คุมอดีตทหารเกณฑ์คลั่งดับ 2 ศพทำแผน ชาวบ้านฉุนรุมสาปแช่ง ตร.แจ้งเพิ่ม ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา (มีคลิป)

ตำรวจคุมตัวอดีตทหารเกณฑ์ดับ 2 ศพ ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ชาวบ้านมาดูต่างตะโกนสาปแช่ง แจ้งข้อหาเพิ่ม “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน”

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 มิถุนายน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน ได้ควบคุมตัว นายกวิน แสงนิลกุล อายุ 23 ปี อดีตทหารเกณฑ์ปลดประจำการ ที่ก่อเหตุยิงนายรัฐวิทย์ สันติคุปตพงศ์ อายุ 32 ปี พนักงานประจำร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ปากซอยลาดพร้าว 25 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ก่อนไปก่อเหตุยิงนายสุขสันต์ (สงวนนามสกุล)​ อายุ 54 ปี ผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งเข้ารับการรักษาที่ รพ.สนาม ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี แล้วหลบหนีไป ก่อนถูกจับกุมที่ จ.ระนอง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

จุดแรกที่บริเวณหน้าห้องพักเลขที่ 147 ภายในโรงแรมแห่งหนึ่ง ​ในซอยลาดพร้าว 25 ที่นายกวินมาเปิดใช้เป็นสถานที่ดื่มกิน หลังจากชี้จุดหน้าห้องเสร็จแล้ว ทางตำรวจได้นำตัวขึ้นรถตู้ของ สน.พหลโยธิน ไปยังจุดที่ 2 คือ ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ปากซอยลาดพร้าว 25 ซึ่งอยู่ห่างจากโรงแรมดังกล่าวประมาณ 200 เมตร

เมื่อพนักงานสอบสวน และฝ่ายสืบสวน สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวินมาถึงหน้าร้านสะดวกซื้อดังกล่าว ได้มีเสียงด่าทอและสาปแช่งจากชาวบ้านใกล้เคียงที่ไม่พอใจกับกระทำของนายกวิน ขณะที่ทางตำรวจได้นำรั้วเหล็กมาปิดล้อมบริเวณหน้าร้าน ป้องกันผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่ และให้สื่อมวลชนบันทึกภาพและรายงานข่าวบริเวณหลังรั้วเหล็กเท่านั้น

จากนั้น ทางตำรวจได้นำตัวนายกวินเข้าไปในร้านโดยจำลองเหตุการณ์ช่วงเวลาเกิดเหตุ ตั้งแต่เดินมาที่แคชเชียร์ ก่อนจะมีปากเสียงแล้วยิงนายรัฐวิทย์ พนักงานร้านสะดวกซื้อ 6 นัด แล้วถามว่า “ตายหรือยัง” ก่อนเดินมาชี้จุดที่บริเวณด้านหน้าร้าน ระหว่างนั้น นายกวินได้กล่าวกับสื่อมวลชนที่พยายามถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่า “อยากขอโทษ ฝากถึงยงยุทธ (ทหารรุ่นพี่)​ เขาทำให้ผมต้องเป็นแบบนี้” ก่อนที่ตำรวจคุมตัวนายกวินเดินขึ้นรถตู้กลับ สน.พหลโยธิน โดยระหว่างเดินเพื่อไปขึ้นรถตู้ ภรรยาของผู้เสียชีวิต (ไม่ทราบชื่อนามสกุล)​ ซึ่งอยู่ในร้านสะดวกซื้อพยายามจะวิ่งเข้ามาทำร้ายนายกวิน แต่เพื่อนๆ ห้ามไว้​ทัน จากนั้น ตำรวจได้นำตัวนายกวินขึ้นรถตู้กลับ สน.พหลโยธิน ท่ามกลางเสียงด่าทอจากชาวบ้านตลอดทาง รวมเวลาชี้จุดนานกว่า 30 นาที

