ตาชั่งพันดาว

⦁…“จิตที่ไม่ได้ฝึกก็ไม่มีความฉลาด มันก็โง่ อารมณ์ก็มาหลอกลวงไปให้เป็นสุข เป็นทุกข์ ดีใจ เสียใจ จิตของคนตามธรรมชาตินั้น ไม่มีความดีใจ เสียใจ ที่มีความดีใจเสียใจนั้นไม่ใช่จิต แต่เป็นอารมณ์ที่มาหลอกลวง จิตก็หลงอารมณ์โดยไม่รู้ตัว” ธรรมะ หลวงปู่ชา สุภัทโท

⦁…สถานการณ์โควิดรุมไทยอ่วม! ทุกสายพันธุ์มากันครบ ดงโรคคือกรุงเทพฯและปริมณฑล จนระบบสาธารณสุขวิกฤต รพ.บางแห่ง หมอหนึ่งคนดูแลผู้ป่วยโควิดถึง 60 คน เตียงไอซียูเต็ม ดังนั้นทุกคนต้องเคร่งครัดใช้ชีวิตแบบนิวนอร์มอล สวมแมสก์ ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่าง ที่สำคัญต้องหาทางฉีดวัคซีน พร้อมสร้างกำลังใจในการดำเนินชีวิต

⦁…ในที่สุดปิดคดีสะเทือนขวัญ อดีตทหารเกณฑ์ ยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ ปากซอยลาดพร้าว 25 แล้วไปซัลโวผู้ป่วยโควิด กลาง รพ.สนามที่ปทุมธานี รวม 2 ศพ จากนั้นหนีไปกบดานบ้านญาติที่ระนองได้ชั่วข้ามคืน ผบ.ปั๊ด พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ส่งหน่วยหนุมาน กองปราบไปร่วมล่า เจ้าตัวตัดสินใจออกมามอบตัว ก่อนนำขึ้น ฮ. มาสอบพบ “ปม” คลั่ง จากปากมือยิงคือชื่อยงยุทธกับเทค โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่เคยเป็นทหารเกณฑ์แล้วครูฝึกติดยาซ้อมในค่าย ไม่ว่า “เหตุผล” ไหนไม่ใช่อ้างเหตุมาฆ่าคน

⦁…สำหรับการทำหน้าที่รายงานข่าวของสื่อมวลชนคดีนี้นั้น มีบทเรียนเทอร์มินอล 21 โคราช ให้เห็นอย่างเด็ดชัด แต่พอเกิดเหตุอดีตทหารคลั่งขึ้น สื่อบางสำนักยังทำหน้าที่อย่างหมิ่นเหม่ ทำให้ “บิ๊กแรก” พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. ต้องออกโรงเตือน พร้อมขอความร่วมมืออย่ากระทำการใดๆ ที่ผิดต่อหลักจรรยาบรรณ ทั้งไลฟ์สดการปฏิบัติงานเจ้าหน้าที่ การโฟนอินคนร้าย ไม่เช่นนั้นผู้ก่อเหตุจะรู้สถานการณ์ทั้งหมดทำให้ตำรวจทำงานยากลำบาก

⦁…จับตา ก.ตร. จันทร์ 28 มิ.ย.นี้ มีวาระสำคัญ “บิ๊กต้อย” พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา สำรองราชการ ตร. ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงใหม่ ยก พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง กรณี ตร. มีคำสั่งแต่งตั้ง กก.สอบสวนวินัยร้ายแรง และคำสั่งสำรองราชการโดยมิชอบ พร้อมกับข่าวที่ปล่อยมาว่าผู้มีอำนาจไฟเขียว “บิ๊กต้อย” คืนเก้าอี้ ผบ.ตร. แต่อีกกระแสบอกว่า กก.สอบวินัยร้ายแรงยังไม่สรุปผลให้บิ๊กปั๊ดฉะนั้นการคืนตำแหน่งบิ๊กต้อยยังไม่เกิด

⦁…หลังคืนถิ่นเก่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ9) ตร. ฉายา โจ๊กหวานเจี๊ยบ เริ่มปล่อยผลงานประเดิมความคืบหน้าผลสำรวจความหวาดกลัวภัยอาชญากรรมและความเชื่อมั่นของประชาชนต่อการทำงานของตำรวจ ผ่านพีเพิลโพลเดือนนี้ มีประชาชนกว่า 2 แสนคน ตอบแบบสอบถามผ่านกูเกิลฟอร์ม ระบุหวาดกลัวภัยทำร้ายร่างกาย ลักทรัพย์ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ มากสุดส่วนความพึงพอใจงานให้บริการบนสถานีตำรวจ ผ่านเกณฑ์ทุกโรงพัก

⦁…บุญเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่ “พี่ใหญ่” ศ.พิเศษ อรรถพล ใหญ่สว่าง นายกสมาคมชาวฉะเชิงเทรา ร่วมกับวีรพงษ์ เกษดำรงพานิชย์ “เฮียเเป๊ะบางเเค” ปธ.กต.ตร. สน.ภาษีเจริญ พร้อมคณะ ทำบุญบรรจุพระบรมสารีริกธาตุในองค์พระพุทธองค์ปฐม(เทศนา)หินทรายแกะสลัก ที่วัดแจ้ง (เมืองเก่า) อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี โดยพระพุทธองค์ปฐม สร้างด้วยหินทรายสีชมพู ใช้รูปแบบเดียวกันกับอินเดีย รับบุญกันถ้วนหน้า

⦁…ศาลล้มละลายสั่งยกเลิกฟื้นฟูกิจการสหกรณ์คลองจั่น หลังครบเวลากำหนดแต่ฟื้นฟูไม่สำเร็จตามเเผน ผลทำให้ต้องออกจากกระบวนการฟื้นฟูฯ กลับไปมีสภาพลูกหนี้ปกติ แต่ศาลไม่ได้มีคำสั่งให้พิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด ลูกหนี้นับพันคนยังมีสิทธิเรียกร้องต่อบุคคลอื่นที่มีมูลค่าตามพฤติการณ์ ยิ่งตอนนี้เจอทั้งโรคระบาดทั้งหนี้สินรุม เพ็ญจันทร์ ล้อสีทอง ปธ.สมาพันธ์สตรีทำความดี เสนอ รัฐบาลช่วยเยียวยาลูกหนี้โดยการพักชำระหนี้ทั้งเงินต้น และปรับโครงสร้างหนี้โดยให้ลูกหนี้พูดคุยกับแบงก์ได้ไม่ต้องขึ้นศาล ทั้งขอให้มีโกดังพักหนี้โดยรัฐบาลซื้อหนี้จากลูกหนี้และนำมาขายให้กับลูกหนี้ในภายหลัง…⦁

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon