สบยช.แถลงเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต เหตุอดีตทหารเกณฑ์กราดยิงในหอผู้ป่วย พร้อมเยียวยา ดูแลจิตใจ

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) ออกแถลงการณ์ กรณี เหตุการณ์คนร้ายถือปืนบุกยิงผู้ป่วยที่หอผู้ป่วย COVID ส่วนขยาย 6+1 กรมการแพทย์ @ สบยช.

ระบุว่า ตามที่มีข่าวคนร้ายถือปืนบุกกราดยิงผู้ป่วยที่หอผู้ป่วย COVID ส่วนขยาย 6+1 กรมการแพทย์ @ สบยช.นั้น ทาง สบยช.รู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว

สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) ขอชี้แจงข้อเท็จจริง ดังนี้

วันที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 03.10 น. มีชายแต่งกายสวมเสื้อแขนยาวลายพลางคล้ายทหาร และสวมหมวกหมวกเบเรต์สีแดง ขับรถกระบะสีขาว มาที่หน้าประตู 1 และแจ้ง รปภ.ว่า “จะมาโรงพยาบาลราชวิถี 2” รปภ.แจ้งเส้นทางการเดินรถแก่คนร้ายว่า “ราชวิถีให้เลี้ยวขวา” แต่คนร้ายกลับเลี้ยวไปทางซ้าย ซึ่งเป็นเส้นทางเข้าสู่อาคารอำนวยการของสถาบันฯ (สบยช.) แล้วคนร้ายขับรถไปจอดหน้าตึกอำนวยการ สบยช.

หลังจากนั้นได้ลงมาจากรถ และสูบบุหรี่ พร้อมกับถือปืนเดินไปตรงหน้า รปภ.ทางเข้าหน้าหอผู้ป่วย COVID ส่วนขยาย 6+1 กรมการแพทย์ @ สบยช.

คนร้าย ถือปืนพร้อมกับสูบบุหรี่และเดินเข้าหา รปภ. ซึ่งไม่มีอาวุธ โดยตามกฎหมายแล้ว รปภ.ไม่สามารถพกและใช้อาวุธปืนได้อย่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อทาง รปภ.เห็นลักษณะท่าทางไม่ปกติจึงถอยและวิทยุเรียก รปภ.ท่านอื่นให้มาช่วย และแอบซุ่มดูอยู่ข้างต้นไม้ บริเวณด้านหน้าหอผู้ป่วย COVID ส่วนขยายฯ

เห็นคนร้ายเดินเข้ามาตรงบริเวณหน้าเต็นท์ จากนั้นกลับออกไปตรงหน้าตึกคนไข้ เวลาประมาณ 03.14 น. คนร้ายพยายามผลักประตู ซึ่งถูกล็อกไว้ด้วยกุญแจหลายครั้ง แต่ไม่สำเร็จ จึงใช้ปืนยิงกุญแจและโซ่ แต่โซ่ไม่ขาด จึงยิงนัดที่ 2 กระจกจึงแตกทั้ง 2 บาน

จากนั้นคนร้ายเดินเข้าไปด้านในห้องโถงที่รับประทานอาหาร ซึ่งขณะที่คนร้ายกราดยิงนัดที่ 2 พยาบาลได้โทรแจ้งสถานีตำรวจประตูน้ำจุฬาฯ เพื่อให้มาตรวจสอบที่เกิดเหตุโดยเร็วในเวลา 03.20 น. ระหว่างนั้นได้แจ้งผู้บริหารและผู้ที่เกี่ยวข้องทราบทันที

ในขณะนั้นทีมพยาบาลได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบว่าคนร้ายเดินผ่านเข้าไปในเรือนนอนผู้ป่วย แล้วก็วนกลับไปตรงบริเวณประตู หน้าลิฟต์ ผลักประตูแต่ออกไม่ได้ เพราะล็อกกุญแจ คนร้ายเดินทะลุไปที่บริเวณหน้าห้องน้ำ ซึ่งขณะนั้นมีผู้ป่วยชายไทย วัย 54 ปี กำลังเดินออกจากห้องน้ำ คนร้ายได้เดินเข้ามาจ่อยิงอย่างกระชั้นชิดจนเสียชีวิต คนร้ายได้กราดยิงในเรือนนอนคนไข้ ชั้น 1 แต่ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย

จากนั้นคนร้ายได้เดินออกมาด้านนอก และไปกราดยิงบริเวณด้านหน้าหอผู้ป่วย COVID ส่วนขยายฯ หลังจากนั้นเดินไปที่หน้าตึกอำนวยการ สบยช. และกราดยิง แล้วขับรถหนีออกไป เวลา 04.43 น. ทีมแพทย์และร้อยเวร สภ.ประตูน้ำจุฬาฯ ร่วมชันสูตรพลิกศพ และแจ้งเหตุการณ์ให้ญาติรับทราบ หลังจากนั้นได้ดำเนินการบรรจุศพ และทำความสะอาดพื่นที่ หลังเกิดเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ได้สวมชุด PPE เข้าไปดูแลด้านจิตใจของผู้ป่วยรายอื่นๆ

ทั้งนี้ สบยช.มีจิตแพทย์ นักจิตวิทยา ประเมินสภาพผู้ป่วยเพื่อให้การดูแล ในกรณีผู้ป่วยที่อาการน้อยพักอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อย 10 วัน สามารถกลับบ้านเพื่อไปกักตัวที่บ้านต่ออีก 4 วัน จนครบ 14 วัน ในส่วนของผู้ป่วยรายอื่นที่ประสงค์จะย้ายชั้นหรือไปรักษาที่อื่น ทาง สบยช.ได้ดำเนินการประสานส่งต่อให้ จากการตรวจสอบประวัติผู้ร้ายไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับ สบยช. มาก่อน รวมทั้งไม่พบชื่อผู้ก่อเหตุในฐานข้อมูล บสต.ด้วย

สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ และชี้แจงให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตทราบว่าทาง สบยช.ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรฐานและขั้นตอนการดูแลผู้ป่วยอย่างดีที่สุด

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัยที่ไม่สามารถป้องกันได้ ทั้งนี้ สบยช.จะเยียวยาและดูแลด้านจิตใจของครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปทุมฯพร้อม! บิ๊กแจ๊สเช็กสถานที่ก่อนฉีด ‘ซิโนฟาร์ม’ ล็อตแรก 1,400 โดส ฉีดครู 26 มิ.ย. นี้
บทความถัดไปศาลพิพากษา! ให้เมียน้อย ชดใช้ 2 แสน เมียหลวง-ขอบคุณทีมเมียหลวงที่ให้กำลังใจ