ต่อมาเวลา 11.00 น. ที่ สน.พหลโยธิน พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ ผกก.สน.พหลโยธิน เปิดเผยหลังการทำแผนประกอบคำรับสารภาพเสร็จสิ้นว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมาทางพนักงานสอบสวนของทางปทุมธานีได้เข้ามาสอบปากคำผู้ต้องหาโดยในช่วงบ่ายวันนี้จะมาทำการสอบสวนเพิ่มเติมพร้อมนำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่สถาบันธัญญาลักษณ์ จ.ปทุมธานี ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับความสมัครใจของตัวผู้ต้องหาด้วย สำหรับการดำเนินคดีในส่วนของ สน.พหลโยธิน หลังจากการทำแผนประกอบคำรับสารภาพและดำเนินการสอบสวนแล้วได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมคือ ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน จากเดิมที่ออกหมายจับในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร เนื่องจากปรากฏในพยานหลักฐานภายหลังว่า ผู้ต้องหามีเวลาตัดสินใจกลับมาก่อเหตุอีกครั้งทำให้ต้องแจ้งข้อหาเพิ่มเติมดังกล่าว ส่วนอาวุธปืนของผู้ต้องหาที่ใช้ก่อเหตุในพื้นที่พหลโยธินนั้น เป็นอาวุธปืนลูกโม่ซึ่งมีใบอนุญาตถูกต้อง แต่ในส่วนของปทุมธานีนั้นเบื้องต้นทราบว่าได้ใช้อาวุธปืนสองกระบอก อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการพิสูจน์ตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์อีกครั้งในเรื่องของหัวกระสุนและปลอกกระสุนเพื่อเทียบเคียงกับสถานที่เกิดเหตุ

เมื่อถามว่า จากการสอบสวนว่าผู้ต้องหามีภาวะทางจิตหรือไม่นั้น พ.ต.อ.ประสพโชคกล่าวว่า ทางพนักงานสอบสวนจะต้องดำเนินการสอบในทุกมิติทั้งการเชิญแพทย์หรือนักจิตวิทยาเข้ามาตรวจสอบเพื่อประกอบไปในสำนวนในรายละเอียด แต่ทั้งนี้ไม่ว่าผู้ต้องหาจะอ้างอย่างไร จะเป็นไปด้วยภาวะเครียดหรือเป็นโรคก็แล้วแต่ แต่ตำรวจจะต้องพิจารณาว่าส่งผลต่อสติสัมปชัญญะมากน้อยแค่ไหนในขณะก่อเหตุ ซึ่งในส่วนนี้จะต้องเอามาประกอบในสำนวน

ผกก.สน.พหลโยธินกล่าวย้ำว่า สำหรับการจับกุมนายกวินครั้งนี้เป็นผลมาจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่และทำการแกะรอย จึงพบว่าผู้ต้องหาพักอยู่ที่โรงแรมกับเพื่อนรุ่นพี่ซึ่งเป็นทหารเกณฑ์ที่ให้ความเคารพนับถือและมักจะมาปรับทุกข์ โดยยืนยันว่าผู้ต้องหาก่อเหตุเพียงคนเดียว จากพยานแวดล้อมและประจักษ์พยานในที่เกิดเหตุให้การไปในทิศทางเดียวกันว่านายกวินได้ก่อเหตุเพียงลำพังคนเดียว ส่วนรุ่นพี่นั้นไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด จากการทำงานลงพื้นที่ด้วยความรวดเร็ว ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปพบกับพยานรุ่นพี่คนนี้ภายในห้องพักขณะกำลังนอนหลับอยู่ ทำให้ทราบชื่อนามสกุลและทะเบียนรถของตัวผู้ต้องหานำมาสู่การจับกุมตัวได้เร็ว

ต่อมา เวลาประมาณ 11.30 น. ทางพนักงานสอบสวน และฝ่ายสืบสวน สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ได้เดินทางมาขออายัดตัวและนำตัวนายกวินไปชี้จุดที่ก่อเหตุกราดยิงใน รพ.สนาม​ ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon