ 15 องศาเซลเซียส ถึงเช้าวันที่ 10 กุมภาพันธ์ อุณหภูมิเพิ่มเป็นประมาณ 20 องศาเซลเซียส ต่อไปถึงเช้า วันที่ 11 กุมภาพันธ์ อิทธิพลความกดอากาศสูงเริ่มเบาบางลง ก็จะเริ่มอุ่นขึ้น ช่วงเวลากลางวัน วันที่ 11 กุมภาพันธ์ อุณหภูมิอาจจะสูงถึง 35 องศาเซลเซียสเลย” นายรอยล กล่าว

เมื่อถามว่า หลังจากวันที่ 11 กุมภาพันธ์ไปแล้วแสดงว่า จะร้อนเต็มตัวแล้วใช่หรือไม่ นายรอยล กล่าวว่า วันที่ 17-20 กุมภาพันธ์ คาดว่าน่าจะมีความกดอากาศสูงลงมาอีกระลอก แต่คราวนี้ ลงมาไม่ถึงภาคกลาง จะอยู่แค่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ดังนั้น หลังจากวันที่ 11 กุมภาพันธ์ไปแล้ว ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานคร ไม่น่าจะหนาวเย็นอีกแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ก่อแก้ว” ถาม ร่างรธน.แบบนี้ ประเทศจะเดินไปทางไหน คนเคยเชียร์ คสช.ยังต้าน
บทความถัดไปแตกตื่น! น้ำซึมหน้าธรณีประตูบ้านไม่หยุด คนทรงชี้พญานาคอาศัยอยู่