รวบกระบะซิ่ง ปิดถนนแข่งย่านบางปู สั่งปรับ-ริบรถ แก๊งเทเลทับบี้ บึ่งบิ๊กไบค์ป่วนเขาค้อ โดนด้วย

ตำรวจรวบนักซิ่งกระบะปิดถนนแข่งรถย่านบางปู ศาลสั่งปรับ ริบรถของกลาง

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปราบการแข่งรถในทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปข.ตร. ได้มีการประชุม กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกพื้นที่ถึงมาตรการในการปราบปรามการแข่งรถในทาง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ทั้งนี้สืบเนื่องจากได้มีสื่อโซเชียลปรากฏคลิปวิดีโอการแข่งรถกระบะแต่งซิ่งหน้ากองพิสูจน์หลักฐาน ย่านบางปู จ.สมุทปราการ สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชน โดยเฉพาะผู้ใช้รถใช้ถนน ศปข.ตร. ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางปู ทำการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหา 2 ราย คือ นาย​ชัยวัฒน์​หรือโอ๋ นามวงค์ อายุ 26 ปี และ น.ส.ขนิษฐา​หรือแพรว พืมขุนทด อายุ 24 ปี​ ในข้อหา แข่งรถในทาง, ขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น ล่าสุดวันที่ 21 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา ศาลแขวงสมุทรปราการ พิพากษาปรับคนละ 5,000 บาท ริบรถของกลางทั้ง 2 คัน และทำทัณฑ์บนคนละ 1 ปี และหากไปกระทำความผิดซ้ำอีก จะปรับเพิ่มอีก 10,000 บาท

ส่วนก่อนหน้านี้ กรณีชายยืนขี่บิ๊กไบค์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ไม่สวมหมวกกันน็อค ขับปาดไปมาน่าหวาดเสียว จนมีผู้ใช้รถใช้ถนนถ่ายคลิปกันไว้เป็นจำนวนมาก เหตุเกิดบนถนนกาญจนาภิเษกขาออก มุ่งหน้าวงเวียนพระราม 5 จ.นนทบุรี ซึ่งได้มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุดพนักงานอัยการสั่งฟ้อง และศาลมีคำพิพากษา จำคุก 1 เดือน ปรับ 3,000 บาท โทษจำรอลงอาญา 2 ปี คุมประพฤติ 1 ปี รายงานตัวทุก 3 เดือน และ ริบรถบิ๊กไบค์ของกลาง อีกเช่นกัน

รายสุดท้าย กลุ่มบิ๊กไบค์ แก๊งเทเลทับบี้ ยกล้อกลางสี่แยกก่อนทางขึ้นเขาค้อ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกผู้ขับขี่ที่ปรากฏตามคลิปวิดีโอดังกล่าวทั้งหมด มารับทราบข้อกล่าวหา ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น และฝ่าฝืนประกาศคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เพชรบูรณ์ ยึดรถบิ๊กไบค์เป็นของกลางในคดีเพื่อส่งฟ้องให้อัยการเสนอศาลสั่งริบของกลางต่อไป

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ได้ย้ำตลอดว่าให้ ตร. ช่วยแก้ปัญหาเด็กแว๊นให้ได้ ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ก็ได้มีนโยบายกำชับในเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้พบว่า สถิติการรับแจ้งเหตุและเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับเด็กแว๊นลดลงเรื่อยๆ จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชน หากพบเบาะแสการแข่งรถในทาง สามารถแจ้งมายัง ศปข.ตร. ที่สายด่วน 1599 หรือ 191 หรือสามารถส่งคลิปวิดีโอหลักฐานมาทาง เพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.” ได้ตลอด 24 ชม. โดยจะมีเงินรางวัล 3,000 บาท ให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่มีชื่อ ‘โตโน่’- ‘ราชบุรี’ ประเดิม ‘เอซีแอล’ พ่าย ‘โปฮัง’ 0-2
บทความถัดไปข่าวเด่น ประเด็นฮอต ชลบุรีช็อก! โควิดคลัสเตอร์ตลาดใหม่หนัก