จับตาวันนี้ จ่อให้ผู้ป่วยรักษาที่บ้าน หลังเตียงคนไข้วิกฤต รอเตียงกว่า 500 ราย

จับตาวันนี้ จ่อให้ผู้ป่วยรักษาที่บ้าน หลังเตียงคนไข้วิกฤต รอเตียงกว่า 500 ราย

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงสถานการณ์เตียงรองรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในกทม.และปริมณฑล ว่า จนถึงยังไม่ดีขึ้น มีผู้ป่วยรอเตียงที่บ้านจำนวนมาก ล่าสุดมีผู้ที่แจ้งประสานเตียงเมื่อมีผลการตรวจยืนยันติดโควิด-19 ผ่านสายด่วน 1668 รอเตียงอยู่ราว 400-500 ราย

วันที่ 28 มิถุนายนนี้ อาจต้องมีการออกประกาศ เรื่อง แนวทางการดูแลตนเองที่บ้านของผู้ป่วยระหว่างรอเตียง หรือโฮม ไอโซเลชั่น (Home Isolation) เพื่อเป็นการให้คำแนะนำผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในการดูแลตนเองระหว่างที่รอการเข้ารับการรักษาใน รพ.แต่ไม่ใช่ผู้ป่วยทุกรายต้องใช้แนวทางนี้ จะมีการคัดกรองเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่ก่อนว่า กรณีใดที่สามารถให้ดูแลตนเองที่บ้านก่อนได้ระหว่างประสานเตียง

ส่วนรายใดที่จำเป็นต้องรับเข้ารักษาทันที จะประสานหาเตียงโดยเร็ว ซึ่งในรายที่พิจารณาว่าสามารถรอเตียงอยู่ที่บ้านได้นั้น จะมีการแจกอุปกรณ์ เครื่องมือ ในการติดตามอาการเบื้องต้น เช่น ปรอทวัดไข้ กับที่วัดค่าออกซิเจน รวมถึงจะมีระบบสื่อสารทางไกล (Tele medicine) สอบถามอาการทุกวัน และอาจจะมีคนไปเยี่ยมบ้านในบางราย โดยประสานภาคประชาสังคมเข้ามาร่วมติดตามดูแลผู้ป่วยด้วย

“ผู้ป่วยที่เจ้าหน้าที่คัดกรองเบื้องต้นแล้ว เห็นว่าสามารถดูแลตนเองที่บ้านระหว่างรอเตียงได้ ไม่มีปัญหาเรื่องของการแยกตัว ก็จะให้อยู่ที่บ้านเพื่อรอเตียงไปก่อน แต่ถ้าผู้ป่วยที่มีปัจจัยเสี่ยงบางอย่าง แต่ยังไม่มีอาการ อาจจะให้ยาฟาร์วิพิราเวียร์กินที่บ้านด้วย ถ้าสบายดี ไม่มีอาการอะไรเลย อาจจะให้ฟ้าทะลายโจรกิน

ส่วนรายที่มีอาการหนัก จะรีบประสานเตียงให้เข้าสู่การรักษาโดยเร็ว ทั้งนี้ แนวทางโฮม ไอโซเลชั่น หลักๆ จะใช้ในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล ที่มีปัญหาเรื่องเตียงก่อน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ในพื้นที่ 4 จังหวัดภาคใต้ก็เริ่มจะมีปัญหาเรื่องเตียงเช่นกัน” นพ.สมศักดิ์กล่าว

แหล่งข่าวระดับสูงในกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้พบว่าผู้ติดเชื้อในพื้นที่กรุงเทพมหานครมีเชื้อไวรัสสายพันธุ์อัลฟ่า (อังกฤษ) และสายพันธุ์เดลต้า (อินเดีย) เป็นส่วนใหญ่ แต่ล่าสุด มีรายงานว่าพบเชื้อสายพันธุ์เบต้า (แอฟริกาใต้) ในพื้นที่ กทม.ด้วย เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อ 1 ราย โดยมีความเชื่อมโยงมาจากผู้ติดเชื้อที่ จ.นราธิวาส โดยจะมีการแถลงรายละเอียดกันในเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สอศ.เดินหน้าผลิตกำลังคน 7 สาขาพัฒนาประเทศ
บทความถัดไป09.00 INDEX ความไม่เชื่อมั่น มาตรการ กึ่งล็อกดาวน์ความไม่เชื่อมั่น ต่อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา